ข่าวข่าวต่างประเทศ 23 สิงหาคม 2561 เวลา 04:37

ยิ่งหายยิ่งลือหนีภาษีทำเหตุห้าม"ฟ่านปิงปิง"เล่นหนัง?!

ป่านนี้ยังหายเงียบ! ฟ่าน ปิงปิง นางเอกซูเปอร์สตาร์ชาวจีน ที่เพิ่งตกเป็นข่าวถูกสื่อแดนมังกรตามหาจ้าละหวั่น ภายหลังยังคงไม่ปรากฎกายต่อที่สาธารณะ รวมทั้งยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ในสื่อสังคมออนไลน์อีกด้วยเช่นกัน นับตั้งแต่ตกเป็นข่าวพัวพันกับคดีหนีภาษี ท่ามกลางข่าวลือแพร่สะพัดอาจถูกทางการจีนจับกุมคุมขังไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันใดๆ อย่างเป็นทางการ

    ล่าสุด แอปเปิ้ล เดลี่ สื่อดังฮ่องกง รายงานว่าดาราหมวยคนสวยที่ฝากผลงานในภาพยนตร์ดัง "ไอ แอม น็อต มาดาม โบวารี่" (I Am Not Madame Bovary) ปี 2016 และ "เอ็กซ์-เมน: เดย์ส ออฟ ฟิวเจอร์ พาสต์" (X-Men: Days of Future Past) ปี 2014 อาจถูกห้ามแสดงภาพยนตร์เป็นเวลา 3 ปี สืบเนื่องมาจากคดีฉาวดังกล่าว ภายหลัง ถูกพบเห็นครั้งสุดท้ายในที่สาธารณะเมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และไม่ได้อัพเดทบัญชีผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียของเธอ รวมทั้ง เวยป๋อ (Weibo) เว็บไซต์สังคมออนไลน์ยอดนิยมของจีน มานานเกินกว่า 2 เดือนแล้ว

    ฟ่าน ปิงปิง กลายเป็นศูนย์กลางของข่าวอื้อฉาวกรณีนักแสดงจีนหลบเลี่ยงภาษีตั้งแต่ปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อ ซุ้ย หย่งหยวน อดีตพิธีกร ซีซีทีวี (CCTV) สถานีโทรทัศน์ของรัฐ ออกมาแฉถึงการมีตัวตนอยู่จริงๆ ของสัญญา "หยิน-หยาง" ในวงการบันเทิงจีน อันหมายถึงการเซ็นหลายสัญญาเพื่อทำงานเดิม ซึ่งมักจะใช้ในการหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีโดยทั่วไปนั่นเอง

     พร้อมกันนั้น  ซุ้ย หย่งหยวน ยังได้โพสต์ภาพถ่ายหน้าจอของสัญญาว่าจ้างผ่านโซเชียลมีเดีย โดยบอกใบ้เป็นนัยๆ ว่ามีดาราหญิงคนหนึ่งเซ็นสองสัญญาสำหรับการถ่ายหนัง 4 วันของเธอ โดยสัญญาฉบับหนึ่งระบุค่าจ้าง 10 ล้านหยวน (ประมาณ 49.4 ล้านบาท) ซึ่งเอาไว้ใช้ยื่นแบบแสดงภาษี ส่วนอีกฉบับเป็นสัญญาลับระบุค่าจ้าง 50 ล้านหยวน (ประมาณ 247 ล้านบาท) ที่เซ็นไว้เป็นการส่วนตัว

     การเปิดโปงดังกล่าวนำไปสู่การคาดเดาสารพัด จนกระทั่ง ฟ่าน ปิงปิง สตูดิโอ (Fan Bingbing Studio)บริษัทของเธอ ต้องออกแถลงการณ์ยืนยันว่าเป็นเพียงการพูดเป็นนัยและหมิ่นประมาท พร้อมปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา ทางการจีนประกาศว่าได้เริ่มต้นดำเนินการสอบสวนคดีที่เชื่อมโยงกับสัญญา "หยิน-หยาง" ไปแล้ว

    อย่างไรก็ตาม บริษัทของ ฟ่าน ปิงปิง และ ครีเอทีฟ อาร์ติสต์ส เอเจนซี่ (Creative Artists Agency) บริษัทตัวแทน ฟ่าน ปิงปิง ในระดับนานาชาติ ต่างปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวการห้ามเธอรับงานการแสดงแต่อย่างใดทั้งสิ้น

    ขณะที่อีกกระแสข่าวระบุว่าชื่อของ ฟ่าน ปิงปิง ถูกถอดออกจากการโฆษณาประชาสัมพันธ์หนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ของจีน "อันเบรกกะเบิ้ล สปิริต" (Unbreakable Spirit) ที่มีดาราดังฮอลลีวู้ดอย่าง บรูซ วิลลิส ร่วมนำแสดง และมีกำหนดออกฉายในเดือนตุลาคมนี้ ไปเสียแล้ว แต่ไม่มีการยืนยันกรณีการแบน ฟ่าน ปิงปิง จากงานการแสดงเฉพาะในจีนหรือรวมถึงต่างประเทศด้วยหรือไม่อย่างไร

 

เครดิตภาพ : ALVARO BARRIENTOS/AP/REX/SHUTTERSTOCK, AFP, Instagram/Fan Bingbing