ข่าวข่าวต่างประเทศ 4 มิถุนายน 2561 เวลา 18:45

มีเรื่องแล้ว!กระหึ่มทางการจีนสอบสวน "ฟ่านปิงปิง" หนีภาษี

งานเข้าซะแล้ว! ฟ่าน ปิงปิง นางเอกซูเปอร์สตาร์ชาวจีน และบริษัทผู้ผลิตรายการของเธอกำลังถูกสอบสวนด้วยข้อหาหลีกเลี่ยงภาษี ภายหลังผู้ให้เบาะแสนิรนามเปิดเผยข้อมูลผ่านโลกออนไลน์ว่าสตูดิโอของเธอเซ็นสัญญา "หยิน หยาง" ที่หมายถึงการเซ็นหลายสัญญาเพื่อทำงานเดิม ซึ่งมักจะใช้ในการหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีโดยทั่วไปนั่นเอง

     ซุ้ย หย่งหยวน พิธีกรโทรทัศน์คนดังชาวจีน ได้โพสต์ภาพถ่ายหน้าจอของสัญญาว่าจ้างศิลปินคนหนึ่งผ่านโซเชียลมีเดียแดนมังกร เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งเปิดเผยว่า ฟ่าน ปิงปิง ได้รับเงินกว่า 60 ล้านหยวน (ประมาณ 300 ล้านบาท) ในการถ่ายทำภาพยนตร์ 4 วันสำหรับสัญญาฉบับหนึ่ง และอีก 50 ล้านหยวน (ประมาณ 250 ล้านบาท) สำหรับสัญญาอีกฉบับ

 

     ลีกัล เดลี่ หนังสือพิมพ์ของทางการจีน ยังได้รายงานด้วยว่าบริษัทของดาราหมวยคนสวย วัย 36 ปี ซึ่งมีสำนักงานอยู่ที่ อู๋ซี เมืองอุตสาหกรรมเก่าในมณฑลเจียงซู เพิ่งจะถูกสำนักงานสรรพากรเมืองอู๋ซีสอบสวนไปหมาดๆ

     อย่างไรก็ตาม สตูดิโอของ ฟ่าน ปิงปิง ได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้ข้อกล่าวหาดังกล่าว พร้อมกล่าวหาว่า ซุ้ย หย่งหยวน หมิ่นประมาท ฟ่าน ปิงปิง ขณะที่พิธีกรคนดังกล่าวตอบกลับไปว่าตนไม่ได้มีหน้าที่ปกป้องความลับในสัญญาเหล่านี้

     ทั้งนี้ กรมสรรพากรจีนเพิ่งจะเปิดฉากสอบสวนคดีใหม่เกี่ยวกับการหนีภาษีของเหล่าบรรดาศิลปินดารานักร้องที่มีรายได้สูงลิ่วอยู่ในเวลานี้ โดย ฟ่าน ปิงปิง นั้น ทำรายได้สูงสุดในหมู่คนเด่นคนดังชาวจีนประจำปี 2017จากการจัดอันดับของ ฟอร์บส์ (Forbes) นิตยสารการเงินชื่อดัง ด้วยตัวเลข 300 ล้านหยวน (ประมาณ 1,500 ล้านบาท)

 

เครดิตภาพ : The Empress of China, AFP, Reuters, Hawt Celebs