ข่าวข่าวต่างประเทศ 1 กันยายน 2561 เวลา 07:40

เอ็ด ชีแรน : ผมรักความหลากหลายในงานดนตรี

ความสำเร็จที่ประดังเข้ามาแน่นอนว่าทำให้คนบางคนหลงระเริงและปรารถนาที่จะอยู่กับสิ่งนี้ไปให้นานที่สุด แต่สำหรับ เอ็ด ชีแรน นักร้อง-นักแต่งเพลงชื่อดัง ดูเหมือนว่าเขาพอใจที่จะอยู่กับความสำเร็จ แต่ในอีกมุมนึงเขาเลือกที่จะปกปิดชีวิตส่วนตัวเพื่อไม่ให้ทุกอย่างวุ่นวายมากเกินไป

    ชีแรน ประสบความสำเร็จอย่างสูงในฐานะนักแต่งเพลง จนกระทั่งก้าวเข้ามาเป็นศิลปินเต็มตัว อย่างไรก็ตามการที่มีชีวิตอยู่บนเส้นทางแห่งความโด่งดัง และการเป็นที่สนใจจากทุกๆ คน ทำให้เวลานี้ เจ้าตัวเริ่มต้องการที่จะกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของตัวเอง โดยเลือกที่จะใช้ชีวิตส่วนตัวให้อยู่ห่างไกลจากการเป็นที่จับจ้องของผู้คน

    อย่างไรก็ตามสำหรับภาพยนตร์สารคดีส่วนตัวของ ศิลปินมากความสามารถวัย  27 ปี ได้เปิดเผยมุมมองในโลกของเขาที่ปกติแล้วจะไม่ค่อยให้ใครได้รับรู้ รวมทั้งเรื่องครอบครัว ความสัมพันธ์กับ  เชอร์รี่ ซีบอร์น  คู่หมั้นสุดสวย และความยากลำบากในการสร้างสรรค์งาน ทั้งหมดนี้เป็นการถ่ายทำโดยฝีมือของ เมอร์เรย์ คัมมิ่งส์ ญาติสนิทของเขา

เอ็ด ชีแรน เก่งทุกด้าน

    "นี่เป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์มากๆ" ชีแรน เผยเกี่ยวกับหนังสารคดี "เมอร์เรย์ เป็นคนถ่ายทำทั้งหมด มันไม่ใช่สิ่งที่ผมวางแผนเอาไว้เลย แต่ผมตื่นเต้นที่มันออกฉายแล้ว และได้เห็นสิ่งที่ผู้คนคิด อืมม การเห็นสิ่งที่แฟนๆ คิด ผมไม่แคร์นะว่าทุกๆ คนจะคิดยังไง !"

    จากหนังเรื่องนี้ทำให้เห็นได้ชัดว่า ชีแรน เป็นคนประเภทต้องทำให้ทุกอย่างสมบูรณ์แบบที่สุดเวลาที่เขาเขียนเพลง และมาตรฐานของเขาจะค่อนข้างสูงมากๆ ในการทำงาน โดยมีประเด็นหนึ่งที่เขาบอกกับทีมงานว่าเขาไม่ต้องการเป็น "อเดล ชาย" แต่เป็น "อเดล" จริงๆ

    "มีผู้คนมากมายมักเรียกว่าเป็นการแข่งขันของผม แต่ถ้าคุณเป็นนักบาสเกตบอล คุณควรจะมีเป้าหมายที่จะต้องเก่งกว่า เลบอร์น เจมส์" ชีแรน กล่าว "คณไม่ควรพูดว่า -โอ้วว ผมมีความสุขกับแบบนี้- คุณต้องมีเป้าหมายสูงสุด ผมไม่คิดเหมือนกับศิลปินคนอื่นๆ ที่จะทำในสิ่งที่ อเดล ทำ ผมไม่คิดว่าผมสามารถทำในสิ่งที่ อเดล ทำได้ แต่ถ้าคุณไม่มีเป้าหมายแบบนั้น คุณก็ไปไม่ถึงจุดนั้น"

    แม้ว่าจะประสบความสำเร็จกับหลายๆ อัลบั้ม และขายบัตรคอนเสิร์ตไปทัวร์รอบโลกหลายปี โดยเจ้าของรางวัลแกรมมี่ เผยว่า "ผมทำดนตรีเพื่อตัวเอง แต่เมื่อทุกอย่างต้องทำเป็นอาชีพ อะไรที่มันสนุกก็จะไม่ใช่การแข่งขันอีกต่อไปไหม ? มีหลายคนที่สับสนกับตัวผมเรื่องการแข่งขัน เพราะพวกเขาคิดว่าผมทำดนตรีเพื่อสิ่งนั้น และเพื่อที่จะยิ่งใหญ่ที่สุด แต่มันก็แค่การทำงานให้เต็มที่เท่านั้น"

     ปัจจุบัน ชีแรน กำลังออกทัวร์ในอัลบั้ม ÷ ซึ่งมีการขายบัตรหมดเกลี้ยงไปแล้ว โดย ชีแรน ซึ่งออกทัวร์มายาวนานตลอดทั้งปี 2016 ได้เรียนรู้ว่าต้องใช้เวลาเยอะมากให้กับตัวเอง และคนรัก "มันเป็นอะไรที่แปลกมากๆ ในการทัวร์แบบ -เซเลบริตี้- เพราะผู้คนคาดเดาว่าคุณจะใช้ชีวิตที่ดีที่สุดในโลก"

    "แต่คุณไม่ต้องแสดงคอนเสิร์ตด้วยการใช้ชีวิตไปกับการทำงานตลอดเวลา ผมต้องการจบทุกอย่าง (การทัวร์ครั้งล่าสุด) และผมแบบว่า -ให้ตายเหอะ ผมอายุ 25 ปี และไม่อยากแสดงคอนเสิร์ตอีกแล้ว ผมอยากที่จะพักซักปีนึง และใช้เวลาอยู่กับเพื่อนๆ รวมทั้งครอบครัว และเชอร์รี่ จริงๆ แล้วมันได้กลับมาใช้เวลาเป็นมนุษย์มากกว่าการทัวร์แบบเซเลบริตี้"

บนเวทีก็เก่ง

    สำหรับตอนนี้ ชีแรน มั่นใจแล้วว่าต้องพยายามหาสถานที่ที่เหมาะสมกับการเล่นดนตรีในช่วงระหว่างทัวร์ โดยเมื่อเร็วๆ นี้ก็เพิ่งเดินทางไปที่นาปา วัลลี่ย์ และไปร้านอาหาร เดอะ เฟร้นช์ เลานดรี้ "เราได้กระทบไหล่กับ แซม สมิธ ! เรานั่งอยู่โต๊ะเดียวกัน และออกไปดื่มด้วยกันหลังจากนั้น"

    "มันเป็นอะไรที่แปลกจริงๆ เพราะที่นั่นเป็นร้านอาหารเล็กๆ การได้กระทบไหล่คนดังสักคนคุณรู้ไหมว่ามันเป็นอะไรที่เจ๋งสุดๆ มันเยี่ยมมากๆ" ชีแรน กล่าว พร้อมกับพูดถึง ซีบอร์น แฟนสาววัย 26 ปีที่เพิ่งจะหมั้นหมายกันไป

    สำหรับ ซีบอร์น เธอร่วมเดินทางไปออสเตรเลีย, อิตาลี และฟิจิ กับ ชีแรน เพื่อถ่ายทำหนังสารคดีนี้ และเขาได้เห็นถึงการสนับสนุนรวมทั้งคอยเป็นกำลังใจให้กับแฟนหนุ่มของเธอในช่วงระหว่างที่ทำอัลบั้มใหม่เมื่อเร็วๆ นี้

    "ผมไม่เห็นด้วยที่ให้เธออยู่ในหนังสารคดีนี้เพราะผมอยากเก็บชีวิตส่วนตัวของผมเอาไว้ แต่ผมก็คิดว่านี่เป็นเพียงเสี้ยววินาทีที่จับภาพเธอในสิ่งที่เธอเป็น" นักร้อง-นักดนตรีมากฝีมือ กล่าว "มันก็เป็นเรื่องดีที่ผู้คนได้เห็นอะไรนิดๆ หน่อยๆ แบบนี้"

    สำหรับอัลบั้ม ÷ (Divide) เมื่อปีที่ผ่านมามียอดขายสูงที่สุดโดยจำหน่ายได้ถึง 2.7 ล้านก็อปปี้ในสหราชอาณาจักร แต่งานนี้เจ้าตัวยังไม่มีแผนสำหรับทำอัลบั้มต่อไปทันที "ผมอยากทำโปรเจกต์ในปีหน้าที่ไม่เกี่ยวกับอัลบั้มเพลง บางสิ่งที่มันไม่ต้องเปิดทางวิทยุ บางสิ่งที่ไม่ใช่สิ่งที่ผมเคยทำ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอะไร"

    แน่นอนว่าแนวคิดแรกตอนนี้ก็คือการได้หยุดพักผ่อนซัก 1 ปีหลังจากที่ทัวร์คอนเสิร์ตรอบโลกของเขาจบลงในเดือนกันยายนนี้ ก่อนจะเริ่มทำอัลบั้มชุดที่ 4 อย่างไรก็ตามถึงจะพักงานแต่ก็ยังไม่หยุดเขียนเพลงต่อไป

    "ผมไม่เคยที่จะหยุดทำเพลง มันเป็นงานอดิเรกของผม ชีวิตผมคงไม่สนุกถ้าผมไม่ได้ทำเพลง ผมไม่เคยมองว่าดนตรีเป็นเหมือนงาน ผมมองสิ่งนี้ (พูดกับผู้สื่อขาว) ว่าเป็นงานมากกว่า ไม่มีใครเลือกกีตาร์โดยหวังว่าซักวันนึงพวกเขา (สื่อ) จะมาสัมภาษณ์คุณ"

     สำหรับดนตรีใหม่ของเขาจะเต็มไปด้วยประสบการณ์มากกว่าเป็นเพลงแนวป็อบๆ อย่างเพลง Shape of You และ Thinking Out Loud แต่อยากทำงานเหมือนกับโปรเจกต์ No. 5 Collaborations Project ซึ่งได้ฟีเจอริ่งกับบรรดาแร็พเปอร์เมืองผู้ดีอย่าง วิลเลย์, เดฟลิน, เจเอ็มอี และสเวย์ "ผมอยากทำอะไรแบบนั้นอีกครั้ง ผมคิดว่ามันเป็นโปรเจกต์ที่น่าสนใจมากๆเท่าที่ผมเคยทำเลยก็ได้

ความรักก็ไปได้สวย

    แม้จะรักงานดนตรีมากๆ แต่ ชีแรน ก็ได้มีประสบการณ์ใหม่ๆ กับงานแสดงเมื่อได้ร่วมแจมในซีรี่ส์ดังศึกชิงบัลลงก์ทอง Game of Thrones รวมทั้ง Bridget Jones's Baby และ Home & Away "ผมอยากสร้างหนังซักเรื่อง และก็ทำอัลบั้มต่อไป รวมทั้งออกทัวร์ตลอด พร้อมกับหวังจะได้สร้างครอบครัวด้วย"

    ตอนนี้ ชีแรน เป็นศิลปินที่ได้รับการยกย่องอย่างมากในเรื่องการคิดงานสร้างสรรค์ และเขาก็ยังคงรักษามาตรฐานแบบนี้ต่อไป เพื่อให้แฟนเพลงได้เสพงานดีๆ จากฝีมือและมันสมองของเขา