ข่าวข่าวต่างประเทศ 23 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21:58

ชาวจีนซาบซึ้งนางเอก"แดจังกึม"ให้กำลังใจ แถมบริจาคเงินก้อนใหญ่ช่วยแทกูสู้โควิด-19

อี ยองเอ (ลี ยองเอ) ดาราสาวเกาหลีระดับตำนาน ฝากข้อความที่น่าตื้นตันใจไปถึงชาวจีน พร้อมกับบริจาคเงิน 50 ล้านวอน (ประมาณ 1.31 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือครอบครัวผู้มีรายได้น้อยในเมืองแทกู ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 ที่กำลังเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าประหลาดใจในเมืองโสมขาว ณ เวลานี้

พีเพิ่ลส์ เดลี่ (People's Daily) หนังสือพิมพ์ฉบับยักษ์ใหญ่ที่สุดในแดนมังกร โพสต์คลิปวิดีโอของนางเอกซีรีส์ยอดนิยม "แดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวง" หรือ "จีเวล อิน เดอะ พาเลซ" (Jewel in the Palace) เมื่อปี 2003 ผ่านทางบัญชีผู้ใช้งาน เวยป๋อ (Weibo) เว็บไซต์สังคมออนไลน์ของตนเอง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งจะแลเห็น อี ยองเอ กล่าวว่า "เช่นเดียวกับตอนที่ แด จังกึม ยับยั้งโรคระบาดได้, ฉันเชื่อมั่นอย่างหนักแน่นว่าจีนจะยับยั้งการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสได้สำเร็จ"

"ฉันขอส่งความปรารถนาดีมายังทีมแพทย์ของจีน และพลเมืองที่กำลังต่อสู้กับโรคระบาดนี้ร่วมกัน" ข้อความของคุณแม่ลูกสอง วัย 49 ปี ทิ้งท้าย ก่อนที่จะมีชาวจีนจำนวนมากหลั่งไหลพากันเข้ามาโพสต์ข้อความขอบคุณน้ำใจไมตรีของเธอกันอย่างล้นหลาม

รายงานระบุว่า อี ยองเอ เพิ่งจะมอบเงิน 50 ล้านวอน ให้กับชุมชนทรวงอกแห่งเกาหลีใต้ในเมืองแทกู (Daegu Community Chest of Korea) เมื่อวันศุกร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยมุ่งหวังช่วยเหลือประชาชนที่ขาดแคลนสิ่งจำเป็นต่างๆ ในระหว่างที่การแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อสภาพเศรษฐกิจในเมืองแทกู

ขณะเดียวกัน พัค ซอจุน ดาราหนุ่มกิมจิชื่อดัง ก็ได้มอบเงินบริจาคให้กับองค์กรดังกล่าวเป็นมูลค่า 100 ล้านวอน (ประมาณ 2.63 ล้านบาท) เมื่อวันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา เพื่อนำไปสมทบทุนในการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็นต่อไป

ณ เวลาที่รายงานข่าว ปรากฎว่ามีผู้ติดเชื้อ โควิด-19 ในเกาหลีใต้ เพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 602 คน และเสียชีวิตแล้ว 6 คนด้วยกัน ส่งผลทำให้เมืองโสมขาวกลายเป็นประเทศที่มีการแพร่ระบาดมากที่สุดในโลกรองจากจีนไปโดยปริยาย

เครดิตภาพ: Cosmopolitan, JLOOK, Elle, Marie Claire, Xports News, Weibo