ข่าวข่าวต่างประเทศ 18 กันยายน 2561 เวลา 22:23

นักข่าวใจกล้าบุกถามทางการจีน "ฟ่านปิงปิง"อยู่ที่ไหน?!คำตอบคือ?!

โลกของสื่อต่างประเทศยามนี้เต็มไปด้วยข่าวการหายตัวไปของ ฟ่าน ปิงปิง นางเอกซูเปอร์สตาร์ชาวจีน โดยเฉพาะสื่อตะวันตกที่ทั้งรายงานซ้ำและเพิ่มเติมรายละเอียดเข้ามาอีก พร้อมเปรียบเทียบว่าถ้าดาราดังฮอลลีวู้ดอย่าง เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ จู่ๆ ก็หายแวบไปจากสายตาสาธารณะยาวนานกว่า 3 เดือนแบบเดียวกันนี้ มีหวังกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โตไปทั่วโลกตั้งนานแล้วแน่นอน!

     ล่าสุด สำนักข่าวดังระดับโลกอย่าง รอยเตอร์ส (REUTERS) ได้เผยแพร่บทความระบุว่า ฟ่าน ปิงปิง ดาราแถวหน้าแดนมังกร ที่เคยร่วมแสดงในหนังดังอาทิ "เอ็กซ์-เมน" (X-Men) และ "ไอรอนแมน" (Iron Man) และมีผู้ติดตามมากกว่า 62 ล้านคนใน เวยป๋อ (Weibo) เว็บไซต์โซเชียลมีเดียของจีน หายไปดื้อๆ ราวๆ เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ท่ามกลางกระแสข่าวเล่าลือกระพือไกลว่าเธอตกเป็นผู้ต้องหาในคดีหนีภาษีและถูกควบคุมตัวไปเสียแล้ว

     รอยเตอร์ส ไม่อาจจะติดต่อ ฟ่าน ปิงปิง ได้เลย และเมื่อโทรศัพท์ติดต่อไปยังตัวแทนของเธอก็ไม่มีการตอบรับใดๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามข่าวคราวของเธอไปยังโฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ก็ได้รับคำตอบว่า "คุณคิดว่านี่เป็นคำถามทางการทูตอย่างนั้นหรือ?" ขณะที่สำนักงานความมั่นคงสาธารณะในกรุงปักกิ่งได้ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ

     รั่ว ซือ นักวิจัยจากคณะวารสารศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยชิงหัว กล่าวว่า "มันถูกเขียนเอาไว้แล้วในกฎหมายการโฆษณาภาพยนตร์ฉบับใหม่ของเราว่าผู้ให้ความบันเทิงจะต้องปฏิบัติตามให้ได้ทั้งในแง่ความเป็นเลิศของความเป็นมืออาชีพ และความซื่อสัตย์สุจริต ในช่วงของการเติบโตอย่างผ่อนคลายในอุตสาหกรรมบันเทิงตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา เราอาจจะมองข้ามความจำเป็นสำหรับพลังเชิงบวก ดังนั้น การเข้ามาแทรกแซงของรัฐบาล จึงถือว่าสมเหตุสมผลดีแล้ว"

     ด้าน แคลร์ ตง หุ้นส่วนและทนายความของสำนักงานกฎหมาย เทียนไถ่ ในกรุงปักกิ่ง กล่าวว่ามีการติดต่อขอรับคำปรึกษาด้านกฎหมายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นับตั้งแต่ ฟ่าน ปิงปิง ต้องมรสุมข่าวฉาว ประกอบกับนโยบายใหม่ที่บ่อนเซาะกระบวนการเสียภาษีซึ่งเคยอำนวยประโยชน์ให้กับเหล่าดาราและศิลปินมาก่อนอย่างปัจจุบันทันด่วน

     "นี่คือสิ่งที่รัฐบาลต้องทำ" ตง กล่าว "รัฐบาลต้องการจะชี้นำเหล่านักแสดงทั้งหลายให้มีสมาธิกับการแสดงมากกว่า ไม่ใช่ไปเน้นหนักแต่เรื่องการทำเงินเพียงอย่างเดียว"

     ขณะเดียวกัน เดอะ นิวยอร์ก ไทม์ส (The New York Times) หนังสือพิมพ์ทรงอิทธิพลในสหรัฐอเมริกา รายงานว่าเจ้าหน้าที่จีนได้ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นถึงสถานะการสอบสวนคดีหนีภาษีหรือกรณีที่ว่า ฟ่าน ปิงปิง มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่คนหนึ่งจากสำนักงานความมั่นคงสาธารณะในเมืองอู๋ซี มณฑลเจียงซู ที่ตั้งของ ฟ่าน ปิงปิง สตูดิโอ บริษัทของเธอ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นว่าสำนักงานดังกล่าวกำลังสอบสวนคดีนี้อยู่อย่างที่เล่าลือกันจริงหรือไม่

     "สถานการณ์ก็คือเราทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันตั้งแต่ระดับบนจนถึงระดับล่างว่าเราไม่ยอมรับการให้สัมภาษณ์ใดๆ ทั้งสิ้น และเราไม่มีความเห็น" เจ้าหน้าที่คนเดิมพูดสั้นๆ แต่ได้ใจความ

     ทั้งนี้ ยังคงไม่มีการแจ้งข้อหาใดๆ อย่างเป็นทางการกับดาราหมวยคนสวย วัย 37 ปี ที่เป็นถึงคนเด่นคนดังชาวจีนที่มีรายได้สูงที่สุดเมื่อปีที่แล้ว ด้วยตัวเลขกลมๆ 300 ล้านหยวน (ประมาณ 1,443 ล้านบาท) จากการจัดอันดับของ ฟอร์บส์ (Forbes) นิตยสารการเงินชื่อดัง โดยทางการจีนยังคงเงียบเฉยกับประเด็นที่ว่าเธอหายตัวไปอย่างลึกลับ

 

เครดิตภาพ : REUTERS, The Empress of China, The Legend of Ba Qing, WEIBO, Pinterest