ข่าวข่าวต่างประเทศ 1 สิงหาคม 2561 เวลา 02:05

ตามหาจ้าละหวั่น"ฟ่านปิงปิง"อยู่ที่ไหน?! หนีภาษีพ่นพิษห้ามออกนอกแดนมังกร

ภายหลังตกเป็นข่าวงานเข้า เมื่อมีอันต้องถูกทางการแดนมังกรสอบสวนในคดีหนีภาษีตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พอถึงตอนนี้ ฟ่าน ปิงปิง นางเอกซูเปอร์สตาร์ชาวจีน ก็ถูกตั้งคำถามตามมาอีกว่าเธอไปอยู่ซะที่ไหน?! และถูกห้ามเดินทางออกนอกประเทศไปแล้วหรือไม่อย่างไร?! หลังจากที่สื่อจีนแผ่นดินใหญ่ติดต่อเธอไม่ได้เลย!!

    เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซุ้ย หย่งหยวน อดีตพิธีกร ซีซีทีวี (CCTV) สถานีโทรทัศน์ของรัฐ ออกมาแฉถึงการมีตัวตนอยู่จริงๆ ของสัญญา "หยิน-หยาง" ในวงการบันเทิงจีน อันหมายถึงการเซ็นหลายสัญญาเพื่อทำงานเดิม ซึ่งมักจะใช้ในการหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีโดยทั่วไปนั่นเอง

    พร้อมกันนั้น  ซุ้ย หย่งหยวน ยังได้โพสต์ภาพถ่ายหน้าจอของสัญญาว่าจ้างผ่านโซเชียลมีเดีย โดยบอกใบ้เป็นนัยๆ ว่ามีดาราหญิงคนหนึ่งเซ็นสองสัญญาสำหรับการทำงาน 4 วันของเธอ โดยสัญญาฉบับหนึ่งระบุค่าจ้าง 10 ล้านหยวน (ประมาณ 49.4 ล้านบาท) ซึ่งเอาไว้ใช้ยื่นแบบแสดงภาษี ส่วนอีกฉบับเป็นสัญญาลับระบุค่าจ้าง 50 ล้านหยวน (ประมาณ 247 ล้านบาท) ที่เซ็นไว้เป็นการส่วนตัว

    การเปิดโปงดังกล่าวนำไปสู่การคาดเดาสารพัด จนกระทั่งบริษัทของ ฟ่าน ปิงปิง ต้องออกแถลงการณ์ยืนยันว่าเป็นเพียงการพูดเป็นนัยและหมิ่นประมาท ก่อนที่ ซุ้ย หย่งหยวน จะขอโทษเธอในเวลาต่อมา

    อย่างไรก็ตาม ดิ อีโคโนมิก อ็อบเซอร์เวอร์ (The Economic Observer) หนังสือพิมพ์จีน รายงานว่าตำรวจในมณฑลเจียงซู อันเป็นที่ตั้งบริษัทของดาราหมวยคนสวย วัย 36 ปี ได้เข้ามาสอบสวนคดีความเกี่ยวกับสัญญา "หยิน-หยาง" ดังกล่าวแล้ว โดยลูกจ้างหลายคนของ ฟ่าน ปิงปิง ตกเป็นข่าวถูกตำรวจสอบปากคำ ขณะที่ตัวเธอกับ ฟ่าน เฉิงเฉิง น้องชายวัย 18 ปีของเธอ ก็ถูกสั่งห้ามออกนอกประเทศเรียบร้อยแล้ว

    สื่อหลายสำนักพากันระบุว่าความมาแตกว่าทั้งคู่ถูกห้ามเดินทางออกนอกบ้านเกิด ก็ตอนที่ ฟ่าน เฉิงเฉิง ได้รับเชิญจากทีวีจีนแผ่นดินใหญ่ช่องหนึ่งให้ไปร่วมบันทึกเทปรายการยังต่างแดน แต่เจ้าตัวไปไม่ได้นั่นเอง

    เรื่องราวกลับซับซ้อนไปกันใหญ่เมื่อข่าวที่ ดิ อีโคโนมิก อ็อบเซอร์เวอร์ รายงานไปแล้วถูกลบออกจากเว็บไซต์ของตนเอง แถมสื่อจีนแผ่นดินใหญ่ต่างก็ไม่สามารถติดต่อกับ ฟ่าน ปิงปิง หรือทีมงานของเธอ เพื่อยืนยันความถูกต้องของข่าวดังกล่าวได้เลย ตามรายงานข่าวจาก หมิงเป้า เดลี่ นิวส์ (Ming Pao Daily News) สื่อดังฮ่องกง

    นอกจากนี้ ยังมีกระแสข่าวด้วยว่าเธอถูกจับกุมตัวไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ หยาง จินหลิน กับ หลู ฉางผิง ผู้สื่อข่าวจีน ต่างยืนยันผ่านสื่อคนละสำนักว่าไม่เป็นความจริง โดย หลู ฉางผิง ถึงกับระบุว่า ฟ่าน ปิงปิง อยู่สบายดีในกรุงปักกิ่ง

    นักแสดงสาวที่ทำรายได้สูงสุดในหมู่คนเด่นคนดังชาวจีนประจำปี 2017จากการจัดอันดับของ ฟอร์บส์ (Forbes) นิตยสารการเงินชื่อดัง ด้วยตัวเลข 300 ล้านหยวน (ประมาณ 1,482 ล้านบาท) ไม่ได้ปรากฎตัวในที่สาธารณะอีกเลยนับตั้งแต่ตกเป็นข่าวเรื่องสัญญาเลี่ยงภาษีดังกล่าว และไม่ได้เข้ามาอัพเดทความเคลื่อนไหวของตัวเองผ่านทาง เวยป๋อ (Weibo) เว็บไซต์สังคมออนไลน์ มานานกว่า 1 เดือนแล้ว

    อย่างไรก็ตาม ชาวเน็ตคนหนึ่งได้โพสต์ภาพ ฟ่าน ปิงปิง ขณะไปเยี่ยมเด็กๆ ที่ป่วยไข้อยู่ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในนครเซี่ยงไฮ้ ตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เป็นจำนวนหลายภาพด้วยกัน

 

เครดิตภาพ : Rex Features, Getty Images, The Times, Sohu, Variety