ข่าวข่าวต่างประเทศ 12 กรกฎาคม 2561 เวลา 02:12

10เรื่องเซอร์ไพรส์ "อีลอน มัสก์"

ชื่อนี้ "อีลอน มัสก์" กลายเป็นอีกหนึ่งชื่อที่เป็นที่กล่าวขานถึงในประเทศไทย ในช่วงเวลาแห่งการกู้ชีวิต 13 นักเตะและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ที่ติดน้ำท่วมอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ยาวนานกว่า 17 วัน ก่อนที่จะช่วยออกมาได้อย่างปลอดภัยทั้งหมด หลังจากที่แสดงเจตนาจะขอมีส่วนร่วมด้วยช่วยเหลือด้วยเทคโนโลยีที่เขาพอจะจัดหามาให้ได้

    แม้ "เรือดำน้ำจิ๋ว" ที่ตั้งชื่อว่า "หมูป่า" ที่ถูกสร้างมาจากไอเดียของประธานบริหาร (ซีอีโอ) สเปซเอ็กซ์ ธุรกิจการขนส่งทางอวกาศ และ เทสล่า ผู้ผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ผู้นี้ สุดท้ายจะไม่ได้ถูกนำมาใช้ในภารกิจนี้ เนื่องจากอาจจะไม่เหมาะสมกับสภาพการณ์และสิ่งแวดล้อมภายในถ้ำก็ตาม แต่ความพยายามของเขาก็ยังคงเป็นที่ประทับใจสำหรับคนไทยและชาวโลกอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

    นี่คือ 10 สิ่งที่แปลกประหลาดและน่าทึ่งสุดๆ ที่คุณอาจจะอยากรู้เกี่ยวกับ อีลอน มัสก์ จากการรวบรวมโดย พอล ชร็อดท์ ผู้สื่อข่าวการเงินของ ไทม์ (Time) นิตยสารข่าวชื่อดังรายสัปดาห์ของสหรัฐอเมริกา

    1. เขาเคยถูกทำร้ายจนเจ็บสาหัสตอนที่เป็นเด็ก

    ขณะที่เขายังเรียนหนังสืออยู่ มัสก์ เคยถูกรังแกอย่างโหดร้าย ครั้งหนึ่งเด็กๆ หลายคนจับเขาโยนทิ้งกลิ้งลงมาจากบันไดตามที่มีการบอกเล่าเอาไว้ในหนังสือ "อีลอน มัสก์: เทสล่า, สเปซเอ็กซ์, แอนด์ เดอะ เควสต์ ฟอร์ อะ แฟนแทสติก ฟิวเจอร์" (Elon Musk: Tesla, SpaceX, and the Quest for a Fantastic Future) เขาถึงกับสลบเหมือด และต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

    2. ธุรกิจใหญ่หนแรกของเขาก็คือขายวิดีโอเกมในวัย 12 ขวบ

    ก่อนที่เขาจะเป็นวัยรุ่น มัสก์ ขายเกมที่เขาทำเองที่มีชื่อว่า "บลาสตาร์" (Blastar) เมื่อปี 1984 ให้กับนิตยสารคอมพิวเตอร์ฉบับหนึ่งในราคา 500 เหรียญสหรัฐฯ ต่อมาเขาบอกว่ามันคือ "เกมธรรมดาๆ...แต่ดีกว่า แฟลปปี้ เบิร์ด (Flappy Bird)" โดยอ้างอิงถึงเกมโทรศัพท์มือถือหยาบๆ ยอดนิยมที่เปิดตัวเมื่อปี 2013

    3. เขาเคยพลิกโฉมหอพักนักศึกษาชายให้กลายเป็นไนท์คลับสำหรับทดลองทำธุรกิจ

    หนึ่งในหลากหลายกิจกรรมธุรกิจของ มัสก์ ยังรวมไปถึงการให้เช่าบ้านพักสมาคมนักศึกษาชายร่วมกับ อาดีโอ เรสซี่ เพื่อนร่วมชั้นเรียนมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าสัวกิจการไฮเทคที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่ง และทำรายได้จากตรงนั้น อีกทั้งยังพลิกโฉมบ้านพักให้กลายเป็นไนท์คลับที่ดึงดูดลูกค้ากว่า 1,000 คนเลยทีเดียวจากการเปิดเผยของ เรสซี่ แต่ มัสก์ สนใจน้อยมากๆ ในเรื่องเฮฮาปาร์ตี้ โดยเอาแต่หมกตัวอยู่ในห้องเล่นวิดีโอเกมตามลำพัง

    4. เขาเคยใช้ชีวิตด้วยเงินวันละ 1 เหรียญสหรัฐฯ

    ภายหลังย้ายจากแอฟริกาใต้มาอยู่แคนาดา มัสก์ "ลอยไปลอยมาระหว่างบ้านลูกพี่ลูกน้องของแม่ของเขา" จากการเปิดเผยของ เดอะ นิว ยอร์กเกอร์ (The New Yorker) บ่อยครั้งเลยที่เขาต้องอยู่ด้วยเงินวันละดอลลาร์เดียว โดยมีแค่ฮอทดอกกับส้มประทังชีวิต

    5. เขาเคยถังแตกระหว่างสร้างอาณาจักรของเขา

    แม้ เทสล่า คือเพชรแห่งโลกเทคโนโลยี ณ วันนี้ แต่มันก็ไม่ได้เป็นอย่างนั้นมาตลอด ในปี 2008 บริษัทสูญเงินไปมาก และ สเปซเอ็กซ์ มีปัญหาเรื่องการปล่อยจรวด มัสก์ บอกว่ามันคือ "ปีที่เลวร้ายที่สุดในชีวิตผม" ปีต่อมา ซีอีโอผู้นี้ถึงกับต้องยืมเงินเป็นการส่วนตัวเพื่อใช้สำหรับการดำรงชีวิต

    6. เขาอยากเอาชิปคอมพิวเตอร์ใส่ไว้ในสมองคน

    มัสก์ ยังได้เริ่มลงทุนอีกอย่างที่เรียกว่า "นิวราลิงค์" (Neuralink) ด้วยความหวังว่าจะฝังคอมพิวเตอร์เอาไว้ในสมองของมนุษย์เพื่อให้มนุษย์ป้องกันภัยคุกคามจากปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ได้ มัสก์ จริงจังมากกับโครงการนี้ ในปี 2015 เขาร่วมก่อตั้ง โอเพ่นเอไอ (OpenAI) ภารกิจไม่หวังกำไรในการวิจัยเพื่อสร้างความมั่นใจได้ว่า เอไอ จะไม่ทำลายชีวิตมนุษย์

    7. เขาเริ่มก่อตั้งบริษัทเพราะเรื่องขำๆ ในทวิตเตอร์

    มัสก์ ทวีต เมื่อปี 2016 เกี่ยวกับการเริ่มต้นลงทุนทำธุรกิจที่เรียกว่า เดอะ บอริ่ง คัมพานี (The Boring Company) ซึ่งเกี่ยวกับการขุดอุโมงค์ใต้เส้นทางการจราจรรถยนต์ มันดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่ เดอะ บอริ่ง คัมพานี เป็นเรื่องจริง และเสร็จสิ้นการขุดอุโมงค์ส่วนแรกในลอสแองเจลิสไปแล้ว

    8. สเปซเอ็กซ์ เริ่มต้นด้วยแผนการส่งสัตว์ฟันแทะไปดาวอังคาร

    มัสก์ ซึ่งเป็นแฟนไซไฟพันธุ์แท้ เคยมีความคิดที่จะส่งหนูหรือพืชไปดาวอังคาร และเขาพยายามแม้กระทั่งซื้อจรวดปลดประจำการของโซเวียตเพื่อโครงการนี้ ซึ่งล้มเหลวเมื่อผู้ขายชาวรัสเซียต้องการ 8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือมากกว่านั้นสำหรับจรวดแต่ละลูก และ มัสก์ คิดว่าเขาน่าจะสร้างของเขาเองที่ถูกกว่านั้นได้ ซึ่งนำไปสู่การเริ่มต้นก่อตั้งบริษัทของเขา

    9. เขาประกาศว่าเขาจะเป็นพลเมืองเอกชนคนแรกที่ท่องไปในอวกาศ และการเดินทางจะต้องแลกกับชีวิตคนมากมาย

    เป้าหมายสูงสุดของ มัสก์ กับ สเปซเอ็กซ์ และแผนการสร้างอาณานิคมดาวอังคารก็เพื่อ "ทำให้เกิดมนุษยชาติระหว่างดาวเคราะห์" เขากล่าวในโปรไฟล์ เอสไควร์ (Esquire) เขาต้องการจะเพิ่มความเป็นไปได้ที่ว่ามนุษย์จะมีความตระหนักรู้ถึงการอยู่รอดในจักรวาล แม้จะไม่มีโลกอีกต่อไปแล้วก็ตาม และเขายอมรับว่า "อาจเป็นไปได้ว่าผู้คนมากมายจะต้องเสียชีวิต" ในกระบวนการนี้ "อีลอน ไม่กลัวที่จะทำลายสิ่งต่างๆ -- เขาจะทำลายตัวเขาเองก็ยังได้ถ้าเขาต้องทำ" จัสติน มัสก์ ภรรยาคนแรกของเขา เคยกล่าวไว้กับ เอสไควร์ เกี่ยวกับภารกิจของเขา

    10. เขาคือแรงบันดาลใจสำหรับ ไอรอนแมน (Iron Man)

    แม้ภาพยนตร์เมื่อปี 2008 เรื่องนี้จะอิงมาจากหนังสือการ์ตูน มาร์เวล (Marvel) ก็ตาม จอน แฟฟโร ผู้กำกับ บอกกับ รีโค้ด (Recode) ว่า โรเบิร์ต ดาวนี่ย์ จูเนียร์ ดารานำแสดง ขอพบปะพูดคุยกับ มัสก์ เพื่อดูว่า "การเป็น โทนี่ สตาร์ค จะต้องทำยังไงถึงจะสมจริงสมจัง" มัสก์ ยังเคยเป็นดารารับเชิญใน ไอรอนแมน 2 มาแล้ว ซึ่งเขากับ สตาร์ค ที่แสดงโดย ดาวนี่ย์ จูเนียร์ หารือเรื่องการทำงานร่วมกันเกี่ยวกับอีเล็กทริก เจ็ท

Just got back from Cave 3

A post shared by Elon Musk (@elonmusk) on

 

เครดิตภาพ : AFP/Getty Images, Elon Musk/Twitter, Daily Mail, Rolling Stone, Regal Cinemas