ข่าวข่าวต่างประเทศ 8 สิงหาคม 2561 เวลา 15:55

10สุดยอดบทบาทภาพยนตร์"โรเบิร์ต เรดฟอร์ด"ตำนานพระเอก

เพิ่งโบกมือลางานเบื้องหน้าจอภาพยนตร์ไปหมาดๆ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด นักแสดง, ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ระดับตำนาน ประกาศชัดเจนว่ากำลังจะอำลาการแสดงในวัย 81 ปี ด้วยผลงานทิ้งทวน "ดิ โอลด์ แมน & เดอะ กัน" (The Old Man & The Gun) ที่กำลังจะประเดิมออกฉายในโรงภาพยนตร์ปลายเดือนกันยายนนี้ต่อไปแล้ว

เรดฟอร์ด เกิดในนาม "ชาร์ลส์ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด จูเนียร์" (Charles Robert Redford Jr.) เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 1936 ณ เมืองซานตา โมนิกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบุตรของนักบัญชีผู้หนึ่ง มารดาของเขาเสียชีวิตในปี 1955 หนึ่งปีหลังจากที่สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
 
ดาวค้างฟ้า ฮอลลีวู้ด บ่ายหน้าไปเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยโคโลราโด (University of Colorado) แต่กลับพักการเรียนกลางคันในหนึ่งปีต่อมา และย้ายไปทวีปยุโรปเพื่อศึกษาด้านศิลปะที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และอิตาลี ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่มีอิทธิพลต่อความตระหนักรู้ทางการเมืองและสังคมของเขาในเวลาต่อมา
 
หลังจากที่หวนคืนเมืองลุงแซม เขาก็ย้ายไปนิวยอร์กที่เขาลงทะเบียนเรียนสถาบันศิลปะการแสดงละครอเมริกัน (American Academy of Dramatic Art)  และประเดิมงานการแสดงในฐานะนักแสดงละครเวที
ก่อนผันตัวไปรับบทบาทหลากหลายในจอโทรทัศน์ ตามมาด้วยจอภาพยนตร์ ที่เขาแจ้งเกิดใน "แบร์ฟุต อิน เดอะ พาร์ค" (Barefoot In The Park) หนังรักตลกปี 1967 ที่ประชันบทกับ เจน ฟอนด้า จนกระทั่งดังระเบิดใน "บุตช์ แคสซิดี้ แอนด์ เดอะ ซันแดนซ์ คิด" (Butch Cassidy and the Sundance Kid) ปี 1969 ตอนที่เขาอายุ 33 ปี
 
ปี 1973 เรดฟอร์ด ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัล อคาเดมี่ อวอร์ด (Academy Award) หรือ "ออสการ์" สาขานักแสดงชายยอดเยี่ยมเป็นครั้งแรกจาก "เดอะ สติง" (The Sting) แต่มาได้ ออสการ์ ครั้งแรกเมื่อปี 1981 จากสาขาผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก "ออร์ดิแนรี่ พีเพิ่ล" (Ordinary People) ที่เขาประเดิมนั่งเก้าอี้ผู้กำกับฯ เป็นครั้งแรก
 
หลังจากนั้น เรดฟอร์ด ก็ได้รับเครดิตมากมายจากผลงานการกำกับหนัง รวมทั้ง "อะ ริเวอร์ รันส์ ธรู อิต" (A River Runs Through It) ปี 1992 ที่มี แบรด พิตต์ ในวัยหนุ่ม นำแสดง และ "ควิซ โชว์" (Quiz Show) ปี 1994 
 
ปี 1981 เรดฟอร์ด ก่อตั้งสถาบันซันแดนซ์ (Sundance Institute) ในรัฐยูทาห์ สำหรับสนับสนุนผู้สร้างภาพยนตร์ที่มีความทะเยอทะยาน, ไม่เป็นมิตรกับลัทธิการค้าเพื่อหวังผลกำไรของ ฮอลลีวู้ด และการขาดความหลากหลาย รวมทั้งจัดเทศกาลภาพยนตร์ประจำปีขององค์กร ซึ่งกลายเป็นหนึ่งในเทศกาลหนังทรงอิทธิพลที่สุดในโลกอยู่ในปัจจุบัน
 
ปี 2002 เรดฟอร์ด ได้รับรางวัล ออสการ์ เกียรติยศ ในฐานะนักแสดง, ผู้กำกับฯ, ผู้อำนวยการสร้างฯ และผู้ก่อตั้ง ซันแดนซ์ และในปี 2016 บารัค โอบาม่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในเวลานั้น มอบรางวัล "เพรสซิเดนเชี่ยล เมเดิล ออฟ ฟรีดอม" (Presidential Medal of Freedom) ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศสูงสุดสำหรับพลเรือนให้กับ เรดฟอร์ด
 
สำหรับชีวิตสมรส เรดฟอร์ด แต่งงานกับภรรยาคนแรก โลล่า แวน เวจเน่น นักประวัติศาสตร์และนักกิจกรรมสิ่งแวดล้อม ในปี 1958 และหย่ากันในปี 1985 ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 4 คน (หนึ่งในนั้นเสียชีวิตตั้งแต่ยังเป็นทารก) ก่อนที่จะแต่งงานกับภรรยาคนที่ 2 ซีบิลเล่ ซากการ์ส ศิลปินชาวเยอรมัน และแฟนสาวที่คบหากันมานานในปี 2009  
 
10 สุดยอดบทบาทในภาพยนตร์ของ โรเบิร์ต เรดฟอร์ด โดยสำนักข่าว บีบีซี (BBC)
 
รับบท "ซันแดนซ์ คิด" ใน "บุตช์ แคสซิดี้ แอนด์ เดอะ ซันแดนซ์ คิด" (Butch Cassidy and The Sundance Kid) 1969
 
"เดอะ สติง" (The Sting) 1973 กับ โรเบิร์ต ชอว์ (ซ้าย) และ พอล นิวแมน (ขวา) 7 รางวัลออสการ์รวมทั้งภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
 
เรดฟอร์ด คู่กับ บาร์บรา สไตรแซนด์ ในโรแมนติกดราม่า "เดอะ เวย์ วี เวอร์" (The Way We Were) 1973 
 
กับ มีอา ฟาร์โรว์ ใน "เดอะ เกรท แกตส์บี้" (The Great Gatsby) 1974
 
เรดฟอร์ด กับ ดัสติน ฮอฟแมน ใน "ออล เดอะ เพรสซิเดนท์ส เมน" (All The President's Men) 1976
 
"ดิ อีเล็กทริก ฮอร์สแมน" (The Electric Horseman) 1979 เรื่องที่ 3 ที่แสดงคู่กับ เจน ฟอนด้า
 
คู่กับ เมอรีล สตรีป ใน "เอาท์ ออฟ แอฟริกา" (Out Of Africa) 1985 - 7 รางวัลออสการ์
 
 "ออล อีส ลอสต์" (All Is Lost) 2013 เรดฟอร์ด แสดงเดี่ยวในบทชายผู้หลงทางในทะเล
 
"อะ วอล์ค อิน เดอะ วู้ดส์" (A Walk In The Woods) 2015 กับ นิค โนลเต้
 
เรื่องที่ 4 กับ เจน ฟอนด้า "เอาเออร์ โซลส์ แอต ไนท์" (Our Souls At Night) 2017
 
เครดิตภาพ: REX/SHUTTERSTOCK, ALAMY