ข่าวข่าวต่างประเทศ 30 มิถุนายน 2561 เวลา 06:55

Led Zeppelin การรวมตัวฉลองครบรอบครึ่งศตวรรษ!?

ช่วงรุ่งเรืองของดนตรีร็อกช่วงยุค 60 ต้องยกให้ประเทศอังกฤษ ที่ผลิตวงดนตรีระดับตำนานมาประดับวงการมากมาย หนึ่งในนั้นคือวงดนตรีที่เป็นต้นแบบให้กับวงร็อกรุ่นลูกรุ่นหลานมากมายนั่นก็คือ Led Zeppelin ตำนานฮาร์ดแอนด์บูลส์ ร็อก ที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล

    4 หนุ่มสุดห้าวได้แก่ โรเบิร์ต แพลนต์, จิมมี่ เพจ, จอห์น พอล โจนส์ และ จอห์น บอนแฮม  ก่อตั้งวงในปี 1968 ได้นำ Led Zeppelin ประสบความสำเร็จทั้งในยุโรป และฝั่งอเมริกา ทุกๆ อัลบั้มของพวกเขาได้รับการยกย่องอย่างมาก นั่นทำให้ทั้ง 4 คนสร้างชื่อเสียงรวมทั้งเงินทองมหาศาล พวกเขาเป็นศิลปินดนตรีที่ขายงานได้มากที่สุดเป็นอันดับ 6 ตลอดกาล

     บทเพลงและเมโลดี้มากมายที่ทำให้คอเพลงร็อกยังคงไม่ลืมเลือน พวกเขามีบทเพลงระดับตำนานมากมายอย่างเช่น Communication Breakdown ,Whole Lotta Love ,Black Dog ,Rock and Roll และ Stairway to Heaven เป็นต้น

4 หนุ่มที่เขย่าวงการร็อกไปทั่วโลก

    โดยเฉพาะเพลง Stairway to Heaven เพลงบัลลาดที่เริ่มด้วยความหวานก่อนที่จะค่อยๆเปลี่ยนไปสู่ความดิบแรง เป็นเพลงที่บรรดานักดนตรีมากมายยกให้เป็น "เพลงครู" เพราะคนที่อยากเล่นกีตาร์เก่งๆ ต้องนำเพลงนี้ไปฝึก ซึ่งมันเป็นเหมือนประกาศนียบัตรสำหรับมือกีตาร์ ที่พร้อมออกไปโลดแล่นในวงการดนตรี

ปัจจุบันแก่กันหมดแล้วแต่ยังคงเป็นตำนานเสมอมา

    พวกเขาได้รับการยกย่องจากนิตยสารโรลลิ่งสโตน ให้เป็น "วงดนตรีที่เฮฟวี่ที่สุดตลอดกาล" และ "วงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน ทศวรรษ 1970" แต่เมื่อความสำเร็จมาถึงจุดอิ่มตัวกอปรกับการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ บอนแฮม มือกลองกระเดื่องสนั่น ทำให้ Led Zeppelin ต้องออกไปหาความท้าทายใหม่กับงานดนตรีในรูปแบบของแต่ละคนซึ่งก็ยังวนเวียนอยู่กับสไตล์ร็อกผสมบูลส์

ลีลาบนเวทีที่แฟนเพลงโหยหา

    อย่างไรก็ตาม ทั้งสามคนก็มักจะวนเวียนกลับมาเล่นดนตรีด้วยกันบ่อยๆ โดยเฉพาะเวลาที่จัดคอนเสิร์ตก็จะนำ  เจสัน บอนแฮม บุตรชายของ บอนแฮม มาทำหน้าที่ตีกลอง และแน่นอนว่าพวกเขายังคงได้รับความนิยมจากแฟนเพลงทั้งรุ่นใหญ่และรุ่นใหญ่ไม่เสื่อมคลาย

    กระนั้นมีข่าวดียิ่งกว่าการแค่กลับมารวมกันเฉพาะกิจ เพราะมีข่าวลือว่า แพลนต์ เจ้าของน้ำเสียงแหลมสูงติดเพดาน ได้เริ่มคิดเกี่ยวกับเรื่องการกลับมารวมตัวกันของสมาชิกที่เหลืออยู่เพื่อเป็นการฉลองให้กับการก่อตั้งวงครบ 50 ปี

    ว่ากันว่าเรื่องนี้ แพลนต์ ได้นัดพบกับ เพจ, พอล โจนส์ เกี่ยวกับการรียูเนียนในช่วงเดือนตุลาคมนี้ โดยพวกเขามีโอกาสได้ขึ้นเวทีด้วยกันครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2007 อย่างไรก็ตามการกลับมารวมกันครั้งนี้อาจจะเป็นทั้งการขึ้นแสดงคอนเสิร์ต และทำอัลบั้มใหม่อีกครั้งก็เป็นได้

    แน่นอนว่านี่เป็นเรื่องที่น่าประหลาดใจอย่างมากสำหรับแฟนเพลงของ "เรือเหาะมหัศจรรย์" หรืออีกฉายา "เรือเหาะว่องเวหา" เพราะก่อนหน้านี้ แพลนต์ ออกมาปฏิเสธตลอดกว่าทศวรรษเกี่ยวกับเรื่องการคิดที่จะกลับไปทำงานกับเพื่อนร่วมวงที่เหลืออยู่

ครั้งสุดท้ายที่เล่นร่วมกัน (ขาดแค่ บอนแฮม ที่ชิงตายไปซะก่อน)

    จะว่าไปแล้วเรื่องการรียูเนียมดูเหมือนจะไม่น่าเป็นไปได้เพราะ แพลนต์ ให้สัมภาษณ์กับสื่อเมื่อต้นปีเกี่ยวกับการกลับมาทำงานร่วมกับ เพจ ซึ่งพวกเขาไม่ได้เล่นด้วยกันตั้งแต่ปี 2007 โดยการฉลองครบรอบการก่อตั้งวงเป็นเวลาครึ่งศตวรรษ น่าจะเป็นเป็นฤกษ์งามยามดีในการเล่นดนตรีกับเพื่อนรักอีกครั้ง

    แพลนต์ ที่อายุอานามปาเข้าไป 69 ปีแล้ว แต่ก็ยังคงทำงานอัลบั้มเดี่ยวออกมาอย่างต่อเนื่องล่าสุดก็เพิ่งปล่อยอัลบั้ม Carry Fire เมื่อเดือนต.ค. 2017 พร้อมกับติดอันดับ 3 ในชาร์ตอังกฤษ และอันดับ 14 ในชาร์ตอัลบั้มบิลบอร์ด เผยว่า "เรื่องนี้ไม่อยู่ในหัวเลย ผมไม่เคยจินตนาการเกี่ยวกับเรื่องนี้จริงๆ"

รวมตัวกันแต่ทำเพลงหนังสือภาพ

    อย่างไรก็ตามเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ก็อาจจะเป็นไปได้ เพราะ เพจ ก็เป็นคนออกมาพูดในเชิงทีเล่นทีจริงแต่ยั่วความรู้สึกของแฟนเพลงอย่างมากเมื่อบอกว่าสาวกของ Led Zeppelin อาจจะได้พบกับเซอร์ไพรส์ในปี 2018 "เลด เซพเพลิน กำลังผลิตงานออกมา ผู้คนคงไม่เคยได้ยิน เพราะผมกำลังทำงานนั้นอยู่จริงๆ ปี 2018 จะครบรอบ 50 ปี ดังนั้นอาจมีเซอร์ไพรส์ออกมาก็ได้"

    "ผมสงสัยมากๆ คุณต้องเผชิญหน้ากับความจริง เราผ่านการฉลองครบรอบ 10 ที่เวที โอทู อารีน่า ที่ที่เราได้เล่นคอนเสิร์ตกันจริงจัง นั่นเป็นครั้งเดียวที่เราทำร่วมกันมานาน ผมสงสัยมากๆ ว่าเราจะทำอะไรอีก ผมคิดว่าเวลามันผ่านไปแล้ว"

     เรื่องการรียูเนียนเพื่อทำอัลบั้มใหม่ หรือการเล่นคอนเสิร์ตอาจจะยังไม่แน่นอน แต่ Led Zeppelin มีโอกาสได้ทำงานร่วมกันอีกครั้งมาแล้วในการทำหนังสือรวมเล่มเพื่อฉลองครบรอบก่อตั้งวง 50 ปี โดยเรื่องนี้มีการโพสต์ของ Led Zeppelin ผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่า "นี่เป็นครั้งแรกและเป็นหนังสือตัวอย่างที่จะผลิตขึ้นโดยการร่วมมือกับสมาชิกของวง"

โรเบิร์ต แพลนต์ อาจกลืนน้ำลายทำเซอร์ไพรส์รียูเนียน Led Zeppelin

    "หนังสืมเล่มนี้เป็นการผลิตขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีของวง และเป็นภาพของ จอน, เพจ, แพลนต์ และ บอนแฮม ขณะที่อยู่บนเวทีและนอกเวที โดยเป็นช่วงเวลาที่มีการแอบถ่าย และตอนที่อยู่ในห้องบันทึกเสียง หนังสือภาพจะมีทั้งหมด 400 หน้ารวมทั้งภาพที่ไม่เคยมีการเปิดเผยกับสื่อมาก่อน, งานอาร์ตเวิร์คจาก เลด เซพเพลิน และการช่วยเหลือจากช่างภาพรอบโลก" แถลงการณ์ฉบับเดิม ระบุ