ข่าวข่าวต่างประเทศ 26 ตุลาคม 2561 เวลา 22:14

แฟนหนังอึ้งเกือบไม่เล่น"มู่หลาน" ลูกสาวขอร้อง!"เจ็ท ลี"ต้องโอเค!

เกือบจะไม่ได้ร่วมแสดงภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ "มู่หลาน" (Mulan) ที่สรรค์สร้างมาจากหนังการ์ตูนดังของค่าย ดิสนีย์ (Disney) เมื่อปี 1998 อยู่รอมร่อ! เจ็ท ลี (หลี่ เหลียนเจี๋ย) ดารานักบู๊ชาวจีน เผยความจริงที่แฟนหนังต้องตะลึงว่าตอนแรกๆ ไม่ได้ใส่ใจสนใจข้อเสนอจากหนังเรื่องนี้แต่อย่างใดเลย ต้องขอบคุณลูกสาวของเจ้าตัวแท้ๆ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนใจในที่สุด

     ระหว่างการให้สัมภาษณ์ทีวีแดนมังกรเมื่อเร็วๆ นี้ ลี วัย 55 ปี บอกว่ายอมรับงานแสดงหนัง "มู่หลาน" เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพราะคำขอร้องที่มีคุณค่ามากๆ ที่มาจากลูกสาวของตัวเองเท่านั้น หลังจากที่ตอบปฏิเสธไปแล้วเนื่องจากบทและค่าตอบแทนไม่ได้ดึงดูดใจตัวเองเลยสักนิด

     "ลูกสาวอายุ 15 ของผม ถามผมว่า - พ่อไม่มีเงินใช้จ่ายหรือเปล่าคะ? - พอผมตอบว่าเปล่านี่ เธอก็บอกว่า - ถ้าพ่อไม่ได้ร้อนเงิน และถ้ามีบริษัทอย่าง ดิสนีย์ ที่ต้องการจะสร้างหนังเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีน ทำไมพ่อถึงจะไม่เข้าร่วมด้วยล่ะคะ? - " 

     คำถามของลูกสาวทำเอา ลี พูดไม่ออก หลังจากนั้นก็เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี ที่ เจด้า ขอร้อง ลี (อย่างตรงไปตรงมา) ว่า "พ่อแสดงหนังเรื่องนี้เพื่อหนูได้ไหมคะ?" ก่อนที่ เจน ลูกสาวอีกคนวัย 18 ปี จะแสดงความเห็นด้วย พร้อมพูดว่า "ทำเพื่อเราสองคนได้ไหมคะ?" ทำเอา ลี ถึงกับตื้นตันใจกับความคิดดังกล่าว และตอบตกลงรับบท "จักรพรรดิจีน" ไปในที่สุด โดย "มู่หลาน" มีกำหนดออกฉายในปี 2020 

     หลายปีหลังๆ ดาวดังหนังฮอลลีวู้ดสุดฮิต "ดิ เอ็กซ์เพนเดเบิ้ลส์" (The Expendables) 3 ภาค 2010, 2012, 2014 ค่อนข้างจะถอยห่างจากงานแสดง และหันไปมุ่งมั่นตั้งใจกับงานการกุศล หลังจากที่ก่อตั้งมูลนิธิ วัน ฟาวน์เดชั่น (One Foundation) เมื่อปี 2007 ซึ่งเน้นหนักไปที่การให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยพิบัติ, งานสังคมสงเคราะห์เด็ก, ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ของรัฐ และหาทุนช่วยเหลือผู้ยากไร้

 

เครดิตภาพ : HK01, YouTube/NengLiang Media Official Channel