ข่าวข่าวต่างประเทศ 9 สิงหาคม 2561 เวลา 05:26

หนังชีวิต!ยื้อสิทธิ์ชื่อ"ที-อาร่า"ค่ายเพลงลั่นแพ้แค่ยกแรก

พ่ายยกแรก! เอ็มบีเค เอ็นเตอร์เทนเมนต์ (MBK Entertainment) ค่ายเพลงดังเคป็อป ยอมรับว่ากรมทรัพย์สินทางปัญญาของเกาหลีใต้ได้ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้บริษัทของตนได้รับสิทธิ์ขาดในการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าชื่อวง ที-อาร่า (T-ara) ตามที่ได้ยื่นเรื่องไปตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 28 ธันวาคม 2017

    ตัวแทน เอ็มบีเคฯ กล่าวเมื่อวันพุธที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่า "มันเป็นเรื่องจริงที่ว่าคำร้องตีทะเบียนเครื่องหมายการค้าของเราสำหรับชื่อ "ที-อาร่า" ถูกปฏิเสธไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เรามีโอกาส 4 ครั้งที่จะยื่นคำร้องนี้ ซึ่งหมายความว่าเรามีโอกาสอีก 3 ครั้งสำหรับการยื่นเรื่องของเรา เราวางแผนที่จะยื่นครั้งต่อไปหลังจากที่ทำให้คำร้องของเรามีน้ำหนักมากขึ้นด้วยการเพิ่มเติมเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องให้มากกว่านี้อีก"

    เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สำนักงานข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญาเกาหลี (Korea Intellectual Property Rights Information Service) หรือ ไคพริส (KIPRIS) ได้ปฏิเสธคำร้องดังกล่าวของ เอ็มบีเคฯ ภายหลังการพิจารณาครั้งแรก โดยหากคำร้องจดทะเบียนได้รับการรับรองไปแล้วนั้น สมาชิก ที-อาร่า จะไม่สามารถเดินสายร้องเพลงภายใต้ชื่อวงของตัวเองได้เลยเป็นเวลาอย่างน้อย 10 ปี และจะต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับอดีตต้นสังกัดของตัวเอง ถ้าหากจะโปรโมทเพลงของพวกเธอ

     ที-อาร่า เปิดตัวในปี 2009 ด้วย 6 สมาชิกได้แก่ โบรัม (จอน โบรัม), โซยอน (พัค อินจอง), คิวริ (อี จีฮยอน), อึนจอง (ฮัม อึนจอง), ฮโยมิน (พัค ซอนยอง) และ จียอน (พัค จียอน) ที่ได้รับการเลือกโดย คิม กวางซู ประธาน เอ็มบีเคฯ ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิก จนกระทั่งเหลือ 4 คน คือ ฮโยมิน, อึนจอง, คิวริ และ จียอน ที่ออกจากบริษัทไปแล้วเมื่อสิ้นเดือนธันวาคม 2017 แต่ทั้งหมดยืนยันว่าจะทำงานร่วมกันต่อไปในฐานะวง ที-อาร่า เหมือนเดิม

 

เครดิตภาพ: MBK Entertainment, Channel-K, Pinterest