ข่าวข่าวต่างประเทศ 8 กรกฎาคม 2562 เวลา 02:46

จับ"หอยมือเสือ"ระอุ!บุกไอจี"อียอลอึม"กระหึ่มสื่อกิมจิแฉรายการโฉ่ผิดเต็มๆ

สื่อเกาหลีพร้อมใจกันรายงานข่าว อี ยอลอึม ดาราสาวชื่อดัง อาจจะต้องติดคุกในประเทศไทยยาวนานถึง 4 ปี ภายหลังกระทำผิดกฎหมายสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าด้วยการดำน้ำลงไปจับหอยมือเสือ 3 ตัวขึ้นมาจากท้องทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จังหวัดตรัง ก่อนปรุงอาหารรับประทานหน้าตาเฉย ขณะกำลังบันทึกเทป "ลอว์ ออฟ เดอะ จังเกิ้ล" (Law Of The Jungle) รายการเรียลลิตี้โชว์ยอดนิยมแดนกิมจิ

         โนคัตนิวส์ (nocutnews) ตีข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่าหลายสื่อเมืองโสมขาวต่างเพ่งความสนใจไปยังความเป็นไปได้ที่นักแสดงและนางแบบชาวกรุงโซล วัย 23 ปี จะถูกลงทัณฑ์ พร้อมกับหยิบยกความคิดเห็นบางส่วนจากชุมชนออนไลน์มาประกอบด้วยว่า "คนเด่นคนดังที่ไปร่วมรายการย่อมจะต้องปรึกษาหารือกับทีมงานโปรดักชั่นถึงแนวทางในการถ่ายทำ จึงเป็นเรื่องโชคร้ายและไม่ยุติธรรมที่จะพุ่งเป้าไปยังผู้ที่มาร่วมรายการ ขอเรียกร้องอย่างจริงจังให้ช่วยกันปกป้องนักแสดงที่ทำหน้าที่ของตัวเองด้วย" 

         ขณะที่ สปอร์ตส์ โชซอน (Sports Chosun) ถึงกับรายงานข่าวอย่างละเอียดและต่อเนื่องเลยทีเดียว โดยระบุว่าทีมงาน "ลอว์ ออฟ เดอะ จังเกิ้ล" กล่าวคำขอโทษพลางชี้แจงว่าถ่ายทำไปโดยไม่เข้าใจกฎหมายของไทยอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยในแง่ที่เกี่ยวข้องกับการจับหอยมือเสือ พร้อมกันนั้น อี ยีซอง เจ้าหน้าที่กระทรวงกีฬายังได้เปิดเผยว่าสถานีโทรทัศน์ เอสบีเอส (SBS) ได้รับการติดต่อจากสถานทูตเกาหลีใต้ในไทยให้ส่งตัวแทนไปชี้แจงกรณีดังกล่าวมาแล้วด้วย 

         สปอร์ตส์ โชซอน รายงานต่อไปว่าสื่อไทยนำเสนอข่าวดังกล่าวกันอย่างครึกโครม อีกทั้งยังมีเอกสารภาษาอังกฤษที่ส่งตรงถึงกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาของไทย ลงนามโดย โช ยงแจ ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตรายการของ เอสบีเอส ซึ่งระบุชัดเจนว่าทราบดีถึงข้อกำหนดที่ว่าจะต้องไม่มีการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการจับสัตว์ทะเลโดยเด็ดขาด

         "หากเอกสารดังกล่าวเป็นของจริง ความรับผิดชอบของทีมงานจะกลายเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากขึ้นไปอีก เนื่องจากระบุชัดเจนว่าจะไม่มีการจับสัตว์ทะเลตามเงื่อนไขของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ที่อนุญาตให้เข้ามาถ่ายทำได้มาก่อนหน้านี้ไปแล้ว แต่กลับไม่มีการปฎิบัติตาม นี่อาจจะเป็นสถานการณ์ที่บานปลายกลายเป็นประเด็นทางการทูตได้เลยทีเดียว แต่ปากของ เอสบีเอส ยังคงหนักมากๆ" สปอร์ตส์ โชซอน ระบุ 

         สื่อเจ้าเดิมยังเพิ่มเติมด้วยว่าตำรวจไทยได้เริ่มต้นสอบสวนคดีดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบแล้ว ภายหลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมได้ไปแจ้งความเมื่อวันพุธที่ 3 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่สถานทูตเกาหลีใต้ในไทยกล่าวผ่านโทรศัพท์กับสำนักข่าว ยอนฮับ (Yonhap) เมื่อวันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่า "ตำรวจไทยเริ่มสืบคดีนี้แล้ว ผมรู้ว่ามีความพยายามจะสอบปากคำผู้ประสานงานรายการนี้ในไทยเมื่อวันที่ 6 และจะมีการสอบสวนบริษัทที่เกี่ยวข้องในไทยเพื่อดูว่ามีการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่"

         ด้าน ก็อตอิต โคเรีย (GOTIT KOREA) รายงานว่าตัวแทนจาก ยอลอึม เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (Yuleum Entertainment) บริษัทผู้ดูแลผลประโยชน์ของ อี ยอลอึม กล่าวว่า "เรายังไม่ได้รับการติดต่อโดยตรงจากทางการไทยสำหรับข้อกล่าวหานี้เลย ผมกำลังตรวจสอบกับทีมงานโปรดักชั่นของ เอสบีเอส อยู่ในเวลานี้" 

         ส่วน อีทูเดย์ (etoday) ระบุว่าไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ในโซเชียลมีเดียของ อี ยอลอึม นับตั้งแต่ตกเป็นข่าวอื้อฉาวคราวนี้ แต่เจ้าตัวยังคงเดินหน้าทำงานต่อไปทั้งการถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ, ละครโทรทัศน์ และภาพยนตร์

         นอกจากนี้ อินสตาแกรม (ไอจี) ส่วนตัวของ อี ยอลอึม ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 78,000 คน ก็มีชาวเน็ตแห่แหนเข้าไปแสดงความคิดเห็นใต้ภาพล่าสุดที่เธอโพสต์เมื่อวันอังคารที่ 2 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ทั้งตำหนิตัวเธอและรายการดังกล่าวกันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดี มีหลายคนที่มองว่าทีมงานรายการนี้สมควรจะต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ ที่ไม่ยอมดูแลให้การถ่ายทำเป็นไปตามกฎหมายอนุรักษ์ธรรมชาติของไทย 

         เครดิตภาพ: SBS, GOTIT KOREA, Sports Chosun, Money Today, Star News, International bnt, MK, Instagram/yuleumlee