ข่าวข่าวต่างประเทศ 26 พฤษภาคม 2561 เวลา 06:16

สตีเว่น ไทเลอร์ : โปรเจกต์เด็ดรวมพลัง "ป้าแอ๋ว-เซอร์พอล แม็คคาร์ทนี่ย์"

ความแปลกใหม่ในวงการดนตรีเป็นเรื่องที่น่าสนใจเสมอ นั่นคือสิ่งที่ สตีเว่น ไทเลอร์ ร็อกเกอร์ระดับตำนานคิดเอาไว้อยู่เสมอ และตอนนี้เจ้าตัวก็หวังที่จะสร้างความฮือฮาให้กับแฟนเพลงทั่วโลกเพราะตั้งใจที่จะทำงานร่วมกับ เซอร์เอลตัน จอห์น นักร้อง-นักเปียโนชื่อก้องโลก และ เซอร์พอล แม็คคาร์ทนี่ย์ ตำนานแห่งวง The Beatles

    วงการเพลงในช่วงที่ผ่านมา มักจะมีอะไรฮือฮาอยู่บ่อยๆ แต่ก็ยังไม่ทำให้แฟนเพลงต้องตกตะลึงมากนัก จนกระทั่ง ฟร้อนท์แมนแห่งวงร็อกชื่อดัง Aerosmith ประกาศเจตนารมณ์ที่จะทำงานร่วมกับ "ป้าแอ๋ว" และ แม็ทคาร์ทนี่ย์ ซึ่งต้องบอกว่ายังไม่มีใครเคยทำแบบนี้มาก่อนเลย

    ร็อกเกอร์ลูกสาวสวย (ลิฟ ไทเลอร์) ซึ่งเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการลิ้มรสรสชาติใหม่ในการทำโซโล่อัลบั้มแรกแนวคันทรี We're All Somebody From Somewhere เมื่อปี 2016 บรรเจิดแนวคิดในการทำงานรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจมากๆ

ถึงจะแก่แต่ยังมีไฟอยู่เสมอ

    "ผมชอบเขียนเพลงอะไรซักอย่างร่วมกับนักดนตรีคนอื่นๆ บางทีอาจเป็น เอลตัน, แม็คคาร์ทนี่ย์" ร็อกเกอร์ปากกว้าง วัย 70 กะรัต กล่าว โดยงานนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะเขาได้ติดต่อกับ มือเบสระดับตำนานแห่งวง "สี่เต่าทอง" มาแล้ว แต่แทนที่จะเป็นการทำงานร่วมกันกลายเป็นว่า "เซอร์พอล" อยากให้ทำงานร่วมกันในเรื่องการแต่งเนื้อเพลง

    "ผมถาม พอล ไปแล้ว เขาตอบว่า -อืมม เอาเป็นว่า นายส่งเนื้อเพลงหรือะไรก็ได้มาให้ชั้น ถ้านายอยากทำจริงๆ- ผมก็บอกว่า -นั่นไม่ใชสิ่งที่ผมต้องการ-" ไทเลอร์ กล่าว

    ยังไม่แน่ชัดว่า ไทเลอร์ ต้องการที่จะสร้างโปรเจกต์โซโล่อัลบั้มต่อไปในแนวคันทรีเหมือนกับอัลบั้มแรกหรือไม่ แต่การทำงานดนตรีแนวนี้ทำให้เจ้าตัวรู้สึกเหมือนกับไปเป็นวัยรุ่นอีกครั้ง เพราะได้สนุกกับการทำงานสร้างสรรค์

เพื่อนซี้มาทำงานใหม่ๆ กัน!

    "ผมอยากทำงานดนตรีแนวคันทรีแบบเถื่อนๆ นิดๆ ที่ฉีกกฎเกณฑ์เดิม ผมคิดถึงตลาดดนตรีแบบนั้น...จำได้เลย ผมเติบโตขึ้นมากับดนตรีแนวคันทรี ผมชอบสไตล์ของ ดิ เอเวอร์ลี่ บราเธอร์ส (The Everly Brothers) ยังมีศิลปินคนอื่นๆ ด้วยอย่าง เจนิส จ็อปลิน ดังนั้นผมอยากทำงานแบบนั้น ผมว่านี่คือช่วงเวลาที่สำคัญมากๆ"

    การที่จะสร้างดนตรีชั้นดีขึ้นมาย่อมต้องเกิดจากหัวใจที่มีความสุข โดย ไทเลอร์ ยอมรับว่าตอนนี้ตนได้แรงบันดาลใจในการทำงานมากยิ่งขึ้นนับตั้งแต่ที่ย้ายมาอยู่ที่แนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี่ เมื่อปี 2015 และนั่นคือจุดเปลี่ยนที่ทำให้ทุกๆ ผลงานเต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์

    "จิตวิญญาณของผมอยากที่จะบอกว่ามีเพลงชั้นยอดมากมายที่ถูกเขียนขึ้นที่นี่ มันล่องลอยอยู่ในอากาศ แต่มันเป็นอะไรที่ยิ่งกว่านั้น ผู้คนมักจะเขียนเพลงเมื่อได้ใช้ชีวิตที่นี่ พวกเขาเขีนเพลงร่วมกับคนแบบผม และพวกเขาก็ทำแบบนี้ 3 ครั้งต่อวัน"

    "นี่คือเมืองที่คลั่งดนตรีมากๆ มันแสดงให้เห็นว่าไม่มีอะไรที่เป็นความลับเลย สิ่งที่สร้างเมืองนี้มันเป็นอฟะไที่สุดยอดสำหรับบางคนที่ได้เขียนเพลงขึ้นมาที่นี่ มีบางคนบอกว่า -ผมสามารถเขียนเพลงที่ดียิ่งกว่าเดิมเมื่อมาอยู่ที่นี่ ในฐานะนักแต่งเพลง ผมอยู่ที่นี่เพื่อจะได้เห็นว่าผมสามารถเขียนเพลงร่วมกับคนอื่นได้ ผมเขียนเพลงแนวคันทรีให้กับ แอร์โรสมิธ (Aerosmith) บางเพลง ผมย้ายมาที่นี่ และตกหลุมรักเมืองนี้แล้ว"

    "มีศิลปินที่ผมชื่นชอบหลายคนที่ทำงานที่นี่ทั้ง บ็อบ ดีแลน, นีล ยัง, วิลลี่ เนลสัน, เวย์ลอน เจนนิ่ง คุณรู้สึกได้ถึงความน่าอัศจรรย์ ทำไมนะเหรอ ? มีบางสิ่งที่อยู่ในน้ำหรือเปล่า ? หรือว่าผู้คนมากมายที่มาที่นี่คิดเรื่องดนตรี และเล่นแต่ดนตรีอย่างเดียวเท่านั้น" ร็อกเกอร์รุ่นใหญ่ กล่าว

เคยปลูกต้นรักกับ ดิแอซ เพื่อนสนิท ลิฟ ไทเลอร์ลูกสาวสุดรัก

    สำหรับเรื่องส่วนตัวของ ไทเลอร์ เจ้าตัวก็ไม่ซีเรียสที่จะเปิดเผยเพราะครั้งหนึ่งเขาเคยปลูกต้นรักกับ คาเมรอน ดิแอซ นางเอกระดับออสการ์ ที่ปัจจุบันแต่งงานกับ เบนจี้ แมดเด้น พังค์ร็อกสุดดิบไปแล้ว "คาเมรอน คุณต้องการใครสักคนที่จะพาคุณไปดูหนัง หรือขอให้พาผมไปทัวร์ลอนดอน"

    อย่างไรก็ตามความสัมพันธ์ของเขา กับ ดิแอซ ไม่ค่อยสวยหรูเท่าไหร่เพราะว่าเธอเป็นเพื่อนสนิทกับ ลิฟ ลูกสาวสุดสวย และทำให้เขาต้องอายเมื่อทายาทคนงามถามเกี่ยวกับเรื่องนี้ "ตอนนั้นผมโคตรอายเลย เพราะเธอ (ลิฟ ไทเลอร์) ถามว่า -พ่อ กำลังควงกับเพื่อนสนิทของหนูอยู่เหรอ !- ผมอายจริงๆ ตอนนั้น"

    นอกจากนี้ ร็อกเกอร์ระดับตำนาน ยอมรับแบบไม่มีเขินว่า เคยใช้เวิลกว่า 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ราว 70 ล้านบาท) เพื่อใช้ซื้อยาเสพติดตลอดช่วงชีวิตของเขาจนถึงปัจจุบัน โดยงานนี้เงินส่วนใหญ่มักจะใช้ไปกับการซื้อโคเคน และที่โชคดีก็คือยังมีลมหายใจอยู่ เพราะหากเป็นคนอื่นอาจไปคุยอยู่ในยมโลกแล้ว

ลิฟกับสตีเว่น พ่อลูกสุดน่ารัก