ข่าวข่าวต่างประเทศ 5 พฤษภาคม 2561 เวลา 07:05

ABBA : 35 ปีการคืนสู่บัลลังก์ราชันย์ดิสโก้

บรรดาคอเพลงแนวดิสโก้ยุค 70 คงเตรียมสภาพร่างกายให้พร้อมเอาไว้ได้เลย เพราะมีการยืนยันอย่างชัดเจนว่า แอบบา (ABBA) วงดิสโก้แดนซ์ซูเปอร์กรุ๊ปจากประเทศสวีเดน ได้จัดการบันทึกเพลงใหม่เรียบร้อยแล้ว 2 เพลง และพร้อมนำออกมาเผยแพร่ให้แฟนคลับได้ฟังกันในเร็วๆ นี้

    ต้องยอมรับว่านับตั้งแต่ที่ แอบบา ตัดสินใจแยกทางกันในปี 1982 แทบจะไม่มีวงแนวดิสโก้ขึ้นมาประดับบารมีในวงการดนตรีเลย โดยพวกเขาได้รับความนิยมอย่างมากกว่า 10 ปี พร้อมกับมีเพลงดังๆ มากมายอย่างเช่น  Mamma Mia!, Waterloo และ Dancing Queen เป็นต้น

    หลังจากแยกทางกันแล้วพวกเขาก็หันไปทำงานที่แต่ละคนอยากทำ และไม่มีใครคาดคิดว่าทั้ง 4 คน จะกลับมารวมวงกันอีกครั้ง แต่ในที่สุดเรื่องที่แฟนคลับแนวดิสโก้ปรารถนาก็เป็นจริงเมื่อ บียอร์น อัลเวอุส กับ อักเนตา ฟัลส์ค็อก และ เบนนี่ อันเดอร์สสัน กับ แอนนี่-ฟริด ลิงสตัด ตัดสินใจที่จะกลับมารังสรรค์ผลงานเพลงดีๆ ให้กับแฟนเพลงอีกครั้ง

    การให้สัมภาษณ์ครั้งแรกของ แอบบา ได้เปิดเผยว่าพวกเขามีการบันทึก 2 เพลงใหม่ โดย อัลเวอุส กับ อันเดอร์สสัน สองผู้แต่งเพลงประจำวง ได้ระบุว่าพวกเขาทั้ง 4 คนพร้อมที่จะออกมาสร้างสรรค์งานดนตรีชั้นยอดให้กับอุตสาหกรรมเพลงได้ตื่นตะลึงแน่นอน

สองมันสมองแห่ง ABBA

    แน่นอนว่าเรื่องนี้ถือเป็นข่าวน่าตื่นเต้นมากๆ โดย อัลเวอุส กับ อันเดอร์สสัน ซึ่งสร้าง แอบบา ดังคับโลกในช่วงระหว่างปี 1974-1982 หลังจากที่พวกเขาชนะการแข่งขันรายการ ยูโรวิชั่น ซอง คอนเทสต์ ในปี 1974 ยอมรับว่าได้เข้าห้องอัดเพื่อสร้างงานดนตรีใหม่ล่าสุดครั้งแรกของพวกเขาในรอบ 35 ปี

    เมื่อถูกถามว่าจะมีการทำเพลงมากกว่านี้อีกไหมเรื่องนี้ อัลเวอุส ตอบแบบยิ้มๆ ว่า "ใครจะไปรู้ล่ะ ? มันยังไม่มีการออกทัวร์เลย"

สมัยหนุ่มสาวเท่ไหมล่ะ

     ในช่วงระหว่างที่พวกเขาประสบความสำเร็จในวงการเพลงนานกว่าทศวรรษ มีเพลงมากมายที่โด่งดังและฮิตติดลมบนมากมาย โดยมีถึง 9 ซิงเกิล และ 9 อัลบั้ม ที่ติดอันดับ 1 ยูเคชาร์ต โดยเมื่อมีการสอบถามเกี่ยวกับว่าพวกเขากังวลว่าจะกลับมาประสบความสำเร็จจากซิงเกิลใหม่ I Still Have Faith In You ไหม เรื่องนี้ อัลเวอุส กล่าวว่า "เราไม่เคยกังวลรื่องพวกนี้เลย เรามีแต่ความสนุก"
 
    ฟังจากคำตอบแล้วดูเหมือนว่าการประสบความสำเร็จบนชาร์ตเพลงไม่ใช่สิ่งที่พวกเขากระวนกระวายใจเลย ขณะเดียวกันในเรื่องการกลับมารวมวงนั้น อันเดอร์สสัน แสดงความเห็นว่า "เราไม่เคยพูดว่าเราจะไม่กลับมารวมวงกันเพื่อเข้าสตูดิโอทำเพลง"

    "เราเคยพูดว่าเราจะไม่มีการรียูเนียนเพื่อออกทัวร์คอนเสิร์ต และเรามีการโปรโมทเพลงทางโลกออนไลน์ เราคิดว่ามันคงเป็นเรื่องดีที่จะมีสองเพลงใหม่เวลาที่ทำแบบนั้น เราบอกว่า -การพยายามและเห็นว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ถ้าเราไม่คิดว่ามันดีพอเราคงไม่ปล่อยเพลงออกมา และถ้าเราคิดว่ามันเจ๋งสุดๆ เราจะทำแน่นอน-"

ออกกี่อัลบั้มก็ดัง

    "เรายังไม่รู้ว่าเพลงเหล่านี้ดีพอหรือยัง นอกจากนี้เรายังไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เราจะมีการปล่อยเพลงอื่นๆ ออกมาอีก หนึ่งในเพลงเหล่านั้นมันเหมือนกับว่าเราเขียนเอาไว้เพื่อวันนี้ ส่วนเพลงอื่นๆ เราเคยเขียนใสช่วงปี 1972 ดังนั้นผมก็ไม่รู้นะ เราคงจะได้เห็นในเร็วๆ นี้ ผมหมายถึงเพลงเหล่านั้นยังไม่เสร็จ"  อันเดอร์สสัน กล่าว

     ต้องยอมรับว่าการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งถือว่าเป็นเรื่องที่ลับสุดยอดมากๆ ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และจะมีการเปิดตัวเพลงแรกในช่วงเดือนธันวาคมนี้ และเป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจจะสวมชุดยอดฮิตที่เคยใส่จนโด่งดังในช่วงยุค 70 ก็ได้

    อย่างไรก็ตามการปกปิดเรื่องการรวมตัวกันนี้ไม่ใช่ปัญหาของพวกเขาเลย และเมื่อมีการสอบถามเกี่ยวกับว่าเป็นเรื่องยากไหมที่พยายามปกปิดข่าวเรื่องนี้ โดย อันเดอร์สัน ซึ่งทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอรและนักแต่งเพลงประจำวง กล่าวว่า "ไม่ ไม่ยากเลย เราก็แค่ไม่ได้บอกใครก็เท่านั้นเอง"

ปัจจุบันแม้จะอายุเยอะแต่ก็ยังเท่เสมอ

    ความสำเร็จตลอดช่วงหลายทศวรรษทำให้  อันเดอร์สสัน มั่นใจว่าพวกเขาไม่มีอะไรต้องพิสูจน์เกี่ยวกับงานดนตรีใหม่ และไม่รู้สึกกดดันอะไรเลยเพราะพวกเขารังสรรค์เพลงใหม่ด้วยความสุข "ผมไม่รู้สึกว่าเราต้องพิสูจน์อะไรอีกแล้ว ผมไม่รู้สึกว่าผมต้องคิดว่า -โอ้วว สิ่งที่เราทำมันจะดีกว่าสมัยก่อนไหม ?-"

    "บางทีมันก็อาจจะมีเรื่องพวกนี้อยู่บ้าง แต่เราไม่แคร์หรอก เราทำงานเพลงเพราะเราคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ดีที่ได้ทำ เราสนุกกันมากๆ เราคงจะได้เห็นกัน ผมหวังว่าพวกคุณคงจะชอบเพลงที่เรารังสรรค์กันออกมานะ"

     แน่นอนว่าตอนนี้มีการบันทึกเกี่ยวกับเสียงร้องของทั้งสองเพลงใหม่แล้ว แต่ยังไม่มีการมิกซ์เท่านั้น อย่างไรก็ตาม  อันเดอร์สสัน คิดว่าทั้งสองเพลงไพเราะมากๆ พร้อมกับอธิบายเกี่ยวกับการคิดเพลงใหม่นี้ตอนที่อยู่ในสตูดิโอร่วมกับ อัลเวอุส

ลีลาดิสโก้ยุครุ่งเรือง

    "เราคุยกันว่า -เออ บางทีเราน่าจะมาลองเขียนเพลงใหม่ซัก 2 เพลงนะ แล้วก็ถามพวกสาวๆ ว่าพวกเธออยากที่จะมาร้องเพลงให้ไหม- จากนั้นพวกเธอก็ตอบว่า -ร้องซิ เอาเลย- ผมพูดได้เลยว่าทุกอย่างมันมีแต่ความสนุกล้วนๆ" อันเดอร์สสัน กล่าว

    สำหรับซาวนด์ของดนตรีวงแอบบา หลายคนอาจจะรู้สึกว่าการห่างหายไปนานจะทำให้พวกเขาทำดนตรีที่ไม่เหมือนเดิม สำหรับในกรณีนี้ อัลเวอุส แสดงความเห็นว่า "ผมคิดว่าทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม แน่นอนว่านี่เป็นซาวนด์สในแบบแอบบามากๆ"

    ด้าน อันเดอร์สสัน ได้กล่าวเสริมเกี่ยวกับเรื่องซาวนด์สของ แอบบา ว่าทุกอย่างยังคงยอดเยี่ยม และเมื่อได้สองนักร้องสาวประจำวงมาขับกล่อมทุกอย่างยิ่งลงตัว "ทันทีที่ ฟริด้า (แอนนี-ฟริด ลิงสตัด) กับ  อักเนตา (ฟัลส์ค็อก) เร่มร้องเพลง นั่นล่ะซาวนด์สสไตล์แอบบา"
 
    คอเพลงแนวดิสโก้คงเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่เพราะนานกว่า 3 ทศวรรษที่ แอบบา ห่างหายไปวงการเพลงแนวนี้ไม่ค่อยรุ่งเรืองเฟื่องฟูมากนักในปัจจุบัน และการกลับมาของพวกเขาคงเป็นการปลุกกระแสให้ขาแดนซ์ได้ยักย้ายส่ายสะโพกกันอย่างสนุกแน่นอน