ข่าวข่าวต่างประเทศ 8 กันยายน 2561 เวลา 14:02

โบโน่ : ผมแทบรอกลับไปร้องเพลงไม่ไหวแล้ว

บรรดาคอเพลงร็อก ใจหายใจคว่ำกันยกใหญ่เมื่อทราบข่าวที่ โบโน่ ฟร้อนท์แมนของ U2 วงร็อกระดับโลก เสียงหายไปดื้อๆ จนต้องยกเลิกคอนเสิร์ตกลางคันตอนแสดงคอนเสิร์ตที่ เมอร์เซเดซ-เบนซ์ อารีน่า ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

     U2 เดินทางไปทำการแสดงคอนเสิร์ตที่ดินแดนไส้กรอกซึ่งตอนแรกมันเหมือนจะไม่มีปัญหาอะไร โดยตอนซ้อมเขายังส่งเสียงร้องออกมาได้แบบดังสนั่น และพอถึงตอนแสดงแล้วเขาก็ยังร้องเพลงบางเพลงได้

     อย่างไรก็ตาม พอผ่านไปได้สักพักเสียงของเขาก็หายไปดื้อๆ ส่งผลให้เขาต้องกลับเข้าไปหลังเวทีหลังจบเพลง "Beautiful Day" ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ไม่ได้กลับออกมาอีกเลย ก่อนที่ทางฝ่ายจัดจะออกมาประกาศยกเลิกคอนเสิร์ตทันที

     หลังจากที่มีปัญหาสุขภาพแน่นอนว่าบรรดาคอเพลงของ U2 ต่างเป็นห่วงเป็นใยว่า โบโน่ เป็นอะไร แล้วเขาจะสามารถกลับมาร้องเพลงได้อีกไหม เพราะอาการแบบนี้เป็นปัญหาที่เกี่ยวกับเส้นเสียงที่นักร้องส่วนใหญ่มักเจอ และอาจส่งผลต่ออนาคตในการร้องเพลง

     สำหรับตอนนี้ทุกอย่างคงคลี่คลายไปในทางที่ดีมากขึ้น เมื่อ โบโน่ ได้ออกมายืนยันเรื่องอาการป่วยของเขาแล้ว และขอให้ทุกคนสบายใจได้เพราะเมื่อทุกอย่างกลับมาเป็นปกติการออกทัวร์คอนเสิร์ตจะดำเนินต่อไปแน่นอน

     "ผมได้พบกับคุณหมอที่เก่งมากๆ และท่านก็ดูแลผมเป็นอย่างดีจนทำให้ผมสามารถกลับมามีเสียงร้องได้เต็มที่สำหรับช่วงที่เหลือของการออกทัวร์ ผมแฮปปี้ และรู้สึกโล่งใจมากที่ไม่มีอะไรซีเรียสมากนัก อารมณ์ของผมโล่งมากๆจากการที่รู้ว่าผู้ฟังชาวเบอร์ลินเข้าใจเรื่องนี้ มีบรรยากาศที่น่าอัศจรรย์มากๆ ภายในเฮ้าส์ มันเป็นหนึ่งในค่ำคืนที่ลืมไม่ได้เลย เราแทบรอที่จะกลับไปที่นั่นวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้"

     สำหรับความสำเร็จตลอด 4 ทศวรรษที่ผ่านมาของ U2 พวกเขามีแฟนเพลงมากมายที่ให้ความชื่นชอบมากกว่าที่ไม่ชอบ ดูได้จากยอดจำหน่ายอัลบั้มที่ขายได้มากกว่า 170 ล้านก็อปปี้ทั่วโลก และคว้ารางวัลด้านดนตรีมาแล้วแทบทุกรางวัลที่มีการประกาศในโลกใบนี้

     อย่างไรก็ตาม เริ่มมีผู้คนจำนวนนึงกำลังได้แสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่ชอบ U2 โดยเฉพาะตัวของ โบโน่ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่านอกจากจะเป็นนักร้องแล้วเขายังเป็นนักกิจกรรมตัวยงที่แสดงความเห็นเรื่องการเมืองและวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความไม่เท่าเทียมกันของสังคม

     "พูดกันแบบแฟร์ๆ เลยน่ะ ผมก็รำคาญเรื่องพวกนี้จริงๆ" โบโน่ เปิดใจ บางครั้งผมก็รำคาญตัวเองเหมือนกัน" การแสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องภาษีที่สุดฉาวนั้น โบโน่ เปิดใจว่า "รู้ไหมผมเขียนเกี่ยวกับความเจ้าเล่ห์ของตัวเองตลอด 20 ปี"

     "แต่ในความเจ้าเล่ห์มันมีอยู่ในหัวใจของมนุษยืซึ่งเป็นเรื่องที่สนใจมากกว่าวงดนตรีร็อกแอนด์โรลล์ที่พยายามจะจริงจังกับเรื่องการเงินสุดฉาว ผมหมายถึง มีคนที่อยากให้ผมตายไหม ? พวกเขาก็พูดว่า -นายไม่ได้ยึดมั่นในอุดมการณ์จริงๆ-"

     "การที่วงซึ่งต้องแชร์ทุกๆ อย่าง การทุ่มเทชีวิตของเราให้กันและกัน รวมทั้งการรณรงค์เรื่องความยุติธรรมทางสังคมมากมาย มันไม่มีใครเชื่อเรื่องแบบนี้ ผมคิดว่ามีผู้คนมากมายที่อาจไม่ชอบเราและพยายามหาเหตุผลที่จะอธิบายเรื่องเหล่านี้"

     ขณะที่ ดิ เอดจ์ (เดวิด อีแวนส์) มือกีตาร์คู่บุญของวง ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับการโดนผู้คนวิจารณ์ว่า "ในส่วนที่เป็นแรงกระตุ้นสำหรับเราก็คือการพยายาม และพิสูจน์แล้วว่ามันเป็นเรื่องผิดจริงๆ พวกคุณต้องอดทน แล้วกลับไปสู่โลกความจริง ทำให้มั่นใจว่าสิ่งที่พวกคุณทำเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่พวกคุณทำได้ ตามความเห็นของผม มีผู้คนเกลียด ยูทู แต่ยังไม่มากพอ"

     สำหรับแฟนคลับของ U2 คงสบายใจได้แล้ว เพราะการที่ โบโน่ ยืนยันเรื่องอาการที่ดีขึ้น คงทำให้พวกเขาใจชื้นมากขึ้น และเตรียมที่จะได้พบกับความมันจากลีลาของเขาในเร็ววันนี้