ข่าวข่าวต่างประเทศ 11 กันยายน 2561 เวลา 20:00

ขอบคุณที่ซ้ำเติม!ชาวเน็ตจีนอึ้งผลวิจัยจัดหนัก "ฟ่านปิงปิง"ดาราไร้ความรับผิดชอบ

เคราะห์ซ้ำกรรมซัดไม่หยุดหย่อน! ฟ่าน ปิงปิง นางเอกซูเปอร์สตาร์ชาวจีน ที่กำลังต้องมรสุมข่าวฉาวกลายเป็นผู้ต้องหาถูกจับกุมคุมขังด้วยข้อหาหนีภาษี จนกระทั่งหายหน้าหายไปไปนานเกิน 3 เดือนแล้วนั้น มีอันต้องถูกประจานซ้ำเติมเข้าไปอีกในทำนองว่าเป็นดาราที่ปราศจากความรับผิดชอบต่อสังคม...ขนาดนั้นกันเลยทีเดียว!

     ผลการวิจัยเกี่ยวกับความรับผิดชอบต่อสังคมของเหล่าบรรดาคนเด่นคนดังชาวจีน, ไต้หวัน และฮ่องกงที่ว่ากันว่าต้องผ่านการอนุมัติรับรองโดยทางการจีน ซึ่งใช้ชื่อว่า "รายงานความรับผิดชอบต่อสังคมของดาราภาพยนตร์และโทรทัศน์จีน 2017-2018" นั้น ได้จัดอันดับดาราบนพื้นฐานหลักการ 3 ประการ คือ ผลงานภาพยนตร์และโทรทัศน์, กิจกรรมการกุศล และความประพฤติของแต่ละคน โดยมีคะแนนเต็ม 100 คะแนน ผลปรากฎว่า ฟ่าน ปิงปิง ติดอันดับสุดท้ายจากดาราทั้งหมด 100 คนอย่างน่าประหลาดใจ เมื่อมีอยู่ 0 คะแนนด้วยกัน!! 

     รายงานดังกล่าว ซึ่งได้รับการตีพิมพ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน ที่ผ่านมา เป็นผลงานการจัดทำโดยนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง นอร์มอล (Beijing Normal University) และสถาบันวิจัยสังคมวิทยาเกี่ยวกับความรับผิดชอบทางสังคมจีน (Chinese Academy of Social Sciences Corporate Social Responsibility Research Institute) อันเป็นองค์กรของรัฐ

     สำหรับ 5 อันดับแรก ได้แก่ สวี่ เจิง ดารานำหนังจีนสุดฮิต "ลอสต์ ออน เจอร์นี่ย์" (Lost On Journey) ปี 2010 มาที่ 1 ด้วยคะแนน 78.08 ตามมาด้วย 3 สมาชิกวัยรุ่น ทีเอฟบอยส์ (TFBoys) บอยแบนด์ดังแดนมังกร และ เลย์ (จาง อี้ชิง) สมาชิก เอ็กโซ (Exo) บอยแบนด์สุดฮอตเคป็อป 0 คะแนนของ ฟ่าน ปิงปิง ยิ่งน่าประหลาดใจไปกันใหญ่ เมื่อ หลี่ เฉิน คู่หมั้นของเธอที่เก็บตัวเงียบเชียบตั้งแต่เธอเผชิญข่าวอื้อฉาว ยังอุตส่าห์ติดถึงอันดับ 7 ด้วยคะแนน 61.8 

     อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตจีนต่างพากันพิศวงกับรายงานดังกล่าว โดยผู้ใช้งาน เวยป๋อ (Weibo) เว็บไซต์สังคมออนไลน์ยอดนิยมของจีน พากันแสดงความประหลาดใจและเป็นกังวลที่ ฟ่าน ปิงปิง ติดอันดับบ๊วย ทั้งๆ ที่ยังไม่มีการยืนยันว่าเธอผิดจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นคดีใดๆ ก็ตาม

     "ฟ่าน ปิงปิง เคยทำงานโครงการการกุศลมาแล้วนะ" ข้อความของสมาชิก เวยป๋อ รายหนึ่งระบุ  ขณะที่คนอื่นเสริมว่าการที่เธอไม่มีคะแนนเลยนั้น "ไม่ถูกต้อง เธอช่วยงานการกุศลมากมาย ตอนที่เกิดเหตุระเบิดในเทียนจิน ฟ่าน ปิงปิง บริจาค 1 ล้านหยวน (ประมาณ 4.83 ล้านบาท) ให้กับหน่วยดับเพลิงเทียนจิน ความดีทั้งหมดที่เธอเคยทำมาก่อนถูกลบทิ้งไปหมดเลยได้ยังไง?"

     การจัดอันดับดาราคนอื่นๆ ยังสร้างความงุนงงสงกาไปกันใหญ่ เมื่อผู้ใช้งาน เวยป๋อ คนหนึ่งยกตัวอย่าง เฉินหลง (แจ็คกี้ ชาน) ราชันนักบู๊ฮ่องกง ที่ขึ้นชื่อลือชาเรื่องความใจบุญแท้ๆ แต่กลับติดโผในอันดับ 42 เท่านั้นเอง!

 

เครดิตภาพ : Weibo, YouTube