ข่าวข่าวต่างประเทศ 10 พฤษภาคม 2561 เวลา 07:01

ฟาริส- เดอร์เบซ : ทั้งเป็นเกียรติและประหม่ากับหนังรีเมค Overboard

Overboard ภาพยนตร์โรแมนติก คอมเมดี้ ระดับตำนาน ที่สร้างความประทับใจให้กับชาวอเมริกัน และทั่วโลก จนกลายเป็นหนึ่งในหนังขึ้นหิ้งซึ่งได้ฝีมือการแสดงของ โกลดี้ ฮอว์น กับ เคิร์ต รัสเซลล์ สองนักแสดงชั้นยอด (และเป็นผัวเมียตำนานฮอลลีวู้ด) มาสร้างความสนุกตลอดทั้งเรื่อง

     สำหรับหนังต้นฉบับเมื่อเมื่อปี 1987 เป็นเรื่องที่เศรษฐีนีเอาแต่ใจความจำเสื่อม และโดนช่างไม้สุดหล่อหลอกว่าเป็นสามีเพื่อจะได้แก้เผ็ดหญิงสาวที่นิสัยเสีย แต่สำหรับในปี 2018 แอนนา ฟาริส กับ ยูจีนิโอ เดอร์เบซ นำเรื่องราวสุดสนุกกลับมารีเมคอีกครั้ง เพียงแต่พลิกสถานการณ์ด้วยการเปลี่ยนฝ่ายชายเป็นเศรษฐีเพลย์บอย และฝ่ายหญิงเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวลูกสาม 

     เรื่องครั้งนี้ เคท (แอนน่า ฟารีส) ถูกจ้างให้มาทำความสะอาดเลือดยอช์ทของ ลีโอนาร์โด้ (ยูจีนิโอ เดอร์เบซ) ก่อนที่เศรษฐีตัวแสบจะตกเรือและความจำเสื่อม ขณะที่ เคท ตัดสินใจแก้เผ็ดด้วยการหลอกให้เขามาคอยดูแลครอบครัวเธอ และให้ทำงานหนักซึ่งเป็นครั้งแรกในชีวิตของเขา

     แน่นอนว่าการรีเมคหนังระดับตำนานของชาวอเมริกัน ทำให้ ฟารีส กับ เดอร์เบซ ภูมิใจผสมกับอาการประหม่า อย่างไรก็ตามการที่ทั้งสองคนได้มีโอกาสทำงานร่วมกันครั้งนี้ส่งผลให้ภาพยนตร์สุดโรแมนติกขำกลิ้งลงตัวมากๆ จนหลายคนยกย่องให้เป็นคู่จิ้นคู่ใหม่เลยทีเดียว

ทีมงานสนุกสุดเหวี่ยง

     Q : หนังเรื่องนี้เป็นหนังรัก และมีความสนุก แถมตลกด้วยใช่ไหม! 
     แอนนา ฟาริส : โอ้วว ฉันบอกได้เลยว่ามันมากๆ ค่ะ! นี่ไม่ใช่แค่หนังโรแมนติก คอมเมดี้ เท่านั้น เราไม่เหมือนกับบรรดาหนังฟีลกู้ดหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะการที่เกี่ยวข้องกับช่วงเวลาซัมเมอร์ ต้องบอกว่าขอบคุณมากๆ ที่ได้พูดแบบนี้ 

     Q : คุณรู้สึกยังไงเกี่ยวกับโปรเจกต์นี้ แบบว่าคุณตื่นเต้นไหมหรือมีอาการประหม่าที่รู้ว่าคุณต้องเล่นหนังรีเมคที่มีผู้คนประทับใจมากๆ เรื่องนี้? 
     แอนนา ฟาริส : ฉันทั้งรู้สึกเป็นเกียรติ และหวาดหวั่น มันแบบว่ามีอารมณ์หลายๆ อย่างปะดังเข้ามา เพราะฉันโตมากกับการดูหนังเรื่องโอเวอร์บอร์ด (Overboard) ฉันรู้สึกเหมือนกับว่าตัวเองมีความทรงจำกับหนังเรื่องนี้ทั้งหมด ดังนั้นการรีเมค อืมม ฉันประหม่ามากๆ ฉันดีใจที่ ยูจีนิโอ มีความคิดคล้ายๆ ฉัน บทบาทมันสลับเปลี่ยนไป แม้ว่าฉันรู้สึกอิจฉาที่ไม่ได้อยู่บนเรือยอช์ท ส่วน ยูจีนิโอ ต้องสนุกกับบรรดาสาวๆ นุ่งบิกินี่ ไม่ๆ มันน่าตื่นเต้นมากๆ ไม่ใช่แค่การสลับบทบาทจากของดั่งเดิม แต่เรายังเน้นเนื้อหาที่มีความอินเตอร์เนชั่นแนลในหนังเรื่องนี้ด้วย 
     ยูจีนิโอ เดอร์เบซ : ตื่นเต้นที่สุด!  ไอเดียของหนังเรื่องนี้มันกลับตาลปัตร เพราะคุณต้องพยายามหลีกเลียงการโดนเปรียบเทียบกับ เคิร์ท (รัสเซลล์) และ โกลดี้ (ฮอว์น) กับ แอนน่า และผม ผมคิดว่ามันเป็นหนังที่ดีเลยล่ะ ตอนที่ เอ็มจีเอ็ม ติดต่อมาหาผมเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ พวกเขาคิดว่าผมต้องเล่นเป็นช่างไม้เหมือนกับบทที่ เคิร์ก รัสเซลล์ เคยเล่น บทบาทมันสลับกันซึ่งเป็นเรื่องที่ฉลาดมากๆที่ทำแบบนี้ เพราะคุณจะไม่ได้เหมารวม และหลีกเลี่ยงการถูกเปรียบเทียบ ผมตื่นเต้นมากๆ ผมรู้สึกเหมือนกับ แอนน่า คุณรู้สึกเป็นเกียรติ แต่ก็ประหม่าเพราะคุณรู้ว่าคุณนี่เป็นหนังคลาสสิค และเป็นที่ชื่นชอบมากๆ ในอเมริกา

เล่นกันได้เข้าขามากๆ

     Q : แอนน่า คุณได้ไปดินเนอร์กับ เคิร์ก รัสเซลล์ และ โกลดี้ ฮอว์น ก่อนที่จะถ่ายหนังเรื่องนี้ และสุดท้ายพวกเขาให้คำแนะนำหรือคำอวยพรในการเล่นหนังเรื่องนี้ไหม?
     แอนนา ฟาริส :  มันน่าตื่นเต้นมากๆ! พระเจ้า ! ฉันไม่คิดว่า เคิร์ก จะขอฉันดินเนอร์ เขาบอกว่า "เราจะไปดินเนอร์ด้วยกันได้ไหม" เขายังพูดต่อว่า "เราได้ยินว่าคุณจะเล่นหนังที่เราเคยเล่น" ฉันก็ตอบไปว่า "พระเจ้า นั่นเป็นสิ่งที่ฉันอยากทำมากๆ!" พวกเขาบอกเล่าเรื่องราวที่เกี่ยวกับการตกหลุมรัก และการเล่นหนังด้วยกัน รวมทั้งสิ่งที่พิเศษๆ หลายอย่าง ช่วงสุดท้ายของการดินเนอร์ หลังจากดื่มไวน์แล้ว พวกเขาก็บอกว่า "โอเค เราขออวยพรให้คุณโชคดี คุณต้องทำหนังเรื่องนี้ได้" มันเป็นการรีเมค ซึ่งเราอยากจะเรียกว่ามันเป็นการย้อนจินตนาการ, ความตลกที่อัพเดทในตัวเอง เราไม่อยากสร้างองค์ประกอบซ้ำๆ ของเก่า แต่ไอเดียยังคงเป็นเรื่องของการแก้เผ็ดเศรษฐีตัวแสบที่รักสนุก เพราะนี่คือภาพหลักที่สำคัญมากๆ ของหนังเรื่องนี้ รวมทั้งเรือยอช์ทสวยๆ กับสาวๆ บิกินี่ 

     Q : มีอะไรหลายๆ อย่างที่บ้ามากๆ ที่พวกเขาต้องทำในหนังเรื่องนี้ พวกคุรแบบว่ามีวันที่สนุกสุดๆ กับการทำงานร่วมกันไหม? 
     ยูจีนิโอ เดอร์เบซ : อืมม ทุกวันเลยครับ ! การทำงานร่วมกับ แอนน่า เป็นเหมือนฝันร้าย ! ผมไม่ได้ล้อเล่นนะ ! มันเป็นเรื่องยากมาก เพราะเธอเป็นคนตลก มันเป็นการทำงานที่ยากลำบากร่วมกับเธอเพราะคุณต้องมีสมาธิ ผมพยายามอย่างหนักที่จะไม่ตบะแตกจนหัวเราะออกมา เธอเป็นคนถ่อมตนเสมอ เราเจอกับอากาศที่หนาวมาก ! คุณลองนึกภาพว่ามันยากแค่ไหนตอนที่ต้องถ่ายทำ โดยเฉพาะตอนอยู่บนเรือยอช์ท มันเป็นอะไรที่บ้าสุดๆ ! คุณแทบจินตนาการไม่ได้เลยว่ามันหนาวมากแค่ไหน ลมก็เย็นเจี๊ยบ และน้ำก็เย็นสุดๆ บอกตามตรงบนเรือยอช์ทมันไม่ได้สบายอะไรหรอก เพราะเราไม่สามารถนั่งที่ไหนได้เลย คุณต้องอยู่แต่ข้างนอก
     แอนนา ฟาริส : คุณนี่ช่างปากหวานมากๆ ฉันไม่รู้ว่าฉันจะเชื่อได้ไหม คุณแบบว่าเป็นผู้ชายที่เก่งมากๆ ที่ฉันเคยร่วมงานด้วย ทุกๆ วันที่คุณมาเข้าฉาก คุณจะช่วยกระตุ้นสปิริตของทุกๆ คน คุณทำงานหลายชั่วโมง และทุกๆ คนก็หนาวมากๆ ฉันอยู่บนเรือตกปลา นี่เป็นอะไรที่สมจริงๆ ที่สุด มันหนาวยะเยือก ฉันไม่เข้าใจว่าทำไมบทบาทของคุณต้องออกมาที่แปซิฟิก นอร์ธเวสต์ แต่สิ่งนี้เขาไม่เคยแสดงให้เห็น เขามีขวัญกำลังใจดีมากๆ นี่เป็นงานที่จะต้องกระตุ้นสปิริตของทุกๆ คน และคุณทำได้ยอดเยี่ยมมากๆ 
     ยูจีนิโอ เดอร์เบซ : ขอบคุณมากๆ ขอบคุณที่ชมครับ

ตำนานรักแห่งฮอลลีวู้ด

     Q : ยูจีนิโอ คุณเป็นทั้งนักแสดง, นักเขียน, ผู้กำกับ และโปรดิวเซอร์ คุณได้รับการยกย่องว่าเป็นนักแสดงชาวเม็กซิกันที่มีชื่อเสียงมากๆ, ประสบความสำเร็จที่สุด และทรงอิทธิพล สิ่งเหล่านี้คุณทิ้งมันเอาไว้เบื้องหลัง และพยายามประสบความสำเร็จที่นี่ใช่ไหม? 
     ยูจีนิโอ เดอร์เบซ : มันเป็นเรื่องยากมากๆ! ผมพยายามที่จะทำแบบนี้มาตลอด 15 ปีที่ผ่านมา สิ่งแรกผมมาที่อเมริกา เพื่อเริ่มต้นอาชีพ ช่วงระหว่างปี 2003 หรือ 2003 ตอนนั้นมันเป็นอะไรที่ยากลำบาก หลังจากพยายามอย่างเต็มที่สุดท้ายก็ต้องเลิกลาในปี 2012 ผมบอกกับตัวเองว่า "ผมคงไม่สามารถทำแบบนี้ได้อีกแล้ว !" ผมใช้เวลาไปเยอะมากกับที่อเมริกา เพื่อพยายามทำบางสิ่ง ซึ่งผมบอกได้เลยว่า "ผมจบแล้ว!" แต่แทนที่ผมจะอยู่กับครอบครัวของผม ผมใช้เวลาไปเยอะมากกับการพยายามเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง เริ่มจากศูนย์ ในประเทศอื่น ผมไม่สามารถแบกรับมันได้อีกต่อไป ผมกลับไปเม็กซิโก และบอกกับตัวเองว่า "ผมจะต้องทำทุกอย่างด้วยตัวเอง" ผมเริ่มทำหนังซึ่งผมพยายามทำมาตลอดหลายปี เรื่อง  Instructions Not Included มันทำให้ฝันของผมกลับมาอีกครั้ง เพราะหนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังภาษาสแปนิชที่ทำรายได้สูงที่สุดทั้งอเมริกา ผมกลับมาที่อเมริกา เพราะมีประตูเปิดต้อนรับผมมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือการได้พบกับค่ายเอ็มจีเอ็ม พวกเขายื่นข้อเสนอบทบาทเรื่องโอเวอร์บอร์ดให้ผม นั่นเป็นเรื่องราวที่ทำให้ผมมาอยู่ที่นี่

ต้นฉบับที่ยังครองใจชาวอเมริกันและทั่วโลก

หนังรีเมคที่ได้ใจผู้ชมยุคปัจจุบัน