ข่าวข่าวต่างประเทศ 10 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 13:31

"Parasite"หนังเกาหลีใต้กระหึ่มออสการ์ ซิวหนังยอดเยี่ยมแถมกวาดรางวัลมากสุด

งานประกาศผลรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมอะคาเดมี่ อวอร์ดส์ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ "ออสการ์" ครั้งที่ 92 จบลงอย่างเป็นทางการแล้ว โดยที่ Parasite ภาพยนตร์จากประเทศเกาหลีใต้ สร้างความฮือฮาด้วยการได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมไปครอง

    นี่ถือเป็นครั้งแรกที่หนังซึ่งไม่ได้ใช้บทสนทนาในหนังเป็นภาษาอังกฤษได้รางวัลตุ๊กตาทองคำ นอกจากนี้ Parasite ยังถือเป็นภาพยนตร์ที่กวาดรางวัล ออสการ์ ในปีนี้ไปมากที่สุด ที่จำนวน 4 สาขาด้วย โดยอีก 3 สาขาได้แก่รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม, รางวัลภาพยนตร์ต่างชาติยอดเยี่ยม และรางวัลบทดั้งเดิมยอดเยี่ยม

 


    
    ขณะที่ Joker ภาพยนตร์ที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลในปีนี้มากที่สุดที่จำนวน 11 สาขานั้น ได้รางวัลไปครอง 2 สาขา ได้แก่รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก วาคีน ฟีนิกซ์ และรางวัลดนตรีดั้งเดิมยอดเยี่ยม

 


    
    สำหรับ 1917 หนังสงครามที่เพิ่งได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่าจากงานลูกโลกทองคำนั้น ได้รางวัลออสการ์ไปครอง 3 รางวัล ประกอบด้วยรางวัลตัดต่อภาพยอดเยี่ยม, รางวัลวิเชียลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม และรางวัลดัดแปลงเสียงยอดเยี่ยม ส่วนรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมของปีนี้ตกเป็นของ เรเน่ เซลเวเกอร์ จากหนังเรื่อง Judy ขณะที่ แบรด พิตต์ ดาราคนดัง ก็ได้รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากการแสดงในหนังเรื่อง Once Upon a Time in Hollywood ซึ่งมันถือเป็นครั้งแรกที่เขาได้รางวัลออสการ์ในสาขาด้านการแสดงด้วย

 

 

    สรุปรางวัลสาขาที่น่าสนใจจากงาน ออสการ์ ครั้งที่ 92
    ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม : Parasite
    ผู้กำกับยอดเยี่ยม : บง จุน-โฮ จาก Parasite
    นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม : วาคีน ฟีนิกซ์ จาก Joker
    นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม : เรเน่ เซลเวเกอร์ จาก Judy
    นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม : แบรด พิตต์ จาก Once Upon a Time in Hollywood
    นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม : ลอร่า เดิร์น จาก Marriage Story
    บทดั้งเดิมยอดเยี่ยม : Parasite
    ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม : Toy Story 4
    ภาพยนตร์ต่างชาติยอดเยี่ยม : Parasite

    เครดิตภาพ : Getty