ข่าวข่าวต่างประเทศ 24 สิงหาคม 2561 เวลา 06:31

ตำนานมือกีตาร์ร็อกสตาร์สิ้น!สู้มะเร็งไม่ไหวจากโลกในวัย68ปี

วงการดนตรีเศร้าอีกครั้ง เมื่อ เอ็ด คิง มือกีตาร์ระดับตำนานแห่ง Lynyrd Skynyrd วงอเมริกันร็อคระดับตำนาน เสียชีวิตแล้วในวัย 68 ปีเมื่อวันพุธที่ 22 สิงหาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งปอดมานานหลายปี จากการยืนยันของเพื่อนร่วมวงร็อก

          สำหรับข่าวเศร้าในครั้งนี้ แกรี รอซซิงตัน มือกีตาร์เพื่อนร่วมวงอีกคน ได้ประกาศผ่าน เฟซบุ๊ค เว็บไซต์สังคมออนไลน์ยอดฮิตว่า "ผมได้ทราบว่า เอ็ด จากไปแล้ว และผมช็อกรวมทั้งเสียใจเป็นที่สุด เอ็ด เป็นเหมือนพี่น้องของเรา เขาเป็นนักแต่งเพลง และมือกีตาร์ชั้นยอด"

          "ผมรู้ว่าเวลานี้เขาได้ขึ้นไปรวมตัวกับบรรดานักดนตรีมากมายอยู่ใน ร็อก แอนด์ โรลล์ เฮฟเว่น แล้ว เราจะระลึกถึง และสวดอธิษฐานไปพร้อมกับ ชารอน รวมทั้งครอบครัวของเขา" แถลงการณ์ของ รอซซิงตัน ระบุ โดย เอ็ด คิง ได้สิ้นชีวาวายที่บ้านของเขาในแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี่ 

ตำนานมือกีตาร์ร็อกสิ้นอีกราย

          ขณะที่ข้อความจากเพจของ เอ็ด คิง ผ่านเว็บไซต์เฟซบุ๊ค ยืนยันการเสียชีวิตของเขาเช่นกัน "มันเป็นเรื่องที่สุดเศร้ามากๆ ที่เราต้องประกาศเรื่องการเสียชีวิตของ เอ็ด คิง ซึ่งจากไปที่บ้านของเขาในแนชวิลล์, เทนเนสซี่ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2018 เราขอบคุณเพื่อนๆและแฟนๆของเขาสำหรับความรักและกำลังใจที่มีให้กับ เอ็ด ในช่วงระหว่างที่เขามีชีวิตและป่วยเป็นมะเร็ง"

รวมตัวกับเพื่อนๆ สำหรับความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่

          เอ็ด คิง เกิดที่แคลิฟอร์เนีย ได้เข้าเป็นสมาชิกของ  Strawberry Alarm Clock วงแนวไซเคเดลิก ร็อก  ในช่วงยุค 60 โดยมีซิงเกิลฮิตอย่างเพลง "Incense and Peppermints" จากนั้นเขาได้รับการทาบทามจากวง Lynyrd Skynyrd ตอนที่วงไปเล่นที่คอมมิค บุ้ค คลับ บาร์ในแจ็คสันวิลล์, ฟลอริด้า จากนั้น คิง มีโอกาสได้ร่วมงานกับวงในปี 1972 แต่ในฐานะมือปืนชั่วคราวแทน เลออน วิลเคสัน มือเบส ก่อนจะเปลี่ยนมาเล่นกีตาร์ถาวร 

          ยอดกีตาร์ได้เล่ให้กับวงใน 3 อัลบั้มแรก ไดแก่ (Pronounced 'Leh-'n?rd 'Skin-'n?rd) ในปี 1973, Second Helping ปี 1974 และNuthin’ Fancy 1975 นอกจากนี้ เอ็ด คิง โด่งดังเป็นทวีคูณจากการร่วมเขียนเพลง Sweet Home Alabama และยังเป็นคนที่เปล่งเสียนับ "หนึ่ง สอง สาม" ช่วงที่จะอินโทรขึ้นเพลง

ลีลายังแพรวพราว 

 

เครดิตภาพ : Getty Images, FilmMagic, Inc, WireImage