ข่าวข่าวต่างประเทศ 31 พฤษภาคม 2561 เวลา 06:56

อัลเดน เอห์เรนไรค์ : ฮาน โซโล่ บทบาทแห่งตำนาน

การต้องรับบทภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่อย่าง Star Wars เป็นอะไรที่สุดแสนยากลำบากและกดดันมหาศาล แต่การต้องแสดงภาคแยกของ ฮาน โซโล ตัวละครเด่นของหนัง "สงครามอวกาศ" เป็นเรื่องที่แสนยากลำบาก และแน่นอนว่า อัลเดน เอห์เรนไรค์ เจ้าของบทนี้ ต้องเจอกับการบ้านสุดหินกับบทบาทระดับตำนานตัวนี้

    เป็นที่ทราบกันดีว่า จอมโจรที่ตกบันไดพลอยโจนต้องเป็นคนดี แสดงโดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด สุดยอดตำนานแห่งฮอลลีวู้ดที่แสดงได้อย่างยอดเยี่ยม จนหลายคนติดภาพของเขาในฐานะ "ฮาน โซโล" ไปเรียบร้อยแล้ว และแน่นอนว่า เอห์เรนไรค์ ต้องทำงานหนักมากที่จะแสดงบทนี้ให้เทียบเท่าหรือดีกว่าที่ ฟอร์ด ทำเอาไว้

    อย่างไรก็ตามการที่เขาได้มีโอกาสพบกับเจ้าของบทแห่งตำนานนี้ และได้รับคำแนะนำดีๆ มากมาย ทำให้ เอห์เรนไรค์ ตีบทบาท ฮาน โซโลตอนวัยรุ่นได้สำเร็จ และทำให้เขาเข้ามาครองใจแฟนหนังสตาร์ วอร์ส ได้เรียบร้อยแล้ว

     Q : นี่เป็นภาพยนตร์ที่สนุกมากๆ คุณไม่มีทางรู้เลยว่าใครไว้วางใจได้ ถามหน่อยคุณมีโอกาสได้พบกับ แฮร์ริสัน (ฟอร์ด) ไหม และพวกคุณได้พูดคุยอะไรกันบ้าง แบบว่าเขาแนะนำอะไรคุณบ้างไหม ?
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ :  เขาบอกว่า ถ้าหากมีใครสักคนแบบนี้ ก็ให้บอกเขาไปว่าผมสอนคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณจำเป็นต้องรู้ และคุณไม่อนุญาตให้บอกอะไรทั้งนั้น นั่นแหละคือสิ่งที่ผมยึดมั่นมาตลอด

     Q : บางทีนั่นเป็นเป็นคำแนะนำที่ดีเยี่ยมที่สามารถนำไปบอกกับคนอื่นได้อีก
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ :   ใช่ และผมไม่อยากทำให้เขาต้องวุ่นวาย

     Q : ตอนที่ได้เห็นบทบาทการแสดงของคุณ มันน่าประทับใจมากๆ แบบว่าแคแรกเตอร์ของคุณ นี่แหละคือ ฮาน (โซโล) ซึ่งมันน่าประทับใจมากๆ แต่คุณได้เรียนรู้จากเขา แล้วมีกิริยาท่าทางแบบไหนที่คุณเลือกนำมาปฏิบัติในแบบที่คุณชอบ แล้วนำเอามาเข้ารวมกับสไตล์ของคุณ
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ : มีหลายอย่างเลยล่ะ ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดูต้นฉบับ ด้วยเหตุนี้ทำให้ผมซึมซับความรู้สึกสำหรับแคแรกเตอร์นี้ และผมไม่อยากบอกว่าเกี่ยวกับเรื่องกิริยาท่าทางเพราะเมื่อคุณได้ดู และทำตาม แต่แน่นอนว่ามันมีรายละเอียดหลายๆ อย่าง นั่นเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับคนๆ นึง แบบว่าคนจริงๆ และให้ทุกๆ คนรู้สึกรวมทั้งสัมผัสได้ว่าคุณเชื่อว่าเขาเป็นแบบนั้นจริงๆ

      Q : เมื่อคุณเซ็นสัญญาเพื่อแสดงหนังอย่างเรื่องสตาร์ วอร์ส คุณต้องคิดแล้วว่านี่เป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก มันเป็นหนังไซไฟ ต้องใช้ระบบกรีนสกรีน แต่ทุกๆ อย่างดูเหมือนว่ามันเหมาะสมมากๆ ในทุกๆ ฉากที่แสดง
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ : มันน่าเหลือเชื่อมากๆ ที่ทุกๆ อย่างมีความเหมาะสม มีการใช้ระบบซีจีไอ และกรีน สกรีน พอสมควร ผมหมายถึง ฉากที่อยู่ในอวกาศ และฉากระเบิด โดยที่ฉากระเบิดบางฉายมันสมจริงมากๆ แต่บรรดาพวกสัตว์ประหลาด และเอเลี่ยนทั้งหมดเป็นการใช้หุ่นกระบอก หรือคนสวมชุดแทน ตอนที่เราบินเข้าไปในยานอวกาศ มีฉากที่จะต้องบินวนรอบๆ ยาน และแสดงให้เราเห็นถึงอวกาศตอนที่กำลังบิน และมีแสงส่องมาที่ใบหน้าของเรา ดังนั้นมันเหมือนกับการทัวร์อวกาศซึ่งเรากำลังบินเข้าไปในยานจริงๆ ผมโชคดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในฉากนี้ เพราะโดยส่วนตัวแล้วผมรู้สึกว่ามันเหมือนจริงมากๆ

     Q : มีอะไรที่คุณอยากเห็นในภาคต่อไป ? ว่ากันว่ามีการอ้างเกี่ยวกับการเดินทางไปยังดาว ทาทูอิน แล้วคุณอยากเห็นอะไรเกี่ยวกับ ฮาน ในภาคต่อไปอีกไหม ?
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ : ผมคิดว่าผมอยากเห็นความสัมพันธ์ของเขากับแคแรกเตอร์อื่นๆ ผมคิดว่ามันเป็นอะไรที่น่าสนุกมากๆ และผมยังคิดเกี่ยวกับเรื่องราวการผจญภัย และมันคล้ายๆ กับ อินเดียน่า โจนส์

      Q :  สำหรับการทำงานกับ รอน (ฮาวเวิร์ด ) เขาเป็นผู้กำกับที่เก่งมากๆ มันเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมากๆ คุณได้เรียนรู้อะไรบ้างจากเขา ?
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ : ผมคิดว่าผมได้เรียนรู้อะไรเยอะมากจากเขา และผมถามเขาบ่อยมากเกี่ยวกับเรื่องการกำกับ เพราะผมอยากทำหน้าที่นี้ เขาบอกอะไรเยอะแยะมากมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ อืมมม ผมคิดว่าผมได้เห็นความกระตือรือร้นของเขาสำหรับกระบวนการในการสร้างหนัง เขาเป็นคนกระฉับกระเฉงขณะที่เราทำงานหนักมาก และเขาทำหน้าที่ควบคุมได้ดีมากๆ ในแง่ของเรื่องพลังงาน และกำลังใจ เขาเป็นคนมองในแง่บวก และนั่นเป็นเรื่องที่วิเศษจริงๆ

    Q : แล้วการได้รับบทบาท ฮาน โซโล่ คุณรู้สึกยังไงบ้าง
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ : ผมไม่ได้ร้องไห้ ผมแค่มีความสุขที่สุด ตื่นเต้นมากๆ แต่ทุกคนที่ผมรู้จักกำลังทำงานอยู่ ผมเลยไม่รู้ว่าจะทำยังไงดีและผมก็บอกกับใครไม่ได้ด้วย เพราะมันเป็นความลับ เป็นเวลา 3 เดือน ซึ่งผมลงเอยด้วยการไปทะเล แค่เดินเล่นที่ชายหาด จากนั้นก็นั่งรถไฟเหาะตีลังกาคนเดียว

     Q : ก่อนหน้านี้มีการเปิดเผยว่าคุณได้พูดคุยกับ จอร์จ ลูคัส หลายครั้งเกี่ยวกับเรื่องการรับบทบาทสำคัญในหนังเรื่องนี้เมื่อปีที่แล้ว
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ :  จอร์จ ลูคัส มักแวะมาหาบ่อยๆ จากนั้นก็เมื่อช่วงสัปดาห์หรือสองสัปดาห์ก่อน ผมต้องเดินทางไปที่สกายวอล์กเกอร์ แรนช์ และผมนั่งคุยกับเขาราวๆ ชั่วโมงนึง จากนั้นก็คุยกับเขาเกี่ยวกับอะไรเยอะแยะมากมายอย่างเรื่อง ฮาน และ สตาร์ วอร์ส รวมทั้งทุกๆ อย่าง

    Q : ช่วยบอกเกี่ยวกับมุมมองของคุณที่ได้รับบทบาทนี้ แล้วคุณรู้สึกยังไงกับความพิเศษสำหรับการเดินทางในแคแรกเตอร์นี้ ?
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ : ผมคิดว่ามันเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของคนหนุ่มที่มีความฝันที่จะออกจากกรอบในการเลี้ยงดู และมีเรื่องราวมากมายที่เขาพยายามที่จะสร้างความฝันให้เป็นจริง รวมทั้งได้พบกับเรื่องยากลำบากยิ่งมากกว่ายิ่งที่เขาจินตนาการเอาไว้

     Q : คุณช่วยอธิบายคำว่า "อิสระเสรีภาพ" ได้ไหม ?
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ : สิ่งเดียวที่คุณรู้เกี่ยวกับจักรวาล สตาร์ วอร์ส แต่คุณได้เรียนรู้มากมายเกี่ยวกับผลกระทบอย่างใหญ่หลวง แน่นอนว่าการใช้ชีวิตในจักรวาลเป็นเรื่องยากลำบาก มีผู้คนมากมายโดยเฉพาะในช่วงระหว่างที่อาณาจักรถูกควบคุมโดยบุคคลที่ใช้อำนาจ ด้วยสถานการณ์และความมั่นคงทำให้คุณต้องตัดสินใจ คุณต้องทำในสิ่งที่ต้องทำ นั่นก็คืออิสรภาพ มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นความใฝ่ฝันของ ฮาน มันเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับตัวเขา

    Q :  ช่วยสักหน่อยว่าเป็นยังไงบ้างกับการได้พูดคุยกับ แฮร์ริสัน
    อัลเดน เอห์เรนไรค์ : เขาสุดยอดมากๆ เขาเป็นสุภาพบุรุษตัวจริงเลยทีเดียว