ข่าวข่าวต่างประเทศ 16 สิงหาคม 2561 เวลา 06:30

จอน เทอร์เทลโทบ์ : The Meg โคตรฉลามสุดสยอง

ภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับ "ฉลาม" เคยมีการนำมาสร้างกันแล้วมากมาย และที่ผู้คนติดภาพไม่เคยลืมก็คือ Jaws จากฝีมือการกำกับของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก และการเป็นหนังตำนานถ้าหากใครจะทำอะไรที่เกี่ยวกับฉลาม ต้องมีหนังเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจเสมอ สำหรับ The Meg ต้องยอมรับว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น และยิ่งใหญ่อลังการชนิดที่ใครได้เห็นต้องขนลุกกันเลยทีเดียว

          The Meg ดัดแปลงมาจากหนังสือของนักเขียน สตีฟ อัลเทน ที่บอกเล่าเรื่องราวของฉลามยักษ์เม็กกาโลดอนในตำนาน ที่มีขนาดใหญ่ถึง 70 ฟุต น้ำหนักกว่า 40 ตัน โดยเริ่มต้นด้วยการที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ชาวจีนได้ลงไปสำรวจโลกใต้ท้องทะเลลึก และพบกับความอันตรายที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน โดยเรื่องราวทั้งหมดนี้เต็มไปด้วยความเข้มข้นในแบบที่คอหนังระทึกขวัญต้องเอามือปิดตาเพราะความน่ากลัวแน่นอน

          สำหรับ จอน เทอร์เทลโทบ์ ผู้กำกับ การได้สร้าง "ฉลาม" ที่หลายๆ คนไม่เคยเห็น เป็นเหมือนสิ่งที่เขาปรารถนามานาน และแรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากการได้พบเห็นสัตว์ประหลาดในหนังของชาวญี่ปุ่นที่ยังคงน่าทึ่งและน่าประทับใจสำหรับตัวเขาจนทุกวันนี้ 

Q : สวีสดีครับ จอน ดีใจที่ได้พบคุณอีกครั้ง 

จอน เทอร์เทลโทบ์  : เช่นกันครับ 

Q : สบายดีไหมครับ ?

จอน เทอร์เทลโทบ์  : ก็ดีนะ ผมอยากเริ่มอะไรที่มันแตกต่าง ผมอยากจะขอบคุณ  ไทก้า เวทิตี้ สำหรับหนึ่งในหนังเรื่องแรกที่เขาทำเรื่อง Eagle vs Shark

Q : มันเกี่ยวพันกันยังไง ?

จอน เทอร์เทลโทบ์  : ผมได้พบกับ ไทก้า ที่สถาบันซันแดนซ์ ไดเรคเตอร์ส แล็บ เขาเป็นผู้กำกับวัยรุ่นไฟแรง กำลังทำเวิร์กชอปเรื่อง Eagle vs Shark และเราก็ได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกันเยอะมาก และผมก็ช็อกจริงๆ ตอนที่เขาขอบคุณผม มันเจ๋งจริงๆ แต่ ไทก้า เป็ฯคนที่ผมอยากเป็นมากๆ ผมเกลียดใครสักคนที่อายุน้อยกว่าผมแล้วดันเก่งด้วย เขาเป็ฯคนที่เก่งโคตรๆ มีเสน่ห์มากๆ เป็นคนที่สนุกสนานและมีพรสวรรค์ เขา อืมม ตอนที่ทำหนังเรื่อง Wilderpeople ทุกๆ คนได้เห็นแล้วว่าเขาเก่งมากแค่ไหน 

Q :  คุณอยากทำพวกหนังในตระกูลมาร์เวลไหม ? 

จอน เทอร์เทลโทบ์  :ถ้าไม่ได้ทำผมคงร้องไห้แหงๆ 

Q :  หมายความว่าคุณจะบอกว่านี่คงเป็นอะไรที่น่าเหลือเชื่อใช่ไหม

จอน เทอร์เทลโทบ์  : แน่นอน ผมคงตอบ ตกลง นั่นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแน่นอน คุณต้องอยากทำหนังของ มาร์เวล และผมอยากทำหนัง สตาร์ วอร์ส แน่นอนว่าเราอยากจะทำหนังทั้งสองเรื่องนี้ 

Q :  สำหรับหนังเรื่อง The Meg เป็นภาพยนตร์ที่มีความแตกต่างอย่างสิ้นเชิงมากกว่าที่หลายๆ คนคิดว่าคุณจะทำ คุณคุ้นเคยกับการทำหนังที่มีแคแรกเตอร์ที่เน้นเรื่องคอมเมดี้กับการผจญภัยใช่ไหม 

จอน เทอร์เทลโทบ์  :  ใช่ครับ 

Q :   นี่เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญมากกว่าที่คาดคิดเอาไว้ 

จอน เทอร์เทลโทบ์  : มันต้องระทึกขวัญยิ่งกว่าที่ผมเคยทำ ผมเคยทำรายการทีวีที่เต็มไปด้วยเรื่องน่ากลัว, ความวิตกกังวล แต่นี่เป็นอะไรที่ใหญ่มาก, น่ากลัวสุดๆ และเต็มไปด้วยสัตว์ประหลาดที่สุดสยอง แต่ผมอยากทำให้มั่นใจว่านี่เป็นหนังที่มีความสนุก รวมทั้งมีแคแรกเตอร์ทั้งตลกขบขันและเต็มไปด้วยอารมณ์ เพราะนั่นเป็นสิ่งที่ได้นำมารวมกัน แต่เหตุผลที่ทำแบบนี้เพราะต้องการที่จะสร้างสัตว์ประหลาดยักษ์ใหญ่และน่ากลัว 

Q : คุณเติบโตมาจากการสร้างหนังแนวสยองขวัญใช่ไหม ? 

จอน เทอร์เทลโทบ์  :  ใช่ครับ หนังที่แบบว่าโคตรน่ากลัวมันเปลี่ยนไปไม่ใช่หนังที่น่ากลัวอีกต่อไปแล้ว เราพัฒนาไปไกลแล้ว ผู้คนหวาดกลัวที่จะเห็นอะไรที่มันขยะแขยงในหนัง ผมอยู่ในยุคที่เหมาะมากๆ สำหรับการได้ดูหนังสัตว์ประหลาดของชาวญี่ปุ่น และเรารู้เกี่ยวกับหนังเรื่อง Destroy All Monsters ที่มีทั้งก็อตซิลล่า, ม็อทร่า, กาเมร่า และ โรดัน แต่ผมไม่รู้ว่าจะทำยังไงที่จะสะกดชื่อพวกมันให้ถูกต้อง 

Q : แล้วยังมีอะไรต่ออีก 

จอน เทอร์เทลโทบ์  :  สิ่งที่ผมชื่นชอบในหนังเรื่อง War of the Gargantuas และสิ่งที่พวกเขาทำเพื่อคุณตอนเด็ก มันทำให้คุณรู้สึกว่าคุณไม่ได้นั่งอยู่ในบ้านอีกต่อไปหรืออยู่ในห้อง หรือแม้แต่ในโรงหนัง คุณคงเห็นว่านี่คือโลกใหม่ และนั่นเป็นสิ่งที่คุณคิดว่าคุณได้ทำเมื่อคุณได้ไปดูหนัง นั่นเป็นสิ่งที่ผมต้องการทำในเรื่องนี้

Q : คุณได้แรงบันดาลใจในการทำหนังเรื่อง The Meg ยังไง เพราะมันไม่ได้ดูเหมือนกับ Sharknado ใช่ไหม

จอน เทอร์เทลโทบ์  : แน่นอนว่ามันไม่ใช่ Sharknado แรงบันดาลใจของผมไม่ได้มาจาก Sharknado เพราะนั่นเป็นอะไรที่งี่เง่ามาก ผมอยากทำหนังฉลามที่มีเหตุมีผล ปัญหาก็คือการได้แรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Jaws ซึ่งเป็นไอคอน และเพอร์เฟกต์มาก คุณต้องเรียนรู้จากเรื่องนี้ แต่ห้ามก็อปปี้เด็ดขาด เพราะทุกคนจะรู้ได้ทันทีว่าคุณก็อปปี้ คุณต้องสร้างมันขึ้นมาเอง 

Q : แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะน่าประทับใจ แต่ไม่มั่นใจว่ามันจะเวิร์กกับยุคสมัยนี้ไหม 

จอน เทอร์เทลโทบ์  :  มันเจ๋งแน่นอน ลองดูสิ่งที่ (สตีเว่น) สปิลเบิร์ก ทำในปัจจุบันนี้ซิ มันเป็นพวกซีจี เขาทำให้มันเป็นหนังที่แตกต่างในเรื่อง Jaws และมันทั้งโคตรเจ๋งและสุดยอดมาก แต่ก็ให้ความแตกต่าง

Q :  สำหรับแรงบันดาลใจในหนังเรื่องนี้ ถ้าไม่ใช่หนังเรื่อง Sharknado หรือ Jaws คุณอยากดูหรือแสดงอะไรให้กับทุกๆ คนได้เห็นในหนังเรื่องนี้ ?

จอน เทอร์เทลโทบ์  :เป้าหมายคือสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง เชื่อหรือไม่ แรงบันดาลใจของเราจริงๆ แล้วเกี่ยวกับหลุมพราง และระเบิด มันเป็นคอนเซปต์ที่ไม่ได้อ้างอิงเรื่องฉลามเลย มีหลายสิ่งที่คุณคิดว่ามันช่างห่างไกล ก้าวแรกต้องให้มีขอบเขตที่เกี่ยวกับฉลาม ไม่ว่าอะไรก็ตามหนังฉลามสามารถทำได้หมด ซีจีทำให้คุณทำอะไรก็ได้ คุณต้องควบคุมตัวเอง และทำให้ฉลามที่สร้างขึ้นมามีพฤติกรรมที่เหมือนกับฉลามจริงๆ  ปัญหาก็คือทั้งหมดนี้คุณต้องทำมันไม่ได้อยู่ในน้ำ ดังนั้นทริคของเรื่องนี้ก็คือผู้คนที่อยู่ในน้ำ และเหตุผลที่พวกเขาขึ้นมาจากน้ำ ? เข้าใจใช่ไหม ? 

Q :  มีผู้คนเยอะมากไหมในน้ำ

จอน เทอร์เทลโทบ์  : ตอนนั้นมีผู้คนอยู่ในน้ำ และคุณได้พบกับสิ่งเหล่านี้ตามชายหาดเสมอ ผม แบบว่าก่อนที่จะถ่ายทำ ผมลองทำวิจัยหลายๆ อย่าง และมองหาภาพชายหาดของชาวจีนในประเทศจีนตามสื่อออนไลน์ และภาพมันก็ดิ่่งขึ้นมาแบบว่าคุณแทบไม่อยากเชื่อว่ามีผู้คนเป็นพันๆ ที่แออัดอยู่รวมกัน ผมคิดว่า โอ้วว ได้โปรดให้ฉลาดของผมไปถ่ายทำที่นั่นเถอะ

Q :  สถานที่นั้นเหมือนกับฮาวายแห่งประเทศจีนใช่ไหม ? 

จอน เทอร์เทลโทบ์  : มันเหมือนกับ ฮาวาย และ เฟร้นช์ ริเวียร่า รวมทั้งทุกๆ ชายหาดที่คุณรู้จัก มันแน่นไปหมด ตอนนี้ ไม่ใช่แค่มีโรงแรมสวยๆ เท่านั้น พวกเขายังมีวิธีที่ทำให้ชายหาดไม่แออัดด้วย แต่ยังไงซะชายหาดตามที่สาธารณะแน่นมาก 

Q :  หนังเรื่องนี้ไม่ได้จบในสไตล์เดียวกับมาร์เวล แต่หนังเรื่องนี้คงได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐฯ และต่างประเทศ

จอน เทอร์เทลโทบ์  : ต้องบอกว่าโชคดีจริงๆ เรามีหนังสือหลายเล่มที่เกี่ยวกับไอเดียมากมาย ทั้งหมดนี้มีอะไรหลายๆ อย่างเต็มไปให้ได้เราได้ทำ หนังเรื่อง Jaws กลายเป็นแม่แบบในหลายๆ สิ่งที่ควรจะทำ และไม่ทำภาคต่อของ Jaws มีขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้เกิดความยืดหยุดในการพยายามที่จะค้นหาแนวทางที่จะทำหนังแบบนี้ ส่วนหนึ่งมันมาจากการที่คุณได้ทำหนังครั้งแรก ซึ่งเป็นเรื่องราวลี้ลับ จากนั้นคุณก็ต้องทำหนังเรื่องที่สองซึ่งคุณไม่ควรทำแบบนั้นอีก  

Q : ช่วยบอกอะไรสักหน่อยเกี่ยวกับหนังที่ทำเงินระดับบล็อกบัสเตอร์หน่อย ? 

จอน เทอร์เทลโทบ์  :เราอาจไม่เคยประสบความสำเร็จ เราก็ยังคงต้องทำต่อไป เราอาจจะไม่ประสบความสำเร็จแต่จะต้องพยายามทำสิ่งนี้ให้เป็นไปให้ได้ สิ่งเดียวที่คุณต้องทำก็คือการมีเหตุมีผล คุณอาจสงสัยว่าอะไรคือเหตุผล มันอาจไม่มีเหตุผลเลย แต่อะไรคือความเป็นไปได้ล่ะ ? การปล่อยให้ฉลามมีพฤติกรรมที่เหมือนฉลาม และหวังว่าทุกๆ คนจะมีพฤติกรรมที่เหมือนกันทุกๆ คน อย่างไรก็ตามเราจำเป็นต้องขยายไอเดียของเราว่าพฤติกรรมของผู้คนเป็นยังไง มันเป็นหนึ่งในหลายๆ สิ่งที่ มาร์เวล ทำได้ดีมากๆ แต่เรา อืมม ผมคิดว่าผมก็ทำได้แบบนั้น ผมอยากพูดถึงนักแสดง ต้องไม่ลืมว่า คุณเคยเห็นฉลามในหนังมาก่อนแล้ว บางทีบทบาทของ เจสัน ก็คงเคยเห็นในเรื่อง Jaws เช่นกัน จริงไหม ? คุณไม่ต้องการแสดงแบบนั้น ผู้คนที่อยู่ในหนังก็เหมือนกับหนังเก่าๆ ที่เคยเห็น แต่ผมพยายามทำให้มันออกมาให้ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงภาพเก่าๆ 

ภาพยนตร์ฉลาดที่โคตรเดือดระห่ำ

เห็นแล้วขนหัวลุก

 เจสัน สเตแธม งานนี้ขอระห่ำกับฉลาม

จอน เทอร์เทลโทบ์ งานนี้กำกับได้เด็ดดวงสุดๆ