ข่าวข่าวต่างประเทศ 27 พฤษภาคม 2561 เวลา 11:42

"ฟรีแมน"ขอชี้แจงฉบับเต็มลั่นไม่เคยตั้งใจคุกคามสตรีเพศ

คนเราเมื่อเจอข่าวใหญ่มันก็ต้องออกมาชี้แจงบ้างเป็นธรรมดา มอร์แกน ฟรีแมน นักแสดงคนดังก็เป็นอย่างนั้นเหมือนกัน เพราะล่าสุดเขาออกมาประกาศอย่างชัดเจนว่าไม่ได้ตั้งใจคุกคามทางเพศเหล่าผู้หญิงที่เคยร่วมงานด้วยเลย

เรื่องราวการลวนลามทางเพศในวงการฮอลลีวู้ดกลยาเป็นข่าวใหญ่หลังจากที่ ฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์คนดังของวงการฮอลลีวู้ด ถูกแฉว่า ทำการคุกคามทางเพศกับนักแสดงสาวหลายคน อย่างเช่น แองเจลิน่า โจลี่ และ กวินเน็ต พัลโทรว์ เป็นต้น และหลังจากนั้นก็มีคนออกมากล่าวหาเขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
 
หลังจากนั้นก็มีคนดังอีกหลายรายที่ตกเป็นประเด็นฉาวเรื่องพฤติกรรมหื่น อาทิเช่น เบน อัฟเฟล็ค นักแสดงระดับโลก, เควิน สเปซี่ย์ ดารามากประสบการณ์ และ เจมส์ ฟรังโก้ ดาราฝีมือดี เป็นต้น และไม่นานมานี้ ซีเอ็นเอ็น สื่อระดับโลกรายหนึ่งก็แฉว่ามีเหยื่ออย่างน้อย 16 รายที่ออกมาแฉว่า ฟรีแมน เคยคุกคามทางเพศพวกเธอ
 
ทั้งนี้ บางคนอ้างว่า ฟรีแมน แอบเดินตามเธอเป็นเงาตามตัว รวมถึงพยายามเปิดกระโปรงของเธอ ส่วนบางรายก็บอกว่า ฟรีแมน เคยพูดจาลามกใส่พวกเธอ ซึ่งที่จริงก่อนหน้านี้ดาราวัย 80 ปี ก็ออกมาขอโทษไปก่อนแล้ว และล่าสุดเขาก็ออกมาชี้แจงเพิ่มด้วยการบอกว่าที่พูดจาลามกแบบนั้นไปเป็นเพราะอยากทำให้บรรยากาศการทำงานมันชิลๆ เท่านั้น โดยที่เขาไม่ได้ตั้งใจที่จะคุกคามทางเพศพวกเธอเลย
 
แถลงการณ์ของ ฟรีแมน ระบุว่า "ผมเสียใจมากๆ ที่ช่วงเวลา 80 ปีในชีวิตของผมกำลังเสี่ยงที่จะถูกทำลายในพริบตาจากรายงานของสื่อเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทุกคนควรรับฟังคำพูดของคนที่โดนทำร้ายร่างกายและโดนลวนลามทางเพศ เราต้องฟังคำพูดของพวกเขา แต่มันไม่ถูกต้องที่คุณจะกำหนดให้การลวนลามทางเพศมันร้ายแรงเท่ากับการชมคนอื่นด้วยคำพูดที่ไม่เหมาะสม หรือการแสดงอารมณ์ขันบางอย่างออกมา"
 
"ผมยอมรับว่าผมมีแนวความคิดที่ว่าตัวเองจำเป็นต้องพยายามทำให้เพื่อนร่วมงานทั้งผู้หญิงและผู้ชายรู้สึกดีและสบายๆ เวลาทำงานร่วมกับผม ด้วยเหตุนี้ ผมเลยมักจะล้อเล่นกับเพื่อนร่วมงานที่เป็นผู้หญิง และชมพวกเธอด้วยแนวทางที่ผมคิดว่าเต็มไปด้วยความร่าเริงและอารมณ์ขันอยู่บ่อยๆ"
 
"เห็นได้ชัดว่ามันไม่ใช่ทุกครั้งที่คนอื่นจะตีความคำพูดของผมไปในทางเดียวกับความตั้งใจที่แท้จริงของผม นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมออกมาขอโทษเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา และผมจะยังขอโทษคนที่หงุดหงิดกับการกระทำของผมต่อไป แม้ว่าผมจะไม่ได้ตั้งใจทำอย่างนั้นก็ตาม"
 
"ถึงกระนั้น ผมก็อยากชี้แจงให้ชัดเจนว่าผมไม่ได้สร้างบรรยากาศการทำงานที่ไม่ปลอดภัยขึ้นมาเลย ผมไม่ได้ลวนลามผู้หญิงคนไหน ผมไม่ได้ขอมีเพศสัมพันธ์เพื่อแลกกับการให้ใครก็ตามได้ทำงานกับผม เรื่องเหล่านั้นไม่เป็นความจริงเลย" ดาราชายคนดัง ระบุ
 
 
เครดิตภาพ : Getty