ข่าวข่าวต่างประเทศ 8 พฤษภาคม 2562 เวลา 00:32

แจงแล้วจ้าถ้วยกาแฟโผล่"เกมออฟโธรนส์"ช็อกเลย!โฆษณาให้ฟรีๆมูลค่าตั้ง8หลัก!

เอชบีโอ (HBO) ออกมายอมรับเมื่อวันจันทร์ที่ 6 พฤษภาคม ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่าถ้วยกาแฟที่ถูกพบเห็นในฉากหนึ่งของ "เกม ออฟ โธรนส์" (Game of Thrones) ซีซั่น 8 ตอนที่ 4 "เดอะ ลาสต์ ออฟ เดอะ สตาร์คส์" (The Last of the Starks) เมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) เป็นความผิดพลาด ภายหลังกลายเป็นกระแสฮอตฮิตที่ถูกพูดถึงและล้อเลียนในโลกออนไลน์ตลอดทั้งวันที่ผ่านมา

         แม้ถ้วยกาแฟเจ้าปัญหาในยุคปัจจุบันที่หลงยุคสมัยไปตั้งอยู่บนโต๊ะตรงหน้าตัวละครเอก "ราชินีมังกร" แดเนริส ทาร์แกเรียน ที่รับบทโดย เอมิเลีย คลาร์ก ดาราสาวชาวอังกฤษ จะปรากฎโฉมอยู่บนจอเพียงแค่ 2 วินาทีก็ตาม แต่ก็นานพอที่จะมีแฟนๆ ตาดีมองเห็นเต็มๆ ตา 

         หลังจากที่เครือข่ายเคเบิ้ลทีวีชื่อดังทราบแล้วว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น จึงได้มอบหมายให้โฆษกออกโรงชี้แจงแถลงไขแบบขำๆ ว่า "ลาเต้แก้วที่ปรากฎในตอนนี้คือความผิดพลาด แดเนริส สั่งชาสมุนไพรต่างหากล่ะ" 

         ด้าน เบอร์นี่ คอลฟิลด์ ผู้อำนวยการผลิตซีรีส์ "มหาศึกชิงบัลลังก์" ให้สัมภาษณ์ผ่าน อลิสัน สจ๊วร์ต พิธีกรรายการประจำสถานีวิทยุ ดับเบิ้ลยูเอ็นวายซี (WNYC) แบบติดตลกในวันเดียวกันว่า "รู้หรือเปล่า อันที่จริงแล้ว เวสเทอรอส เป็นที่แรกเลยนะที่มี สตาร์บัคส์ น่ะ"

         อย่างไรก็ตาม ความผิดพลาดแทบจะไม่เคยเกิดขึ้นเลยในซีรีส์แฟนตาซีระดับรางวัล เอ็มมี่ อวอร์ด (Emmy Award) เรื่องนี้ โดย คอลฟิลด์ กล่าวเพิ่มเติมว่า "น่าจะเป็นทีมงานอุปกรณ์ประกอบฉากและมัณฑนากรประมาณนั้น 1,000 เปอร์เซ็นต์ ถ้านี่คือสิ่งที่แย่ที่สุดที่พวกเขาพบแล้วล่ะก็ เราก็ทำได้ดีทีเดียวเชียวล่ะ"

         ขณะที่ สเตซี่ โจนส์ ประธานบริหาร ฮอลลีวู้ด แบรนดิด (Hollywood Branded) ซึ่งเชี่ยวชาญด้านแผนงานการตลาดในวงการบันเทิง กล่าวผ่าน มาร์เก็ตวอตช์ (MarketWatch) เว็บไซต์ข้อมูลทางการเงิน ว่า เอชบีโอ ไม่รับเงินโฆษณาในรายการของตนเอง เพราะลูกค้าต่างสมัครสมาชิกเพื่อรับชมโดยปลอดโฆษณา แต่ถ้าทำอย่างนั้น และถ้า "เกม ออฟ โธรนส์" จัดฉากโดยจงใจจะให้เห็นถ้วยของ สตาร์บัคส์ วางอยู่ต่อหน้าต่อตา แดเนริส แล้ว มันก็น่าจะมีมูลค่า 250,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 8 ล้านบาท) ได้เลยทีเดียว

         "เรากำลังพูดถึงซีรีส์โทรทัศน์ระดับซูเปอร์โบว์ล เรากำลังเปรียบเทียบเรื่องนี้กับหนังภาคต่อ - ทรานส์ฟอร์เมอร์ (Transformer) - และข้อตกลงของ - ทรานส์ฟอร์เมอร์ กับโฆษณาลักษณะนี้ก็มีมูลค่าราวๆ 250,000-1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 8-32 ล้านบาท)" โจนส์ กล่าว

         ส่วน เอริก สมอลล์วู้ด ประธาน เอเพ็กซ์ มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป อิงค์ (Apex Marketing Group Inc.) ซึ่งเชี่ยวชาญการโฆษณา และการสร้างเครื่องหมายการค้า ประเมินว่าถ้วยกาแฟหลงยุคดังกล่าวน่าจะมีมูลค่ากว่า 11.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 371.2 ล้านบาท) เพราะขณะที่แพร่ภาพเป็นเวลา 10.30 น. ตามเวลามาตรฐานตะวันออก เมื่อพิจารณาจากการรายงานข่าวทางทีวี, วิทยุ, ออนไลน์ และการพูดถึงในสื่อโซเชียลมีเดีย

         ทั้งนี้ เอชบีโอ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ใช้เทคนิคตัดต่อภาพลบถ้วยกาแฟดังกล่าวออกไปจากฉากดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ ทวิตเตอร์ ของ สตาร์บัคส์ โพสต์ข้อความขำๆ เกี่ยวกับเรื่องเด่นประเด็นร้อนนี้ด้วยเช่นกันว่า "บอกตามตรง เราประหลาดใจที่เธอไม่ได้สั่ง ดรากอน ดริงค์"

เครดิตภาพ: HBO, Twitter, Starbucks