ข่าวข่าวต่างประเทศ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 01:27

มาอีกค่ายสร้างหนัง "หมูป่าติดถ้ำ" ผกก. "จี.ไอ.โจ" ลั่นไม่บิดเบือนเรื่องจริง

ค่ายหนังดังอีกแห่งเตรียมนำเรื่องราวสุดดราม่าของ 13 ชีวิตนักเตะและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ที่ติดน้ำท่วมอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยาวนานกว่า 17 วัน ก่อนที่จะได้รับความช่วยเหลือจนกระทั่งออกมาได้ปลอดภัยทุกคน ไปสร้างเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ภายหลัง เพียวร์ ฟลิกซ์ (Pure Flix) เป็นรายแรกที่แสดงเจตนา และได้เดินทางมาสำรวจพื้นที่พร้อมหาข้อมูลไปก่อนแล้ว

    ฮอลลีวู้ด รีพอร์ตเตอร์ (Hollywood Reporter) สื่อบันเทิงดังเมืองมะกัน รายงานว่า จอน เอ็ม.ชู ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องดัง อาทิ "สเต็ป อัพ 2: เดอะ สตรีทส์" (Step Up 2: The Streets), "จัสติน บีเบอร์: เนเวอร์ เซย์ เนเวอร์" (Justin Bieber: Never Say Never), "จี.ไอ. โจ: รีแทลิเอชั่น" (G.I. Joe: Retaliation) เป็นต้น กำลังเตรียมงานสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการช่วยชีวิตทีมหมูป่าฯ

     เจ้าของชื่อจีน "จู เห่าเหว่ย" วัย 38 ปี ที่เป็นชาวอเมริกัน จะร่วมงานกับ ไอแวนโฮ พิกเจอร์ส (Ivanhoe Pictures) บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ระดับอินเตอร์ในนครลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีการประกาศโครงการสร้างหนังเรื่องนี้ตามหลัง เพียวร์ ฟลิกซ์ เพียงวันเดียวเท่านั้น

    จอห์น เพน็อตติ ประธานค่ายหนัง ไอแวนโฮ พิกเจอร์ส ย้ำเมื่อวันพุธที่ 11 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ว่าบริษัทของตนได้รับการคัดเลือกอย่างเป็นทางการโดยรัฐบาลไทยให้ดำเนินการสร้างหนังเกี่ยวกับ 12 แข้งจิ๋ว และโค้ช 1 คนที่ติดอยู่ในถ้ำ ก่อนได้รับความช่วยเหลือจากทีมนักดำน้ำผู้กล้าหาญจากหลากหลายประเทศ

    ชู โพสต์ข้อความผ่าน ทวิตเตอร์ ว่า "ผมปฏิเสธที่จะยอมให้ ฮอลลีวู้ด #whitewashout (การใช้นักแสดงผิวขาวแสดงแทนตัวละครที่ไม่ใช่คนผิวขาว) ในเรื่องราวการกู้ภัยในถ้ำไทย! ไม่มีทาง ไม่มีแน่ในการเฝ้าระวังของเรา นั่นจะไม่เกิดขึ้น เราจะไม่ยอมพวกเขา มีเรื่องราวที่งดงามเกี่ยวกับมนุษย์ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน ดังนั้น ไม่ว่าใครก็ต้องคำนึงถึงการสร้างสรรค์เรื่องราวด้วยความถูกต้อง & ความเคารพ"

    ท่ามกลางกระแสความกังวลในโลกโซเชียลมีเดียในทำนองว่าเนื้อหาของหนังอาจจะเพ่งความสนใจไปยังตัวละครต่างชาติพร้อมกับลดบทบาทของชาวไทยลงไป แต่ ชู ทวีต ยืนยันอีกทีว่าหนังของตนจะแฟร์ "เรามีพลังที่ไม่เพียงแต่จะสร้างประวัติศาสตร์เท่านั้น หากแต่จะต้องเป็นนักประวัติศาสตร์ที่บันทึกเรื่องราวด้วยเช่นกัน ดังนั้น มันจะเล่าเรื่องอย่างเที่ยงตรงและเต็มไปด้วยความเคารพ อย่านิ่งดูดายอยู่เฉยๆ แล้วปล่อยให้คนอื่นๆ "ตีความ" เรื่องราวสำคัญเรื่องนี้"

 

เครดิตภาพ : Getty Images, REX/Shutterstock, AP, BBC