ข่าวข่าวต่างประเทศ 7 มิถุนายน 2561 เวลา 06:11

เจ.เอ บาโยน่า - Jurassic World: Fallen Kingdom ลุ้นระทึกทุกเสี้ยววินาที

ภาพยนตร์ที่ทุกๆ คนตั้งตาคอยมาตลอดนั่นก็คือ Jurassic World และตอนนี้ถึงเวลาที่หลายๆ คนรอคอยได้มาถึงแล้ว Jurassic World: Fallen Kingdom จากการกำกับของ เจ.เอ. บาโยน่า เตรียมนำความระทึกชนิดที่ผู้ชมต้องหัวใจสั่นระทวยไปกับสัตว์โลกล้านปีร่ายมหึมาที่พร้อมมาขยับมนุษย์ทุกๆ คนในโลกนี้

    สำหรับภารกิจสำคัญในภาคนี้ "Dinosaur Protection Group" หรือ "กลุ่มผู้คุ้มครองพิทักษ์ไดโนเสาร์" ต้องเจองานสุดหินเมื่อพวกเขาจำเป็นต้องหาทางอพยพเหล่าไดโนเสาร์ออกจากเกาะ หลังจากการตื่นขึ้นของภูเขาไฟยักษ์ ที่จะคร่าชีวิตของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนเกาะ  โดย  แคลร์ เดียริง (รับบทโดย ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิร์ด) จำต้องกลับไปขอความช่วยเหลือจากคนรักเก่าของเธออย่าง โอเว่น เกรดี้ (รับบทโดย คริส แพร็ตต์) พระเอกที่สามารถคุยและสอนไดโนเสาร์ได้ ให้กลับมาช่วยเธออีกครั้งหนึ่ง

    แน่นอนว่า Fallen Kingdom จะทำให้ผู้ชมได้ลุ้นระทึกสุดๆ กับการผจญภัยของมนุษย์ ที่ต้องพบกับไดโนเสาร์ซึ่งมีมากมายหลายสายพันธุ์ในภาคนี้ ที่สำคัญยังมีไดโนเสาร์ที่สร้างขึ้นมาเป็นพิเศษซึ่งจะทำให้ทุกๆ คนต้องหวาดเสียวหัวใจจนแทบหายใจไม่ทั่วท้อง

     Q : ตอนที่คุณเซ็นสัญญาเป็นผู้กำกับ ? หนังเรื่องนี้ต้องใช้เวลาในการทุ่มเทอย่างมาก
     เจ.เอ บาโยน่า : บอกตามตรง ผมคิดว่าน่าจะต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 2 ปี

    Q : ตอนที่เซ็นสัญญาคุณรู้หรือไม่ว่าต้องใช้เวลาในการทำงานเกือบ 2 ปี ?
     เจ.เอ บาโยน่า : ใช่ เรามีตารางการสร้าง สำหรับช่วงเวลานี้เรามีกำหนดวันที่จะต้องเข้าฉายเรียบร้อยแล้ว

คริส แพร็ตต์ ยอดคนสอนไดโนเสาร์ได้

    Q : มีอะไรที่เราจะได้เห็นในภาค Fallen Kingdom ซึ่งเราไม่เคยได้เห็นจากหนัง Jurassic  ?
     เจ.เอ บาโยน่า : 3 ปีหลังจากที่เกิดหายนะใน Jurassic World ปัญหาก็คือไดโนเสาร์ได้จัดการเปลี่ยนโลก สิ่งแรกเราต้องกลับไปยังเกาะที่ไม่เพียงแค่ช่วยชีวิตผู้คนจากไดโนเสาร์ แต่ยังต้องช่วยเหลือไดโนเสาร์จากภูเขาไฟระเบิดครั้งที่สอง ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์ที่จะอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์ซึ่งเต็มไปด้วยอารมณ์ที่เข้มข้น และเราได้ไตร่ตรองในแนวคิดที่จะสร้างเรื่องคุณภาพโดยผมรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องน่าสนใจจริงๆ เราต้องปกป้องไดโนเสาร์หรือปล่อยให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ หรือให้พวกมันตาย ?

    Q : ทำยังไงถึงทำให้ Jurassic เป็นเรื่องราวที่เล่าขานเป็นตำนาน ?
     เจ.เอ บาโยน่า : ตั้งแต่ตอนที่เราระเบิดเกาะ และทุกอย่างมลายหายไปสิ้น มีการบอกต่อๆ กันมาว่า ให้ลืมอดีต, ลืมทุกอย่างที่คุณเห็น เราต้องก้าวเดินไปข้างหน้าเพื่อเผชิญกับเรื่องในอนาคต และอนาคตก็คือเราต้องแสดงบางสิ่งที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน Jurassic World: Fallen Kingdom ก็คือความกล้าและการสร้างสรรค์รวมทั้งการเป็นตำนานให้เล่าขานต่อไป แต่มันจะเป็นการขยายสถานการณ์ต่างๆ ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน

ทีมงานทุ่มเทเต็มที่

     Q : ในหนังเรื่องนี้มีไดโนเสาร์มากแค่ไหน ?
     เจ.เอ บาโยน่า : ไม่ต้องสงสัยเลย ในหนัง Jurassic มีไดโนเสาร์มากกว่าหนังเรื่องอื่นๆ อยู่แล้ว เรามีไดโนเสาร์ทุกพันธุ์ตั้งแต่ภาคแรก และเรายังได้เพิ่มพันธุ์ใหม่ๆ อีกซึ่งผมคิดว่าแฟนๆ คงจะชื่นชอบมากๆ อย่างเช่น คาร์โนทอรัส, บารีโอนิกซ์, ซิโนเซราท็อปส และ อัลโลซอรัส เป็นต้น บางทีเด็กๆ คงจำจดเจ้าสไตกิโมล็อกได้ แน่นอนว่ามันน่าสนุกมากๆ และทำให้เราได้มีช่วงเวลาตลกขบขันพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมยังได้คบพบไดโนเสาร์ที่มีการผสมพันธุ์ใหม่ซึ่งเราออกแบบขึ้นมาเอง นั่นก็คือ อินโดแร็พเตอร์

    Q : โอ้วว งั้นช่วยบอกอะไรเกี่ยวกับเจ้า อินโดแร็พเตอร์ หน่อยได้ไหม
     เจ.เอ บาโยน่า :   ผมคิดว่าผู้ชมจะต้องสนุกไปกับเจ้าอินโดแร็พเตอร์ มันเป็นสัตว์ประหลาดที่น่ากลัวมากๆ แน่นอนว่ามันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้สุดยอด ผมคิดว่าเราทุกคนต้องจดจำฉีกที่แสนน่ากลัวที่เราได้เห็นตอนที่ดูหนังของสตีเว่น สปีลเบิร์ก ใน Jurassic Park ภาคแรก และ อินโดแร็พเตอร์ จะทำให้ผู้ชมต้องรู้สึกคล้ายๆ กับแบบนั้น มันเป็นช่วงเวลาที่สุดแสนตึงเครียดจนตัวเกร็งก็ว่าได้

ไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่

    Q : สิ่งที่คุณคิดว่าผู้ชมต้องเซอร์ไพรส์มากๆ เมื่อได้ชมหนังเรื่องนี้ ?
    เจ.เอ บาโยน่า :   ผมคิดว่าผู้ชมคงไม่ได้คาดหวังหนังแบบโกธิคในช่วงครึ่งหลังของภาคนี้ หลังจากการผจญภัยที่สุดเหลือเชื่อในเกาะพร้อมกับฉากแอ็คชั่นมันๆ หนังเรื่องนี้จะพาเราไปยังแมนชั่นล็อควู้ดซึ่งเป็นสถานที่ที่สร้างไดโนเสาร์ตัวแรกขึ้นมา มันเป็นสถานที่ที่มีบรรยากาศที่น่าอึดอัด และมีบางช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความตึงเครียดซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นเลยในหนัง Jurassic มันให้คุณลักษณะที่พิเศษมากๆ คล้ายกับพวกเทพนิยาย แบบว่ามีปราสาท, เจ้าหญิง และมังกร ผมคิดว่านี่เป็นสิ่งที่วัยรุ่นจะต้องสนุกมากๆ

    Q : ในฐานะผู้กำกับคนใหม่ในภาพยนตร์เรื่องนี้ คุณสนใจที่จะนำอะไรเข้ามาใส่ในหนังเรื่องนี้ ? คุณอยากที่จะฝากสไตล์ของคุณเอาไว้มากแค่ไหน ?
    เจ.เอ บาโยน่า : ผมรู้สึกมาตลอดว่าผู้ชมจะได้ประสบการณ์จากหนังเรื่องนี้แบบเข้มช้น หนังเรื่องนี้มันให้อารมณ์ที่แบบตื่นเต้นและมีความหลากหลายตลอดเวลา ผมหวังว่าผู้ชมจะหัวเราะ, ตกใจ, กระเด้งขึ้นจากเบาะหนัง และสนุกกับทุกๆ แนวทางที่พวกเขาไม่เคยเห็นมาก่อน ผมคิดว่าพวกเขาจะรู้สึกว่าได้ใกล้ชิดกับไดโนเสาร์มากที่สุดแบบไม่เคยมีมาก่อน ผมยังหวังว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้พวกเขาคิดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่แสนพิเศษระหว่างคนกับธรรมชาติ และสัตว์ทุกๆ ชีวิตที่อยู่ในโลกนี้

สัตว์โลกล้านปีกลับมาสร้างความระทึกแล้ว

แบบนี้เขาเรียกว่า "ปางห้ามไดโนฯ"