ข่าวข่าวต่างประเทศ 28 เมษายน 2561 เวลา 14:36

ดีเจอาวิชี : สุราจุดเริ่มต้นสู่ความตาย..

การจากไปแบบช็อกโลกของ อาวิชี หรือ ทิม เบิร์กลิง ดีเจหนุ่มอีดีเอ็มชื่อดังของโลก ทำให้วงการดนตรีต้องเศร้าสลดเพราะสูญเสียคนเก่งฝีมือดีไปในวัยแค่ 28 ปีเท่านั้น โดยจุดเริ่มต้นการจากก่อนวัยอันควรมากจากการใช้ชีวิตที่ทำลายสุขภาพของเขาเอง

     ดีเจมากความสามารถเลือดสวีดิช ซึ่งเป็นลูกชายของนางแอนกี ไลเดน นักแสดงที่เคยมีผลงานในภาพยนตร์เรื่อง My Life as a Dog  ของผู้กำกับ แลสซี ฮอลล์สตอร์ม ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 

     อาวิชี สร้างชื่อเสียงมาอย่างต่อเนื่อง และเพลง Levels ในปี 2011 ทำให้เขาประสบความสำเร็จอย่างสูง จากนั้นก็ยังคงสร้างความสำเร็จมาเรื่อยๆ โดยมีเพลงแดนซ์ติดอันดับหนึ่งในสหราชอาณาจักรเมื่อปี  2013 อย่างเพลง I Could Be The One และเพลง Wake Me Up รวมทั้งเพลง Hey Brother กับเพลง Waiting For Love เป็นตัน

     นอกจากนี้ อาวิชี ยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับศิลปินระดับโลกมากมายอย่างเช่น Coldplay, ริต้า โอร่า, เลนนี่ คราวิทซ์ และ ร็อบบี้ วิลเลี่ยมส์ เป็นต้น อย่างไรก็ตามการทำงานหนัก และการใช้ร่างกายเปลื้องจากการดื่มสุราทำให้สุขภาของเขาย่ำแย่อย่างรวดเร็ว

     เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่าน เหมือนเป็นสัญญาณเตือนแรกเกี่ยวกับร่างกายของเขา โดย อาวิชี ได้แจ้งต่อแฟนเพลงของเขาว่าจำเป็นต้องหยุดการแสดงคอนเสิร์ตเนื่องจากมีปัญหาสุขภาพ โดยย้อนไปเมื่อปี 2014 เจ้าตัวถูกตรวจพบว่าเป็นโรคตับอ่อนอักเสบเฉียบพลันในวัยเพียง 21 ปีเท่านั้น สาเหตุก็มาจากการดื่มแอลกอฮอลล์หนักจนถึงขั้นต้องเข้าโรงพยาบาล และต้องผ่าตัดเอาถุงน้ำดี และไส้ติ่ง ออกจากร่างกายด้วย

     หลังจากนั้น อาวิชี ซึ่งเคยเล่นคอนเสิร์ตที่ 813 ระหว่างปี 2008 และ 2016 ได้ตัดสินใจหยุดการออกทัวร์ และการแสดงสดทันที แต่จะว่าไปแล้วเจ้าตัวเหมือนจะรู้เป็นนัยๆ เกี่ยวกับสุขภาพของตัวเอง เพราะในวีดิโอสารคดีส่วนตัวที่ถ่ายเอาไว้ตลอด 4 ปีจนถึงปี 2016 เขาทำนายชีวิตของตัวเองเอาไว้แล้ว

     "ผมต้องบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมไม่สามารถทำงานได้อีกต่อไป ผมอยากจะบอกว่า ผมกำลังจะตาย ผมเคยพูดเรื่องนี้มาหลายครั้งแล้ว ดังนั้นผมไม่อยากได้ยินว่าผมควรจะคิดเกี่ยวกับเรื่องการแสดงคอนเสิร์ตครั้งต่อไป" อาวิชี กล่าว

     ในวีดิโอสารคดีส่วนตัวแสดงให้เห็นว่า อาวิชี ได้พูดเรื่องนี้กับผู้จัดการส่วนตัวว่าเขากำลังทนทุกข์ทรมานจากอาการวิตกจริตเมื่อคิดเกี่ยวกับเรื่องการแสดงคอนเสิร์ตครั้งสุดท้าย โดยเขาได้กล่าวต่อหน้ากล้องกับ เลเวน ทีชิคูริชวิลี่ ผู้กำกับสารคดีนี้ว่า "ตอนที่ผมตัดสินใจหยุดเล่น ผมคาดหวังว่าจะมีบางสิ่งที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง"

     "ผมคาดหวังการสนับสนุน โดยเฉพาะหากพิจารณาจากทุกๆ อย่างที่ผมได้ผ่านมา ผมเปิดรับทุกๆ คนสำหรับการทำงานของผม และทุกๆ คนรู้ว่าผมเป็นคนยังไง ทุกๆ คนรู้ว่าผมมีอาการวิตกจริต และนั่นทำให้ผมเหนื่อยมาก"

      "ผมไม่คาดหวังว่าผู้คนจะพยายามกดดันผมให้แสดงคอนเสิร์ตเยอะๆ พวกเขาคงเห็นว่าอาการป่วยทำให้ผมรู้สึกยังไง แต่ผมเจอปฏิกิริยาตอบสนองในทางลบเมื่อผมต้องการหยุดแสดงคอนเสิร์ต" ดีเจหนุ่มแดนไวกิ้ง ระบุ

     แน่นอนว่าสาเหตุสำคัญที่ทำให้ชีวิตของ อาวิชี มีปัญหาก็คือการดื่มอย่างหนัก โดยเขามักจะเติมพลังด้วยการดื่มเมรัยขณะที่กำลังออกแสดงคอนเสิร์ตรอบโลก แต่หลังจากที่ต้องเข้าไปซ่อมร่างกายในโรงหมอเจ้าตัวก็พยายามเพลาๆ เรื่องนี้ 

      "คุณต้องออกเดินทางไปรอบโลก คุณใช้ชีวิตอยู่กับกระเป๋าเดินทาง คุณได้ไปอยู่ในสถานที่ที่คุณมีอิสระในการดื่มแอลกอฮอล มันคงเป็นเรื่องแปลกถ้าคุณไม่ดื่ม" อาวิชี กล่าวเอาไว้เมื่อปี 2013 โดยเขายอมรับว่ามักจะดื่มแชมเปญตอนกลางคืน ตามด้วย ค็อกเทล บลัดดี้ แมรี่ ที่สนามบิน รวมทั้งไวน์ตอนอยู่บนเครื่องบินด้วย

     "ผมมักจะมีอาการประหม่า ผมต้องหากิจกรรมทำ เพราะคุณต้องพึ่งพาแอลกอฮอลในการปลุกเร้าความกล้า และความมั่นใจในตัวเอง จากนั้นก็ลุยเต็มที่" อาวิชี กล่าว แต่หลังจากนั้นเขาต้องทนทรมานกับอาการปวดแสบปวดร้อนที่หน้าท้อง และต้องใช้เวลา 11 วันอยู่ที่โรงพยาบาลในนิวยอร์ค "บางทีตอนนี้ผมดื่มเยอะกว่าที่ผมควรจะทำ แต่ผมอาการดีขึ้น ผมไม่ได้ดื่ม 2 วันติดต่อกันแล้ว"

     สุดท้ายแล้วการมีไลฟ์สไตล์ที่อยู่กับปาร์ตี้บ่อยๆ เป็นไปไม่ได้ที่ อาวิชี จะห่างแอลกอฮอล และแน่นอนว่าเพื่อนๆ ของเขาต่างเป็นห่วงเจ้าตัวมากๆ เพราะก่อนที่เขาจะเสียชีวิต 1 วันเพิ่งจะมีภาพที่เจ้าตัวถือแก้วเหล้าในงานปาร์ตี้อยู่เลย

ความในใจจากอดีตแฟนสาว ถึง ดีเจอาวิชี

     ราเกล เบ็ตเทนคอร์ต นางแบบสาวชาวแคนาเดี้ยน เคยใช้ชีวิตร่วมกับดีเจอาวิชี ที่แคลิฟอร์เนีย ก่อนที่พวกเขาจะเลิกกันในเดือนธันวาคม 2014 ได้โพสต์กล่าวไว้อาลัยให้กับอดีตแฟนหนุ่มในอินสตาแกรม เว็บไซต์สังคมออนไลน์ยอดฮิตว่าชายคนนี้ยังคงเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของเธอเสมอ

     "หัวใจของฉันแตกสลาย ทิม ความรู้สึกยังคงเหมือนกับเมื่อวานตอนที่เรายังไม่ได้แยกจากกัน เราพูดคุยกันและหัวเราะยันเช้า เราไม่สนใจโลก แม้ว่าเราจะมีปัญหากันบ้างแต่ฉันไม่ต้องการอะไรมากไปกว่ามั่นใจว่าคุณมีสุขภาพดี และมีความสุข รวมทั้งคอยเฝ้าดูคุณในทุกๆ ก้าวของชีวิต"

     "ฉันรู้ว่ามันยากมากแค่ไหนที่คุณต้องพบกับความยากลำบาก และพยายามอย่างเต็มที่ ฉันพยายามทุกอย่างเท่าที่ฉันจะทำได้ ขอบคุณสำหรับการแสดงและสอนให้ฉันได้เห็นถึงความรักที่แท้จริง ฉันจะอยู่เคียงข้างคุณไปตลอดทุกๆ การเดินทางของคุณ"

     "คำมั่นสัญญา และความผูกพันที่เราได้ร่วมแบ่งปันกันมันเป็นความบริสุทธิ์ และจริงใจ มันยังคงอยู่ในหัวใจของฉันตลอดไป คุณเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากในชีวิตของฉัน ฉันไม่มีวันลืมช่วงเวลาเหล่านี้ไปได้เลย ฉันอยากให้คุณรู้ว่าฉันไม่เคยหยุดรักคุณเลย หลับให้เป็นสุข ฉันจะไม่มีวันลืมคุณ รักเสมอ"

ครอบครัวประกาศสาเหตุการเสียชีวิตของดีเจอาวิชี 

     การเสียชีวิตของ อาวิชี ที่กรุงมัสกัต ประเทศโอมาน เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว หลายคนยังคงสงสัยเพราะไม่มีการเปิดเผยถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเสียชีวิต แต่ล่าสุดครอบครัวของดีเจมากความสามารถได้ยอมออกมาเผยถึงสาเหตุการเสียชีวิตแล้ว ว่าเกิดจากการฆ่าตัวตาย เนื่องจากกดดันตนเองจากหลายๆ เรื่องที่รุมเร้าเข้ามา

     แถลงการณ์จากครอบครัวอาวิชี ระบุว่า "ทิมผู้เป็นที่รักของพวกเราเป็นนักแสวงหา เขามีจิตวิญญาณของความเป็นศิลปินที่มีจิตใจอ่อนไหวที่ต้องการแสวงหาคำตอบของคำถามต่างๆ และการที่เป็นคนที่มีความต้องการความสมบูรณ์แบบซึ่งได้เดินทางและทำงานหนักบนถนนสายอาชีพของเขานำไปสู่ความตึงเครียดอย่างมาก"  

     "ตอนที่เขาหยุดการออกทัวร์คอนเสิร์ต เขาอยากพบกับความสมดุลในชีวิตเพื่อจะได้มีความสุข และสามารถทำในสิ่งที่รักได้ต่อไปนั่นก็คือ งานดนตรี แต่เขาต้องพบกับความทุกข์ยากลำบากในเรื่องความคิด และความหมายของการมีชีวิต และความสุขในชีวิต เขาไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้"

     "เขาต้องการพบกับความสงบ ทิม ไม่ต้องการเป็นเครื่องจักรในเรื่องธุรกิจอย่างที่เขาเป็นอยู่ เขาเป็นคนที่อ่อนไหวมากๆ และรักแฟนเพลงของเขาทุกคน แต่เขาต้องการหลบหนีไปจากการเป็นคนดังและเป็นที่สนใจ" แถลงการณ์ฉบับเดิม ระบุ