ข่าวข่าวต่างประเทศ 18 สิงหาคม 2561 เวลา 06:45

อารีธา แฟรงคลิน : ราชินีเพลงโซลตลอดกาล

ชีวิตย่อมมีเกิดและดับสูญ แต่การจากลาแบบไหนที่โลกยังคงจดจำไม่ลืมเลือน นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่มนุษย์เรียกว่า "ตำนาน" อารีธา แฟรงคลิน คือหนึ่งในศิลปินที่โลกได้จารึกชื่อของเธอไปตลอดกาล แม้วันนี้เธอได้เสียชีวิตแล้วในวัย 76 ปี แต่ผลงานที่ได้สร้างเอาไว้จะส่งต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานให้ได้กล่าวขานไปตราบนานเท่านาน

    อารีธา เสียชีวิตที่บ้านพักของเธอในเมืองดีทรอยต์ เมื่อเวลา 09.50 น.เช้าวันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น (ประมาณ 20.50 น.วันเดียวกันตามเวลาในประเทศไทย) หลังป่วยด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน โดยมีสมาชิกในครอบครัวและบุคคลอันเป็นที่รักของเธออยู่เคียงข้างจนกระทั่งลมหายใจสุดท้าย

อารีธา แฟรงคลิน

    "ควีน ออฟ โซล" เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักเปียโนและนักดนตรีชาวอเมริกาผู้ยืนยงในวงการมากว่าครึ่งศตวรรษ มีผลงานเพลงฮิตอย่าง Respect (1967), Chain of Fool (1967), Natural Woman(1968) และ I Say a Little Prayer(1968)  เป็นต้น

    เธอเป็นคนที่เกิดมาพร้อมกับพรสวรรค์อย่างแท้จริงเมื่อเล่นเปียโนตั้งแต่อายุ 8 ขวบโดยเรียนรู้จากการฟังเท่านั้น และเริ่มร้องเพลงในโบสถ์ตั้งแต่เด็ก จากนั้นอารีธาเริ่มต้นเส้นทางนักร้องเต็มตัวตั้งแต่อายุ 18 ปี ต่อมาในวัยราว 25 ปีได้เซ็นสัญญาเข้าเป็นนักร้องในสังกัดแอตแลนติก เร็กคอร์ดส์ และประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว จนได้รับฉายาว่า "ราชินีเพลงโซล" และมีซิงเกิลที่ติดชาร์ตบิลบอร์ดมากถึง 112 เพลง ในจำนวนนี้ 77 เพลงติดชาร์ตเพลงฮอต 100 อันดับ

อารีธา แฟรงคลิน

    ยังไม่หมดแค่นั้น อารีธา เคยคว้ารางวัลแกรมมี่ อวอร์ดส์ มาครองได้ถึง 18 รางวัล แผ่นเสียงทองคำ 25 แผ่น และเป็นหนึ่งในศิลปินที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาล มากกว่า 75 ล้านแผ่นทั่วโลก เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่ หอเกียรติยศ ร็อก แอนด์ โรลล์ ในปี1987 และยังได้รับเกียรติเข้าสู่หอเกียรติยศ ยูเค มิวสิค ของอังกฤษ ในปี 2005  รวมทั้งหอเกียรติยศจีเอ็มเอ กอสเปล มิวสิก ในปี 2012

    นอกจากนี้  อารีธา ยังติดทำเนียบสุดยอดศิลปินของนิตยสารโรลลิงสโตนอย่างน้อย 2 ครั้ง รวมถึง 100 อันดับศิลปินยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล และ 100 อันดับนักร้องยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลด้วย จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่เธอเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักร้องหญิงในรุ่นหลังอาทิเช่น มารายห์ แคร์รี่ย์, วิทนี่ย์ ฮุสตัน (เสียชีวิตแล้ว), อลิเซีย คีย์ส, บียอนเซ่, แมรี่ เจ.บลิจ และเอมี่ ไวท์เฮาส์(เสียชีวิตแล้ว)

อารีธา แฟรงคลิน

     อารีธา ได้สร้างความสุขให้กับแฟนเพลงด้วยเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ พร้อมทั้งได้รับการยกย่องเชิดชูว่ามีน้ำเสียงราวกับเสียงระฆัง และเต็มไปด้วยความรู้สึก ซึ่งไม่ว่าใครได้ฟังเสียงของเธอต่างก็เคลิ้บเคลิ้ม นอกจากนี้เธอยังมีพรสวรรค์ในการร้องเพลงได้ในหลายสไตล์ อาทิ ร็อก, กอสเปล, บลูส์, ป็อบ, อาร์แอนด์บี และโอเปร่า

คำไว้อาลัยจากศิลปินมากมาย

          เลดี้ กาก้า "ศิลปินที่มีดนตรีและน้ำเสียงที่แสนงดงามคุณได้มองมันให้กับโลกใบนี้ คุณคือตำนาน และวิญญาณของคุณจะไม่มีวันถูกลืมเลือน ขอให้ไปสู่สุคติ นางฟ้าแห่งวงการดนตรี"

          เซอร์เอลตัน จอห์น "การเสียชีวิตของเธอ มันเป็นความเจ็บปวดสำหรับทุกๆ คนที่รักดนตรีที่แท้จริง ดนตรีที่มาจากหัวใจ, จิตวิญญาณ เสียงของเธอมีความพิเศษ เธอโดนประเมินต่ำเกินไปสำหรับการเล่นเปียโน เธอเป็นหนึ่งในนักเปียโนที่เก่งที่สุดสำหรับผม"

          แชร์  "อารีธา เป็นหนึ่งในน้ำเสียงที่เราจะจดจำไปชั่วนิรันดร์"

          เซอร์พอล แม็คคาร์ทนี่ย์  "นี่คือช่วงเวลาที่เป็นการขอบคุณสำหรับชีวิตที่แสนสวยงามของ อารีธา แฟรงคลิน, ควีน ออฟ โซลของเรา ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เราทุกคนมายาวนานหลายปี เธอจะเป็นที่ระลึกถึง แต่ความทรงจำของเธอมันช่างยิงใหญ่ในฐานะนักดนตรี และคนที่แสนดีที่จะอยู่ในชีวิตของเราไปตลอดกาล"

          มารายห์ แคร์รี่ย์ "เธอเป็นแรงบันดาลใจ, เป็นที่ปรึกษา และเป็นเพื่อนของฉัน อารีธา แฟรงคลิน, ควีน ออฟ โซล, ดิ ไอคอน นักร้องที่ยิ่งใหญ่สำหรับนักร้องททุกคน เธอเป็นสุดยอดนักร้องและนักดนตรีตลอดชีวิตของฉัน น้ำเสียงที่ทรงพลังของเธอในวงการดนตรี และเรื่องสิทธิความเท่าเทียมกัน มันเปิดประตูในหัวใจฉัน และคนอื่นๆ อีกมากมาย ฉันไม่เคยลืมช่วงเวลาที่แสนสุขที่ฉันได้อยู่กับคุณ คุณเป็นคนที่มีน้ำเสียงที่ยากจะหาใครเปรียบเทียบได้ แต่ชีวิตของคุณมันช่างยิ่งใหญ่ คุณเป็นคนฉลาด และถ่อมตัว ฉันขอสวดอธิษฐานแด่คุณ คุณจะได้รับความเคารพรักจากเราทุกคนตลอดกาล"

          นิคกี้ มินาจ "เธอเป็นไอคอน ของไอคอนทุกๆ คน ฉันไม่รู้นะว่ามีใครที่ไม่มีเธอเป็นแรงบันดาลใจบ้าง"

          อัชเชอร์ "อารีธา แฟรงคลิน ได้ปูทางให้กับวงการดนตรีของเรามากมาย น้ำเสียงของเธอ และมรดกทางดนตรีของเธอจะไม่มีวันลบเลือนจางหายไป"

          วิลลี่ เนลสัน "ไม่ว่าจะเป็นการร้องแบบ กอสเปล, บลูส์, แจ๊ส, อาร์แอนด์บี, ป็อบ หรือการเรียกร้องสิทธิ์เท่าเทียมกัน อารีธา แฟรงคลิน เต็มเปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ และน้ำเสียงของยุคสมัย เธอสามารถเปลี่ยนเพลงสวดสรรเสริญพระเจ้าได้ทุกเพลง เธอจะเป็นที่คิดถึงจากคนในโลกนี้ แต่กลุ่มเทพเทวดาบนสวรรค์ได้นางฟ้าของเราไปอยู่ด้วย"

          เคลลี่ คล้าร์กสัน "อารีธา แฟรงคลิน เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมฉันถึงร้องเพลง"

          อเดล "ฉันจำไม่ได้เลยว่ามีวันไหนในชีวิตของฉันที่ปราศจากเสียงของ อารีธา แฟรงคลิน และดนตรีของเธอช่วยเติมเต็มหัวใจของฉันในช่วงที่แสนสุขและโศกเศร้า หัวใจฉันแตกสลายกับการจากไปของเธอ ขอบคุณสำหรับทุกๆ อย่าง ทั้งเมโลดี้ และการเคลื่อนไหวทางสังคม"

          กลอเรีย เอสเตฟาน "เท่าที่ฉันจำได้ อารีธา แฟรงคลิน เป็นสุดยอดนักร้อง เป็นแสงสว่างนำทาง เป็นผู้หญิงที่เก่งมากๆ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการร้องเพลง และการทำให้ใครสักคนได้ไปยังจุดสูงสุดที่พวกเขาต้องการ ฉันภาวนาให้ได้ร้องเพลงร่วมกับเธอมากกว่า 1 ครั้ง และทุกครั้งฉันรู้สึกว่าฉันมีพัฒนาการเพิ่มขึ้น"

          จัสติน ทิมเบอร์เลค "นี่เป็นการเผชิญหน้าของหนุ่มน้อยที่แทบไม่อยากเชื่อว่าเขาจะได้ร้องเพลงกับนักร้องที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล ขอบคุณมากครับ อารีธา แฟรงคลิน มันเป็นเกียรติอย่างสูงที่ได้ร่วมแบ่งปันเวทีกับคุณในช่วงเวลานั้น"

    นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของศิลปินระดับโลกที่ได้กล่าวไว้อาลัยต่อการจากไปของ อารีธา แฟรงคลิน ซึ่งเป็นการบ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่าที่ยิ่งใหญ่และสมกับคำว่า "ตำนาน" อย่างแท้จริง

อารีธา แฟรงคลิน