ข่าวข่าวต่างประเทศ 22 มีนาคม 2562 เวลา 06:29

แม่มังกร"เอมิเลียคล้าร์ก"เกือบดับ เส้นเลือดตีบในสมองเดชะบุญผ่าตัดทัน !

เกือบไปแล้วแม่มังกร ! เอมิเลีย คล้าร์ก นางเอกสาวพราวเสน่ห์ เกือบชีวิตดับแดดิ้นตั้งแต่อายุ 24 ปีเท่านั้น เนื่องจากเธอเคยประสบกับเหตุการณ์ภาวะสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง หรือ เส้นเลือดตีบในสมอง และทำให้ต้องนอนรักษาตัวในห้องไอซียู ที่โรงพยาบาลหลายวัน

     ดาราสาวเจ้าของบท เดเนอริส ทาร์แกเรียน ที่ทำหน้าที่ควบคุมกองทัพมังกร ในซีรี่ส์สุดฮอต  Game of Thrones ไม่สามารถจดจำชื่อของตัวเองได้หลังจากที่สมองได้รับความเสียหายจากการเกิดภาวะที่มีเลือดออกในสมอง จนทำให้เธอต้องนอนซมอยู่ในหน่วยรักษาพยาบาลผู้ป่วยหนัก หรือ ไอซียู

     สำหรับปัญหาสุขภาพที่สุดน่ากลัวของเธอในครั้งนั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 2013ซึ่งเป็นช่วงระยะเวลาสั้นๆ หลังจากที่ถ่ายทำซีรี่ส์ศึกชิงบัลลังก์วังทองซีซั่นแรก โดย คล้าร์ก ซึ่งปัจจุบันอายุ 32 ปี เผยว่าเธอมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงขณะที่อยู่ในโรงยิม และจากนั้นก็ล้มลง ตามด้วยมีอาการป่วยหนักก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงหมอเป็นการด่วน

     จากนั้นเธอต้องเข้ารับการผ่าตัดสมอง และใช้เวลาหลายวันอยู่ในห้องไอซียู แต่สุดท้ายก็สามารถกลับมาแข็งแรง และพูดคุยได้อีกครั้ง "มีการวินิจฉัยโรคอย่างรวดเร็ว และมันเป็นลางไม่ค่อยดีนัก เนื่องจากมีเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลาง (เอสเอเอช)"

     "ชีวิตมีความเสี่ยงที่จะเส้นเลือดในสมองตีบ เพราะเลือดไหลเข้าไปในพื้นที่ว่างบริเวณรอบๆ สมอง ฉันมีภาวะเส้นเลือดแดงโป่งพอง และเส้นเลือดแดงแตก ฉันได้รับทราบเรื่องนี้หลังจากนั้นว่าฉันเป็นคนป่วยคนที่ 3 ที่มีสภาวะเอสเอเอช ซึ่งอาจจะตายได้ทันที"

     หลังจากที่ออกมาจากห้องไอซียูแล้ว คล้าร์ก ต้องพบกับความยากลำบากที่มีผลมาจากเส้นเลือดตีบในสมอง ซึ่งรวมไปถึงปัญหาเรื่องความทรงจำกับการพูด "มีคืนหนึ่ง...พยาบาลปลุกฉัน และนี่เป็ฯส่วนหนึ่งของการฝึกการทํางานของสมอง โดยเธอพูดว่า -คุณชื่ออะไร ?-"

     "ฉันมีชื่อเต็มว่า เอมิเลีย ไอโซเบล ยูเฟเมีย โรส คล้าร์ก แต่ตอนนี้ฉันจำไม่ได้แล้ว ขณะเดียวกันก็มีคำพูดไร้สาระออกมาจากปากฉัน และฉันยังมีอาการหวาดวิตกไปเรื่อย ฉันไม่เคยมีประสบการณ์ที่น่ากลัวแบบนี้มาก่อนเลย" คล้าร์ก กล่าว โดยเธอพักฟื้นร่างกาย และออกจากโรงหมอในอีกไม่กี่สัปดาห์ ก่อนที่จะเริ่มถ่ายทำซีรี่ส์ Game Of Thrones ซีซั่น 2 

เครดิตภาพ  REUTERS,  HBO, 

คล้าร์ก เกิดดับมาแล้ว

บทบาทสุดโด่งดัง

ถ่ายรูปกับเพื่อนในซีรี่ส์ฮอต