ข่าวข่าวต่างประเทศ 21 มกราคม 2562 เวลา 21:24

ฉายตัวอย่าง"เดอะเคฟนางนอน"ในเบอร์ลินผกก."ทอม วอลเลอร์"ยันหนังสมจริงสุดๆ

สำนักข่าวต่างประเทศหลายแห่งพร้อมใจกันรายงานข่าวความคืบหน้าของการสร้างภาพยนตร์ " The Cave (เดอะ เคฟ) นางนอน" เกี่ยวกับเรื่องราวของ 13 ชีวิตนักเตะและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ที่ติดน้ำท่วมอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยาวนานกว่า 17 วัน เมื่อวันจันทร์ที่ 21 มกราคม ที่ผ่านมา

ทอม วอลเลอร์ ผู้กำกับและผู้สร้างภาพยนตร์ลูกครึ่งไทย-ไอริช ที่เพิ่งจะเปิดกล้องถ่ายทำหนังเรื่องแรกเกี่ยวกับเรื่องราวสุดดราม่าดังกล่าวต่อเนื่องมานานหลายสัปดาห์แล้วนั้น กล่าวว่าตนเพ่งความสนใจไปยังความสมจริงของเหตุการณ์ และปฏิบัติการกู้ชีพของเหล่าบรรดา "ฮีโร่ที่ไม่มีชื่อเสียง" ขณะที่สำนักพิมพ์และค่ายหนังฮอลลีวู้ดหลายแห่งกำลังแข่งขันกันสร้างสรรค์ตำนานการผจญภัยและความกล้าหาญเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ตามแบบฉบับของตัวเองกันอยู่
วอลเลอร์ กล่าวต่อไปว่า เดอะ เคฟ ซึ่งตั้งเป้าจะออกฉายในไทยเพื่อฉลองครบรอบ 1 ปีของปฏิบัติการดังกล่าวในเดือนกรกฎาคมนี้ จะนำเอาภารกิจการช่วยเหลือ 12 เด็กชาย และโค้ขของพวกเขาออกมาจากถ้ำหลวง ซึ่งเต็มไปด้วยน้ำ ออกมาบอกเล่าอีกครั้งอย่าง "แท้จริง" โดยจะมีฮีโร่ตัวเป็นๆ มากกว่า 1 โหลมาร่วมแสดง เช่นเดียวกับตัวประกอบ อาทิ ทีมพ่อครัวที่ปรุงอาหารตลอด 24 ชั่วโมง และสื่อมวลชนทั่วโลกที่แห่กันมาติดตามสถานการณ์ ณ บริเวณปากถ้ำ
แม้จะเป็นเรื่องราวดราม่าจากชีวิตจริง แต่เขากลับไม่คิดที่จะไขว่คว้าโครงการสร้างหนังเรื่องนี้ในทันที "ผมคิดว่ามันกำลังจะเป็นแม่เหล็กดึงดูดกลุ่มคนชอบเอาเปรียบผู้อื่นโดยเฉพาะผู้ที่อ่อนแอกว่าที่ต้องการจะทำเงินซะมากกว่า" ผู้กำกับภาพยนตร์ "เพชฌฆาต" (The Last Executioner - เดอะ ลาสต์ เอ็กซะคิวชั่นเนอร์) 2014 ที่ให้สัมภาษณ์ ณ สำนักงาน เดอ วอร์เรน พิกเจอร์ส (De Warrenne Pictures) บริษัทหนังของเจ้าตัวในกรุงเทพฯ กล่าว 
แต่แล้ว วอลเลอร์ ก็เริ่มคิดถึงทุกคนที่เกี่ยวข้องกับภารกิจ, จิตวิญญาณอาสาสมัครกู้ภัย และ "ฮีโร่ที่ไม่มีชื่อเสียงมากมายที่ไม่ปรากฎชื่ออยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์" อย่างจริงจัง "ดังนั้น สำหรับผมแล้วมันเกือบจะมีคำถามเดียวที่ว่าจะทำหนังตอนนี้หรือเงียบไปเลย และรอให้ ฮอลลีวู้ด ทำหนังเรื่องนี้ และสนุกกับมันเหมือนคนอื่นๆ"
 
วอลเลอร์ หวังว่าพื้นเพความเป็นคนไทยของเขาจะทำให้เขาเฉียบคมกว่าผู้กำกับต่างชาติชื่อดังทั้งหลาย แต่ด้วยขีดจำกัดของสภาพแวดล้อมภายในถ้ำหลวง ทำให้สถานที่ถ่ายทำต้องปรับแต่งขึ้นมาใหม่ โดยที่ต้องเสาะแสวงหาฉากเหมาะๆ ไปทั่วประเทศ ซึ่งกลายเป็นความท้าทายที่ไม่ธรรมดาสำหรับงานสร้างหนังไปโดยปริยาย
"ใครๆ ก็เอาแต่ถามผมว่าใครจะเล่นเป็น อีลอน มัสก์?" เวลเลอร์ กล่าว โดย มัสก์ เป็นประธานบริหาร (ซีอีโอ) สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ และ เทสล่า (Tesla) ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ที่พยายามจะเสนอให้ใช้เรือดำน้ำจิ๋วช่วยเหลือทีมหมูป่า แถมยังมีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลกับนักดำน้ำในถ้ำที่มาร่วมภารกิจ เนื่องจากไปโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทผ่านทาง ทวิตเตอร์ ด้วยอีกต่างหาก
สำหรับหนังตัวอย่างนั้นจะเปิดตัวในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ครั้งที่ 69 ที่กรุงเบอร์
ลิน ประเทศเยอรมนี ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 เฟซบุ๊ค ของหนังเรื่องนี้ได้โพสต์ภาพ นิรุตติ์ ศิริจรรยา ดาราอาวุโสชาวไทย ขณะกำลังสวมชุดข้าราชการนั่งยกนิ้วโป้งอยู่บนเก้าอี้ผ้าใบโดยที่มีถ้ำเป็นฉากหลัง ซึ่ง นิรุตติ์ จะรับบทเป็น ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย (ในเวลานั้น)  
 
เครดิตภาพ: Facebook/nangnonthecave, REUTERS, AGENCE FRANCE-PRESSE