ข่าวข่าวต่างประเทศ 23 สิงหาคม 2561 เวลา 06:43

จอน เอ็ม. ชู : Crazy Rich Asians ปรากฎการณ์สุดประทับใจ

Crazy Rich Asians ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้ สร้างจากนวนิยายขายดีจากปลายปากกาของ เควิน ควาน นักเขียนชื่อดัง เมื่อปี 2013 และจากงานเขียนได้กลายเป็นหนังยอดนิยมโดยผงาดขึ้นสู่อันดับ 1 บ็อกซ์ ออฟฟิศ ในช่วงสัปดาห์นี้ แน่นอนว่าส่วนหนึ่งในความสำเร็จมาจากความสามารถของ จอน เอ็ม. ชู ผู้กำกับที่มีผลงานมาแล้วมากมายในวงการฮอลลีวู้ด

    สำหรับ Crazy Rich Asians เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของ ราเชล ชู (คอนสแตนซ์ วู) สาวเลือดจีนที่เกิดและเติบโตในมหานครนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกา และทำงานในฐานะอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ในมหาวิทยาลัยนิวยอร์ค ได้รับการอ้อนของ นิค ยัง (เฮนรี่ โกลดิ้ง) แฟนหนุ่มอาจารย์ประวัติศาสตร์ ที่อยากพาเธอไปงานแต่งของเพื่อนสนิท และพบกับครอบครัวของเขาที่สิงคโปร์เป็นครั้งแรก

    งานนี้ ราเชล จะได้พบกับการเดินทางที่แสนโรแมนติก และทุกอย่างกำลังจะแฮปปี้ตามสไตล์คู่รักหวานแหวว แต่เมื่อเธอรู้ว่าแฟนหนุ่มเป็นลูกของอภิมหาเศรษฐีรวยล้นฟ้าในสิงคโปร์ ที่หล่อล่ำ ชาติตระกูลดี ทำให้ ราเชล ต้องเจอกับคู่ต่อกรเป็นสาวๆ งามๆ ที่พร้อมแย่งชิง นิค ไปครอบครอง

    แถมยังมาเจอกับ  เอลินอร์ (มิเชล โหย่ว) ว่าที่แม่สามี ที่ระเบียบจัด และไม่ค่อยปลื้มว่าที่ลูกสะใภ้เท่าไหร่ งานนี้ก็เข้าล็อกสไตล์แม่ผัวลูกสะใภ้ที่ต้องฟาดฟันกันทั้งวาจาและการกระทำ ซึ่งนำมาสู่เรื่องราวทั้งสนุกและดราม่า

ภาพยนตร์โรแมนติกคอมเมดี้สุดฮอต

    จอน เอ็ม. ชู ซึ่งเคยฝากฝีมือเอาไว้แล้วกับหนังเรื่อง Step Up, G.I. Joe: Retaliation และ Now You See Me 2 สามารถนำเรื่องราวที่ดูธรรมดาที่ใครๆ ก็เคยเห็น มากลายเป็นภาพยนตร์ที่น่าสนใจพร้อมกับแฝงความเป็นเอเชียที่น่าประทับใจสุดๆรวมทั้งใช้นักแสดงที่เป็นชาวเอเชียทั้งหมด และนั่นจึงไม่แปลกเลยว่าทำไม "เหลี่ยมโบตั๋น" ประสบความสำเร็จในบ็อกซ์ ออฟฟิศ ในสัปดาห์แรก

    Q: รู้สึกว่านี่คือสองสัปดาห์ที่ดีเยี่ยมสำหรับคุณ ตอนนี้ผู้คนกล่าวถึงคุณไปทั่ว
    จอน เอ็ม. ชู : น่าดีใจมากๆ มันทั้งซาบซึ้งและเต็มไปด้วยอารมณ์ที่ผมได้รับจากทุกๆ คน หลายๆ สิ่งที่ผมไม่คาดคิด มันรู้สึกดีมากๆ ผมร้องไห้ทุกๆ 4 ชั่วโมงจริงๆ

    Q: ต้องบอกว่าตอนนี้เยอะมากๆ
    จอน เอ็ม. ชู : ผมได้อ่านข้อความในสื่อออนไลน์บางข้อความ มันเป็นสิ่งที่สัมผัสโดนใจผม อย่างการที่บางคนซึ่งซื้อตั๋วให้กับคนอื่นๆ ที่ไม่สามารถหาซื้อได้ หรือการไปร้านอาหาร Dumpling House คุณจะได้น้ำฟรีถ้าคุณนำขั้วของตั๋วหนังจาก Crazy Rich Asians มาโชว์ นี่ไม่เหมือนกับสิ่งที่สตูดิโอเคยทำ นี่คือสิ่งที่ผู้คนทำกันเอง ผมเข้าไปในร้านอาหารจีนริมถนนเมื่อคืนที่ผ่านมา พวกเขาเข้ามาทักทาย และพูดว่า "เราตื่นเต้นกับหนังของคุณ นี่คือรากเหง้าของเรา" ผมคิดว่านี่เป็นหนังที่ดีมากๆ และบางทีมีหลายๆ คนแสดงออกชัดเจน บางคนอาจจะไม่แสดงออก แต่มุมมองในเรื่องของอารมณ์ร่วมมันน่าเหลือเชื่อจริงๆ

    Q: ตอนที่คุณเซ็นสัญญาทำหนังเรื่องนี้ ได้คิดไหมว่าชีวิตอาจจะเป็นหลังจากทำหนังเรื่องนี้ ?
    จอน เอ็ม. ชู : ไม่นะ ไม่เลยจริงๆ ผมไม่เคยคิดแบบนั้น ผมคิดว่าผมต้องทำหนังเรื่องนี้ มันเป็นความรู้สึกที่ถูกต้องสำหรับผมในฐานะศิลปิน ผมต้องทำให้มั่นใจว่าผมยังคงเป็นศิลปิน เพราะผมเคยทำหนังแฟรนไชส์หลายเรื่องซึ่งผมชื่นชอบ และผมไม่เคยหยุดทำ แต่ผมอยากบอกให้รู้ว่าผมมีส่วนที่ได้เป็นสื่อกลางในสิ่งที่ผมรัก ผมไม่รู้ว่าผมจะโด่งดังหรือล้มเหลว ผมไม่รู้เลย ผมแค่อยากเป็นแรงบันดาลใจอีกครั้ง และมีหนังสือมากมายที่สามารถเชื่อมต่อกับทุกๆ คน ไม่ใช่แค่ "Crazy Rich" เท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องราวของคนอเมริกันเชื้อสายเอเชีย การเดินทางของ ราเชล ชู (แสดงโดย คอนสแตนซ์ วู) ทำให้ผมอยากเขียนเรื่องราวการเดินทางของตัวเอง แต่มันไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นเรื่องส่วนตัวเกินไป แต่ผมเตรียมในเรื่องของอารมณ์ซี่งไม่มีใครได้เห็นในหนังเรื่องนี้

รวมดาราแถวหน้าเอเชีย

    Q:  หากตัดบางที่ที่คุณได้ทำเอาไว้ในหนัง Now You See Me 2 คุณต้องรู้ว่าคุณกำลังทำบางสิ่งที่พิเศษสำหรับหนังเรื่องนี้
    จอน เอ็ม. ชู : ใช่ แน่นอนอยู่แล้ว ผมรู้ว่าเราทำบางสิ่งที่พิเศษ ผมรู้ว่าตอนที่เราแคสนักแสดง ถ้าเราได้กลุ่มนักแสดงชุดนี้มาร่วมกันในหนังเรื่องนี้ มันก็คือ The Avengers สำหรับดาราเอเชีย หลายๆ คนโด่งดังมากๆ ในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา อย่าง รอนนี่ ชาง จากรายการ The Daily Show ผมชอบเสียงของเขามันเจ๋งมากๆ อย่างในตอนที่ไปไชน่าทาวน์ มันสุดยอดจริงๆ และพูดทุกอย่างที่เราอยากให้พูด นี่เป็นอะไรที่กล้า และพิเศษสุดๆ แน่นอนว่า จิมมี่ โอ. หยาง, เกมม่า แชน, คอนสแตนซ์ วู และ มิเชล โหย่ว ทั้งหมดนี้เป็นไอคอน ถ้าผมได้นักแสดงกลุ่มนี้ ผู้คนคงได้เห็นนักแสดงเอเชียมากมาย ผมคิดว่าเรากลัวเรื่องความแตกต่าง และตอนนี้ต้องฉลองให้กับความแตกต่าง มันเจ๋งมากๆ ที่ได้อยู่กับชาวเอเชียเหล่านี้ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

    Q: คุณทำหนังให้กับค่ายนี้ (วอร์เนอร์ บราเธอร์ส พิกเจอร์ส) มานาน ในฐานะคนวงใน ทำไมสตูดิโอต่างๆ ถึงกลัวเรื่องความแตกต่าง ?
    เอ็ม. ชู : ผมคิดว่าผู้คนกลัวว่ามันต้องใช้เงินมากแค่ไหนที่เราต้องจ่ายไปในหนังเรื่อง Crazy Rich Asians กับเรื่องตลาดที่ไหนจะสนใจเรื่องนี้ พวกเขามักพูดว่า "ตลาดหนังเอเชียมันเปราะบาง และพวกเขาจะมาดูหนังเรื่องนี้เหรอ ? เราไม่เคยเห็นแบบนั้นกับแนวทางที่เราได้เห็นในหนังของชาวอเมริกัน-แอฟริกัน แล้วหนังเรื่องนี้จะไปเจาะกลุ่มไหนล่ะ ?" พวกเขาไม่สามารถเจาะจงไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ แม้ตัวผมเองผมก็ไม่รู้ว่ามันจะประทับใจไหมจนกระทั่งผมได้เห็นมันเข้าฉาย และเพียงแค่ผ่านไปครึ่งทางคุณก็ต้องพูดว่า ให้ตายเหอะ เราไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้เลย นี่คือหนังสำหรับทุกๆ คน และคุณกำลังได้ดูหนังโรแมนติกที่ส่งผ่านจากนักแสดง และยังมีเรื่องราวสนุกสานผสมดราม่าด้วย พวกเขาจูบกัน ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่เราพูดว่าคือความสวยงาม และแรงบันดาลใจ มีคำพูดเยอะแยะมากมายและเราไม่เคยได้เห็นมาก่อนเลย

    Q: คุณเชื่อมั่นได้ยังไงว่าหนังเรื่องนี้จะเวิร์กในเมื่อคุณเองก็ยังไม่สามารถชี้เป้ากลุ่มเป้าหมายได้เลย ?
    จอน เอ็ม. ชู : มีอยู่สองสิ่ง สิ่งแรกเสียงตอบกลับจากผู้ชม ผู้ชมมักจะพูดในสิ่งที่พวกเขาต้องการและสิ่งที่ไม่ต้องการ พวกเขาบอกถึงสิ่งที่พวกเขาต้องการ และสิ่งที่ปรารถนาสำหรับทุกๆ ในช่วงหลายๆ ปี แต่ตอนนี้ผู้ชมพูดว่า "ไม่เอาแล้ว คุณไม่ต้องทำหนังแบบนั้นอีกแล้ว นี่คือสิ่งที่เราต้องการ ถ้าคุณทำหนังเรื่องนี้ เราจะไปชม" ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ฮอลลีวู้ด ได้ตอบสนองข้อความเล่านี้ และมีหลายๆ สิ่งอย่างเรื่อง Black Panther และ Get Out ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ผู้สร้างภาพยนตร์ได้โอกาสที่จะบอกเรื่องราวต่างๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยได้บอก สำหรับสิ่งที่สองมีหลายคนที่เข้าใจเรื่องนี้ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส เป็นพันธมิตรที่ดีเยี่ยมในการพูดคุยเรื่องนี้ เพราะไม่มีใครนึกถึงพวกสตูดิโอยักษ์ใหญ่เลย แต่นี่เป็นเรื่องดีที่มีผู้นำอย่าง เควิน สึจิฮาระ (ประธานและซีอีโอ) มันคงไม่ผิดหรอกที่ผมจะยกให้เขาเป็นแชมเปี้ยนสำหรับเรื่องราวเหล่านี้

    Q:  คุณพูดเกี่ยวกับเรื่อง The Avengers คุณจัดสรรเรื่องแคแรกเตอร์จำนวนมากได้ยังไง
    จอน เอ็ม. ชู : นี่คือสิ่งที่ผมได้เรียนรู้จากหนังเรื่อง Now You See Me 2 และ G.I. Joe: Retaliation ผมได้เรียนรู้บทเรียนมากมายจากหนังเหล่านี้ คุณต้องพยายามหาสมดุลสำหรับการมีแคแรกเตอร์เยอะมาก และมันต้องน่าประทับใจด้วย คุณจะเริ่มเสียสมาธิ สิ่งหนึ่งที่ผมต้องเน้นเป็นพิเศษก็คือบทของ ราเชล นี่ไม่ใช่หนังของ ราเชล กับ นิค นี่เป็นหนังสำหรับ ราเชล ล้วนๆ

สองดารานำที่น่าจับตามอง

    Q: สิ่งที่พิเศษที่คุณได้เรียนรู้จากการทำหนัง G.I. Joe: Retaliation มันช่วยคุณในการทำหนัง Crazy Rich Asians นี่เป็นการอ้างอิงที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน
    จอน เอ็ม. ชู : อืมม เรามีแคแรกเตอร์เยอะมาก ผมต้องใช้หลายๆ แคแรกเตอร์จากหนังเรื่องล่าสุด แบบว่า "นี่คือรีบู้ท แต่มันเป็นภาคต่อเนื่อง" เราอยากทำแบบนี้ใหม่อีกครั้ง แต่ผมไม่ได้มี 18 แคแรกเตอร์ที่ต้องจัดการ จากนั้นผมก็เดินทางไปทั่ว่โลก และผมต้องพยายามทำให้เต็มที่ มันเป็นเรื่องยากที่จะโฟกัสไปที่ใครคนใดคนนึงสำหรับการเดินทางครั้งนี้ซึ่งเป็นเรื่องของรากเหล้าของเรา ผมรักหนังเรื่องนี้ ผมได้เรียนรู้มากมาย ดังนั้นคุณต้องเรียนรู้จากบทเรียนจากความผิดพลาดที่คุณทำ และคุณต้องพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น

    Q: สำหรับหนังเรื่องนี้ ผู้คนที่ไม่รู้จักคุณ พวกเขาจะได้รู้จักคุณแล้วตอนนี้
    จอน เอ็ม. ชู : มีเพื่อนของผมคนนึงมักพูดกับผมเสมอว่า "จอน นายมีชีวิตที่ดีเยี่ยมเพราะนายมักจะทำอะไรให้ดีที่สุด นายมีชื่อเสียงมากๆ ไม่มีใครไม่รู้จักนาย นายสามารถไปไหนก็ได้ หนังของนายเป็นที่นิยมที่สุด พวกมันทำเงินมากมายให้กับผู้คน และทุกๆ คนก็แฮปปี้ แต่นายไม่ใช่  เจ.เจ. แอบรัมส์ นายสุดยอดมาก" ผมก็ตอบไปว่า "ผมคิดว่านั่นเป็นการดูถูกที่คุณพูดกับผมแบบนั้น !" นี่เป็นเรื่องยังติดอยู่ในหัวของผม และผมคิดว่าผมมันเป็นอะไรที่ห่วยแตกมากๆ ผมไม่อยากเป็นพวกที่ "เจ๋งที่สุด" ผมอยากแค่ "ลงมือทำ" เท่านั้น