ข่าวข่าวต่างประเทศ 19 สิงหาคม 2561 เวลา 13:34

ยังฝังใจ!"อาเรียน่า กรานเด้"ปล่อยโฮหลังพูดถึงเหตุระเบิดที่แมนเชสเตอร์

อาเรียน่า กรานเด้ นักร้องสาวคนดัง ถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่ปล่อยโฮออกมากลางรายการวิทยุ เมื่อเธอพูดถึงเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในงานคอนเสิร์ตของตัวเองที่แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 2017

     ศิลปินสาววัย 25 ปี กำลังอยู่ในช่วงการโปรโมต Sweetener อัลบั้มเพลงชุดใหม่ของตัวเอง และเดินทางไปสัมภาษณ์กับ Beats 1 Radio เมื่อวันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเธอก็อดไม่ได้ที่จะร้องไห้ออกมาเมื่อหวนนึกถึงเหตุสะเทือนขวัญ

     ดีเจ เอโบร ดาร์เด้น ได้เล่น Get Well Soon แทร็กสุดท้ายของอัลบั้ม และยอมรับว่า กรานเด้ สื่ออารมณ์ออกมาได้ดีมากในการร้อง พร้อมกับขอให้เธอพูดถึงเพลงนี้ ซึ่งนั่นทำให้นักร้องสาว God Is a Woman เก็บอารมณ์เศร้าเอาไว้ไม่อยู่ 
 
      "มันเป็นเรื่องของการห่วงใยกันและคอยช่วยเหลือกันให้ผ่านพ้นช่วงเวลาที่น่ากลัวและน่ากังวลไปให้ได้" เธอเล่า "คุณรู้ว่ามันมีความชั่วร้ายอยู่ตรงนั้น และเราก็แค่ต้องช่วยเหลือกันมากที่สุดเท่าที่เราสามารถทำได้ เพราะคุณไม่มีทางรู้เลย ดังนั้น ฉันจึงอยากทำสิ่งที่จะทำให้ผู้คนรู้สึกดีและไม่โดดเดี่ยว" 

 

     "มันไม่ใช่แค่นั้น" กรานเด้ เล่าต่อ "มันเป็นเรื่องของปีศาจภายในใจและความกลัว รวมถึงความโศกเศร้าส่วนตัวด้วย สุขภาพจิตเป็นสิ่งสำคัญ ผู้คนไม่ค่อยให้ความสนใจกับมันเพราะเรามีสิ่งต่างๆ ที่ต้องทำ เรามีตารางชีวิต, งาน, ลูกๆ และสถานที่ที่ต้องไป, ความกดดันที่ต้องปรับตัว, อินสตาแกรม สตอรี่ อะไรก็ตามที่คุณพยายามเร่งรีบ พยายามตามให้ทัน ผู้คนไม่ได้ให้ความสนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นภายใน"
 
      "ฉันเสียใจมาก ฉันแตกสลาย" เธอพูดพร้อมกับปาดน้ำตา "นั่นคือสาเหตุที่ฉันรู้สึกว่ามันสำคัญ ฉันแค่อยากมอบความรักให้กับผู้คนผ่านเสียงดนตรี ฉันรู้ดีว่าเนื้อเพลงอาจฟังดูซ้ำซากเวลาที่ฉันพูดว่าอยากที่จะกอดคุณหรืออะไรพวกนั้น แต่ฉันรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ ผู้คนต้องดีต่อกันมากกว่านี้"
 
      ในเพลงนั้นมีช่วงเงียบนานถึง 40 วินาทีในตอนท้าย ซึ่งทำให้แทร็กมีความยาวทั้งหมด 5 นาที 22 วินาที และเหล่าสาวกก็เชื่อว่านั่นเป็นการไว้อาลัยต่อแฟนเพลง กรานเด้ ที่เสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากเหตุระเบิดฆ่าตัวตายในงานคอนเสิร์ตของเธอที่แมนเชสเตอร์ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมปีที่แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนั้นมีผู้เสียชีวิตถึง 22 รายและ บีบีซี ก็รายงานเมื่อต้นปีนี้ว่า มีเหยื่อกว่า 800 คนที่บาดเจ็บทั้งด้านสภาพร่างกายและจิตใจ ขณะที่ผู้เสียชีวิตเกือบครึ่งหนึ่งนั้นอายุน้อยกว่า 20 ปี 

      "เราเห็นเรื่องแย่ๆ นี้ในข่าว มันส่งผลกระทบต่อคุณ แต่ไม่ใช่ในแบบเดียวกัน คุณรู้สึกแย่ คุณทวีตมัน คุณโพสต์รูป คุณแสดงความเสียใจ คุณพูดอะไรบางอย่างแล้วคุณก็ดำเนินชีวิตต่อไป แต่เมื่อถึงช่วงคริสต์มาส คุณก็คิดถึงมันอีก" กรานเด้ กล่าวอย่างสะอึกสะอื้น "ผู้คนได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้แบบถาวร ในด้านมุมมอง มันเปลี่ยนไปทุกอย่าง มันเปลี่ยนชีวิตคุณด้วยเหมือนกัน คุณอยากที่จะอยู่กับปัจจุบันและมีความสุขแล้วค่อยคิดถึงเรื่องนั้นทีหลัง คุณแค่อยากอยู่กับปัจจุบัน คุณพยายามไม่แสดงความกลัวออกมา เพราะเห็นได้ชัดว่านั่นคือประเด็นทั้งหมดที่อยู่ตรงนี้ นั่นคือจุดสิ้นสุดการทัวร์ของฉัน เพื่อเป็นแบบอย่างให้กับแฟนๆ ที่กล้าหาญพอที่จะไปอยู่ตรงนั้นเพื่อดูโชว์ คุณอยากจะเป็นแบบอย่าง คุณอยากจะดำเนินชีวิตต่อไป คุณอยากจะไม่รู้สึกหวาดกลัว เพราะแน่นอนว่านั่นคือสิ่งที่ผู้ก่อเหตุต้องการ ถ้าคุณยอมให้ พวกเขาก็จะเป็นฝ่ายชนะ"
 
 

 

เครดิตภาพ AP, AFP