ข่าวข่าวต่างประเทศ 1 กันยายน 2561 เวลา 07:26

พิธีศพ"อารีธา แฟรงคลิน"ยิ่งใหญ่ คนดังร่วมไว้อาลัยส่งวิญญาณสู่สวรรค์

สูงสุดคืนสู่สามัญ ! พิธีฝังศพ อารีธา แฟรงคลิน "ราชินีเพลงโซล" จัดขึ้นยิ่งใหญ่อลังการสมเกียรติเมื่อวันศุกร์ที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) โดยมีคนดังระดับโลกหลากหลายวงการมาร่วมส่งเธอเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่วิญญาณจะกลับไปอยู่ในอ้อมพระหัตถ์ของพระเจ้าบนสวรรค์

    สำหรับพิธีศพเต็มไปด้วยความอลังการตั้งแต่รถยนต์คาดิลแลค สีชมพูจำนวน 120 คันไปจนถึงแขกเหรื่อที่มาร่วมงานระดับชั้นนำทั้ง สตีวี่ วันเดอร์, เฟธ ฮิลล์, วูปปี้ โกลด์เบิร์ก, อาเรียน่า กรานเด้, เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน, ชาก้า คาห์น และ บิลล์ คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา และนางฮิลลารี คลินตัน ภรรยา โดยพิธีศพใช้เวลานานถึง 5 ปี

อำลาอาลัยตำนานเพลงโซล

    พิธีศพจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ ที่โบสถ์เกรทเตอร์ เกรซ ในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน บ้านเกิดของ แฟรงคลิน ซึ่งเปลี่ยนชุดที่ใส่ถึง 4 ชุดนับตั้งแต่ที่มีการเปิดเผยร่างไร้วิญญาณของเธอ และให้ผู้คนได้มีโอกาสมาร่วมไว้อาลัย โดยตอนที่มีการเปิดฝาโลงศพสีทอง ทุกๆ คนได้เห็น ตำนานดีว่าแห่งวงการเพลงโซล สวมชุดสีทองและรองเท้ายี่ห้อคริสเตียน ลูบูแตง อยู่ภายในโบสถ์ที่ใช้ในการทำพิธี

    หลังจากนั้นสมาชิกครอบครัว และเพื่อนๆ ของเธอได้เข้ามายังพิธี และขึ้นกล่าวแสดงความไว้อาลัย ตามด้วยบรรดาซูเปอร์สตาร์ทั้ง วันเดอร์, โกลด์เบิร์ก,  กรานเด้,  ฮัดสัน,  คาห์น ได้ขึ้นไปบนเวที ขณะเดียวกันก็มี โกลด์เบิร์ก และ ไทเลอร์ เพอร์รี่ ผู้กำกับชื่อดังก็ขึ้นไปร่วมด้วย

 บรรยากาศในพิธีศพ

    บาทหลวง อัล ชาร์พตัน ได้กล่าวสดุดี แฟรงคลิน ว่าเธอคือต่อสู้เพื่อเสรีภาพ จากนั้น  สโมคีย์ โรบินสัน ตำนานเพลงโซลและเป็นเพื่อนสนิทกับแฟงคลิน ได้กล่าวเสริมว่า "หนึ่งในเพื่อนที่แสนยาวนานของผมได้กลับสู่บ้านแล้ว คุณเป็นหนึ่งในเสียงแห่งอนาคตที่ได้ไปร่วมร้องเพลงประสานเสียงกับเหล่านางฟ้าบนสวรรค์แล้ว"

     ในเวลาต่อมา กรานเด้ ได้มีโอกาสร้องเพลงฮิตของแฟรงคลิ (You Make Me Feel Like) A Natural Woman ในปี 1967 อย่างไรก็ตามสาวน้อยร้อยชั่งโดนกระแสวิจารณ์อย่างรุนแรงเกี่ยวกับการแต่งชุดเดรสสีดำของเธอซึ่งค่อนข้างสั้น และดูไม่เหมาะสมกับงานสำคัญของแฟรงคลินที่จัดในโบสถ์

      ทั้งนี้ หลังจากที่เสร็จสิ้นพิธีศพแล้ว ร่างของ แฟรงคลิน จะถูกฝังไปพร้อมกับโลงศพทองคำ 24 กะรัตซึ่งเหมือนกับของ เจมส์ บราวน์ และ ไมเคิ่ล แจ็คสัน โดยบนโลงศพจะมีการสลักคำว่า "ราชินีเพลงโซ" จากนั้นก็จะนำไปฝังเอาไว้ในสุสานในดีทรอยต์

บรรดาศิลปินร่วมไว้อาลัยด้วยเสียงเพลง

 

เครดิตภาพ : AFP,AP, BackGrid