ข่าวข่าวต่างประเทศ 30 สิงหาคม 2561 เวลา 06:46

Crazy Rich Asians : เอเลนอร์ คือตัวแทนของแม่ในแบบชาวเอเชีย

ตอนนี้ต้องบอกเลยว่า Crazy Rich Asians ร้อนแรงจริงๆ เพราะยังครองใจผู้ชมอย่างล้นหลามเมื่อสามารถยึดอันดับ 1 ชาร์ตบ็อกซ์ ออฟฟิศ สองสัปดาห์ติดต่อกัน สำหรับความสำเร็จในเรื่องนี้นอกจากเนื้อหาที่เรียบง่ายแต่เข้าถึงทุกๆ ครัวเรือนแล้ว บทบาทของ เอเลนอร์ ยัง ที่แสดงโดย มิเชล โหย่ว เป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญให้หนังเรื่องนี้มีความน่าสนใจมากขึ้นเป็นทวีคูณ

          เอเลนอร์ ซึ่งอาจโดนมองว่าเป็นตัวแทนของแม่ผัวที่เป็นไม้เบื่อไม้เมากับลูกสะใภ้ เป็นภรรยาของนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์, เธอร่ำรวย, เยือกเย็น, มีอำนาจ, ดูแลทุกอย่าง และไม่ยอมรับแฟนของนิค (เฮนรี่ โกลดิ้ง) ลูกชายของเธอ นั่นก็คือ ราเชล ชู (คอนแสตนส์ วู) เธอไม่เคยแผ่เสียงดังลั่น แต่เธอสามารถทำให้คุณต้องเหงื่อตกด้วยสายตามที่ขมึงตึง 

          สำหรับมุมมองของสาวลูกครึ่งเอเชีย-อเมริกัน เธอเป็นเหมือนภาพสะท้อนของแม่, ป้าน้าอา, ยาย และบรรดาพี่/น้องเขยหรือพี่/น้องสะใภ้ สิ่งนี้แสดงให้เห็นตอนที่เตรียมอาหารเอาไว้ต้อนรับลูกชายที่กลับมาบ้าน แนวทางที่เธอปรนนิบัติแม่สามีที่สูงวัย แม้พวกเขาจะมีความสัมพันธ์ที่เต็มไปด้วยปัญหาก็ตาม รวมไปถึงวิธีการต่างๆ ที่เธอใช้ในการดูแลญาติบนโต๊ะอาหาร

ตัวแม่ดาราเอเชียต้องยกให้เธอ

          เอเลนอร์ แสดงให้เห็นถึงความสำคัญในวัฒนธรรมของชาวเอเชีย การยกครอบครัวเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด การเคารพต่อบรรพบุรุษ และวัฒนธรรม, พ่อแม่ที่พร้อมเสียสละเพื่อลูกๆ ของพวกเขา, การเคารพต่อประเพณีและผู้ที่สูงวัยกว่า 

          สำหรับบทบาท เอเลนอร์ ที่แสดงโดย มิเชล โหย่ว ดารามากความสามารถชาวมาเลเซีย ซึ่งนี่เป็นแคแรกเตอร์ที่ไม่ใช่ตัวเธอเลย แต่ก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม สมกับที่หลายๆ คนชื่นชอบในความสามารถของผู้หญิงคนนี้

          ดาราสาวใหญ่วัย 56 ปี ถือเป็นผู้หญิงที่ทรงอิทธิพลอย่างมากในอาชีพนักแสดงกว่า 30 ปี เธอผ่านบทบาทระดับโลกอย่างการเป็นสาวบอนด์ ในหนัง 007 รวมไปถึงการรับบท ออง ซาน ซู จี วีรสตรีแห่งประชาธิปไตยของพม่าในภาพยนตร์เรื่องใหม่ The Lady รวมทั้งการเป็นยอดหญิงนักสู้แห่งเรื่อง Crouching Tiger, Hidden Dragon แต่สำหรับบทบาท เอเลนอร์ นี่คือความท้าทาย และทำให้เธอได้พบกับการแสดงที่แตกต่าง

Q : บท เอเลนอร์ กดดันมากๆ คุณทำยังไงถึงเข้าถึงแคแรเตอร์นี้ ? 

มิเชล โหย่ว : ตอนที่ฉันได้อ่านสคริปต์ ฉันคิดว่า "ไม่ใช่ฉัน" เพราะช่างโชคร้ายที่บทบาทมันเหมือนการมองคนแค่ผิวเผิน และเป็นเรื่องยากมากๆเพราะมันมีหมายแคแรกเตอร์ คุณจะปรับให้มีประสิทธิภาพได้ยังไง ? ทุกๆ แคแรกเตอร์มีความสำคัญในตัวเอง และแตกต่างกันซึ่งต้องทำให้เข้ากันให้ได้ แน่นอนว่าในฐานะนักแสดง คุณต้องโฟกัสไปที่แคแรกเตอร์ของคุณ และสิ่งที่จะนำมาใช้กับเรื่องนี้ทั้งหมด แม้ว่าเนื้อเรื่องมันอาจจะเกี่ยวกับความรัก, คู่รักหนุ่มสาว และพวกเขาต้องเอาชนะความยากลำบากยังไง แล้วใครจะทำให้พวกเขาพบกับสมดุลนี้ ? ความสมดุลมันไม่เกี่ยวกับความใจร้ายหรือ เอเลนอร์ ที่ดูเหมือนร้าย และพูดว่า "คุณยังไม่ดีพอสำหรับลูกชายของฉัน" มันมาจากความรัก มาจากการที่เธอเป็นแม่ซึ่งก็เหมือนกับแม่มังกรที่เลี้ยงดูและปกป้องสมบัติของพวกมัน นั่นคือสิ่งที่ นิโคลัส ยัง (แสดงโดย เฮนรี่ โกลดิ้ง) เป็น เขาคือสิ่งที่มีค่าที่สุด เป็นไขมุกจากเอเชียซึ่งต้องได้รับการปกป้องและเขาเป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูงมากๆ เขาต้องพร้อมรับช่วงต่อธุรกิจของครอบครัว สำหรับฉัน เอเลนอร์ เป็นคนเข้มแข็ง เธอยอมเสียสละตัวเอง แต่ไม่เคยยอมแพ้ เธอยืนหยัดเมื่อเธอต้องทำ เธอมีมาตรฐานสูง และเมื่อเธอประกาศตัว ทุกๆ คนรู้ว่า "โอเค ถ้าเราไม่สามารถพบกับมาตรฐานได้ เราก็ต้องพยายามต่อไป" ฉันรักแนวทางที่เราได้สร้างเธอขึ้นมาซึ่งเธอไม่ต้องแผ่เสียงดังอะไรเลย

หนังที่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ของครอบครัวเอเชีย

Q : เธอมีความเข้มแข็งอยู่ในตัวเองใช่ไหม 

มิเชล โหย่ว : เธอติดเขี้ยวเล็บมาจากแม่สามีของเธอ จากนั้นคุณก็รู้ได้เลยว่า โอ้ว ว้าวว ชีวิตเธอมันไม่ง่ายเลย คุณอาจมองว่ามันเหมือนกับอยู่ในกรงทอง คุณอาจเห็นว่าทุกอย่างที่ประดับประดาช่างน่าอัศจรรย์ แต่มีหลายอย่างที่ต้องสูดลมหายใจลึกๆ และพูดว่า "โอเค ภาพมันช่างยิ่งใหญ่ อลังการ" สำหรับฉัน เธอมีความเข้มแข็งในแบบของเธอ ฉันกดดัน จอน (ผู้กำกับ) และบอกว่า "เรากำลังทำหนังอะไรเนี่ย ?" มันหนังแบบ Hangover หรือเปล่า ? เพราะหากอ่านบทแล้วมันเหมือนแบบนั้น มีทั้งเวทีปาร์ตี้ และสาวๆ รวมทั้งทุกอย่างมันออกมาในแนวนั้น ไม่ใช่เรื่องผิดสำหรับสิ่งนี้ เพราะในเชิงพาณิชย์มันสามารถประสบความสำเร็จได้ แต่ฉันรู้สึกว่ามันน่าเสียดายโอกาสที่ไม่ได้โชว์ความเป็นครอบครัวแบบชาวเอเชีย สิ่งนั้นมีความหมายกับเรา ฉันคิดว่าครอบครัวมันสะท้อนให้เห็นถึงทุกอย่างจริงๆ วัฒนธรรมแบบชาวเอเชีย คุณต้องให้ครอบครัวมาเป็นอันดับแรก แต่เมื่อเรามองไปที่ใครซักคนที่เกิดในสหรัฐฯ คุณต้องพูดว่า "ว้าวว เพราะสังคมมันบีบบังครับคุณให้เป็นชาวอเมริกัน คุณต้องนึกถึงตัวเองก่อน" คุณต้องเรียนรู้เรื่องอิสรภาพ และทำในสิ่งที่อยากทำ เมื่อคุณมีอิสระ เราต้องจดจำความจริงที่ว่าคุณเกิดมายังไง นั่นคือเหตุผลที่ นิค พูดกับแม่ของเขาว่า "ผมพาชาวจีนมาที่บ้าน แม่คงมีความสุขนะครับ" แต่สัญชาตญาณแรกที่คุณได้ยินก็คือ "อ๊ากก ชาวจีนที่เกิดในอเมริกา" และก็พูดตอบไปว่า "นิค, แม่รู้ว่าลูกต้องการใครซักคนที่ให้ความสำคัญกับลูกเป็นคนแรก" มันเกี่ยวว่า ราเชล (คอนแสตนส์ วู ) จะสวย, ฉลาด หรือไม่ได้ร่ำรวย มันเป็นเพราะฉันคิดว่า เอเลนอร์ จดจำความจริงที่ว่า ราเชล ไม่มีทางยอมเสียสละ และให้ นิค เป็นคนสำคัญอันดับแรกก่อนตัวเธอ ฉันต้องการรวมองค์ประกอบหลายๆ อย่าง, ความฉลาด, ผู้หญิงแกร่งที่ฉันมองเห็นอยู่รอบๆตัวฉันในเอเชีย และฉันเชื่อว่านี่คือสมดุลที่ดีเยี่ยม เมื่อ ราเชล มีความเข้มแข็งจริงๆพร้อมที่จะเสียสละตัวเอง ตอนที่เธอพูดว่า "โอเค ฉันไม่ต้องการทำลายครอบคุณของคุณแม่นะค่ะ" นั่นทำให้ เอเลนอร์ รู้เลยว่า "บางทีฉันมองเห็นตัวเองอยู่ในสาวน้อยคนนี้" 

Q : มันก็น่าเห็นใจ เอเลนอร์ ตอนที่เธอบอกกับราเชลว่า แม่สามีของเธอไม่เคยคิดว่าเธอดีพอสำหรับลูกชายของท่าน คุณเห็นใจหรือเกี่ยวพันอะไรแบบเธอไหม ? 

มิเชล โหย่ว : ฉันมีความเกี่ยวพันกับเธอ เพราะฉันไม่ใช่คนอ่อนแอ แต่อ่อนไหวและก็ไม่ได้เข้มแข็ง ฉันคิดว่าเมื่อคุณมีความอ่อนไหว นั่นทำให้คุณได้พบว่าคุณจะเข้มแข็งได้ยังไง คุณต้องใช้สิ่งนั้นมาช่วยตัวคุณให้เข้มแข็งได้ยังไง เธอเป็นคนเก่งมากๆ และนั่นเป็นสิ่งที่ฉันอยากแสดงให้เห็น ในเรื่องความเข้มแข็ง และความเด็ดขาด คุณไม่ต้องแผ่เสียงสูง คุณไม่ต้องทำกิริยาเสียงดังใส่ มันใช้เพียงความรู้สึก ฉันคิดว่าบางครั้งมันก็ยากลำบาก 

Q : มันเหมือนกับฉากตอนที่ เอเลนอร์ อยู่ตรงหน้า ราเชล บนบันไดและพูดกับเธอว่า "คนอย่างเธอไม่รู้จักพอ ?"

มิเชล โหย่ว : เราอยู่กันเยอะมากตอนถ่ายฉากนี้ และฉันชอบที่จะดูแต่ละคนแสดง ทุกๆ คนแบบว่าสนุกมากๆ จอน (ชู ผู้กำกับ) พูดว่า "พระเจ้า แม่เจ้า ผมขนลุกซู่เลย คุณจะฆ่าเธอเหรอ !"

ลีลาแม่ผัวที่ทั้งเยือกเย็น และเข้มแข็ง

Q : คุณเคยเห็นความสัมพันธ์คล้ายๆ กับในเรื่องนี้ไหมกับตัวแม่ของคุณหรือคุณยาย ? 

มิเชล โหย่ว : ฉากแรก ตอนที่คุณเห็น เอเลนอร์ ในห้องครัว ฉันคิดว่าเธอเป็นหัวหน้า เธอคอยออกคำสั่ง และบอกพวกเขาถึงสิ่งที่ต้องทำ มันสะกิดใจฉันให้นึกถึงสิ่งที่ครอบครัวฉันทำ แบบว่าตอนที่เธอพูดว่า "พระเจ้า ผมของคุณยุ่งเหยิงไปหมด" และ "คุณดูเหนื่อจัง ตอนทำน้ำซุป !" นั่นเป็นสิ่งที่แม่มักจะพูดกับฉัน พ่อแม่ชาวจีนพวกเขาไม่พูดว่า "โอ้วว แม่/พ่อรักลูก พ่อ/แม่คิดถึงลูก" พวกเขาจะพูดว่า "โอ้วว ลูกดูผอมไปนะ ลูกต้องกินให้เยอะๆ" แม่ของฉันแบบว่าตอนที่ฉันตื่นนอน เพื่อไปตามนัด ฉันออกมาจากห้องน้ำ ท่านก็จะวางเสื้อผ้าเอาไว้ให้ฉัน พวกท่านแสดงออกด้วยการกระทำ และใช้เวลานานมากในการทำอาหาร นี่เป็นส่วนหนึ่งในวัฒนธรรมของเรา การได้อยู่ด้วยกัน กินอาหารเย็น กินติ่มซัมพร้อมกัน นั่นคือเหตุผลที่ฉันรักวิถีแบบชาวจีนในการกินอาหารร่วมกัน ทุกๆ อย่างแบ่งปันกัน คุณจะได้อาหารชิ้นที่ดีที่สุดหากคุณเป็นคนพิเศษ นี่เป็นสิ่งที่บอกได้ว่าคุณเป็นยังไง

Q : มันเหมือนเป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกชาย แล้วระหว่างคุณกับ เฮนรี่ ล่ะ ? 

มิเชล โหย่ว : เราทำงานกันหนักมาก อย่างที่ฉันบอก ตอนที่ฉันอ่านสคริปต์ครั้งแรก ฉันรู้เลยว่านี่เป็นหนังที่สำคัญมากแค่ไหน มันมีความหมายกับเรา แต่มันมีจุดที่เปราะบาง ตอนที่ฉันสไกด์คุยกับ จอน เขาบอกฉันว่าเขาเชื่อมั่นในตัวฉันเพราะเขามาจากครอบครัวผู้อพยพ เขาเป็นรุ่นแรก เขาเข้าใจทุกอย่าง และเขาแสดงออกมาว่าเขาจะเปลี่ยนแปลงแคแรกเตอร์ เอเลนอร์ ยังไง เพราะความสัมพันธ์ระหว่างลูกชายกับแม่มันสำคัญมากๆ ดังนั้นคุณต้องรู้สึกว่ามีลูกชายจริงๆ แบบว่า "นี่คือแม่ของผม และท่านก็รักผม นี่เป็นผู้หญิงที่ผมรักที่สุด ผมคงไม่ได้เกิด ? แล้วทำไมผมถึงต้องเลือก ? สุดท้ายถ้าคุณไม่รู้สึกถึงความรักระหว่างแม่กับลูกชาย คุณก็จะไม่แคร์ คุณจะแบบว่า "สบายดีไหมลูก ลูกมีเงินใช้ไหมเพราะลูกเป็นลูกชายคนโต !" คุณจะไม่รู้สึกถึงการต้องต่อสู้ดิ้นรน ฉันแสดงให้เห็นถึงเรื่องนี้ในฉากที่ นิค เปลี่ยนเสื้อผ้า เฮนรี่ เป็นคนหล่อมากๆ เขามีเสน่ห์ สิ่งแรกที่ผู้คนมักจะพูดก็คือ "โอ้วว ไม่ เขากำลังจะถอดเสื้อ และคุณต้องเข้าไปในฉากนั้น" ฉันบอกว่าแม่ทุกคนก็ทำแบบนั้นก็ลูกชายของพวกเธอตลอด ตอนที่เรามีลูกเราก็ทำแบบนี้เสมอไม่เคยหยุด ดังนั้นฉันบอกเลยว่าไม่มีความรู้สึกหวาดหวั่นในเรื่องนี้เลย โดยเฉพาะการที่คุณต้องสัมผัสตัว คุณแสดงให้เห็นว่าคุณภูมิใจมากแค่ไหน เพราะนี่คือลูกชายของฉัน เราต้องคุยเกี่ยวกับสิ่งที่เขาต้องทำร่วมกับแฟนของเขา และเขาซีเรียสมากๆ ทุกๆ อยย่างมันเต็มไปด้วยอารมณ์ แต่มีการแสดงท่าทางและการสัมผัสบ้าง แน่นอนว่ามีการสัมผัสเยอะมาก ฉันคิดว่าบางทีนี่เป็นหนึ่งในฉากที่ฉันชื่นชอบมากๆ 

Q : คุณได้แสดงหนังหลายเรื่องที่มีอิทธิพลกับนักแสดงเอเชีย แต่หลังจากอยู่ในอุตสาหกรรมนี้นานกว่า 30 ปี คุณคิดว่าตัวแทนจากเอเชียมีการพัฒนาขึ้นไหม ? 

มิเชล โหย่ว :  ฉันคิดว่ามันเป็นอะไรที่ดราม่าจริงๆ  ฉันคิดว่ามันน้อยมากๆ ที่จะไม่พอใจ หรือไม่แฮปปี้กับเรื่องราวของพวกเขาที่ไม่ได้บอกถึงความสำคัญที่แท้จริง นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมมันถึงสำคัญ สุดท้ายแล้วถ้าคุณไม่สวย, ไม่สนุก ไม่มีหนักดีๆ เราก็ไม่สามารถสร้างชื่อได้ เราต้องพยายามทำในส่วนของเรา เราต้องรักและสร้างไอเดียดีๆ ในฐานะตัวแทนชาวเอเชีย ฉันหวังว่ามันจะประสบความสำเร็จ มีชาวเอเชียทั่วโลกที่คิดว่า "ฉันสามารถสร้างเรื่องราวของตัวเองได้เพราะพวกคุณอยากได้ยินสิ่งเหล่านี้ และพวกคุณต้องประทับใจ"