ข่าวข่าวต่างประเทศ 28 เมษายน 2561 เวลา 14:21

ที่มาพระนาม"เจ้าชายหลุยส์"สุดซึ้งอุทิศถึงหนึ่งในราชวงศ์อังกฤษ

ส่วนใหญ่แล้วการเลือกตั้งชื่อใครสักคนมันก็ต้องมีเหตุผลบางอย่าง กรณีของ เจ้าหญิงแคทเธอรีน หรือดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ กับ เจ้าชายวิลเลียมรัชทายาทลำดับ 2 แห่งอังกฤษ ก็ทรงเป็นอย่างนั้นเหมือนกัน เพราะ เรดาร์ออนไลน์ สื่อบันเทิงชื่อดังระบุว่าสาเหตุที่ทั้ง 2 พระองค์ตั้งพระนามพระโอรสองค์ใหม่ว่า หลุยส์ อาร์เธอร์ ชาร์ลส์ นั้น เป็นการทำเพื่ออุทิศถึงหนึ่งในราชวงศ์อังกฤษ

     สำนักพระราชวังเคนซิงตันออกแถลงการณ์ว่า  ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ทรงมีพระประสูติกาลทายาทองค์ที่ 3 ของพระองค์ เมื่อวันจันทร์ที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา โดยเป็นพระโอรส ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีการเปิดเผยพระนามของพระโอรสแต่อย่างใด

     กระทั่งล่าสุด สำนักพระราชวังเคนซิงตันก็ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ 27 เมษายน ที่ผ่านมาว่าพระโอรสพระองค์ใหม่จะมีพระนามว่า หลุยส์ อาร์เธอร์ ชาร์ลส์ ส่วนยศเต็มของพระองค์คือเจ้าชายหลุยส์แห่งแคมบริดจ์ ซึ่งหลายคนก็พยายามหาเหตุผลว่าทำไมพระโอรสถึงได้พระนามแบบนี้

     ทั้งนี้ เรดาร์ เปิดเผยว่าการตั้งพระนามเช่นนั้นเป็นการทำเพื่ออุทิศถึง ลอร์ด หลุยส์ เมาท์แบทเท่น พระปิตุลาของบเจ้าชายฟิลิปนั่นเอง โดยลอร์ด เมาท์แบทเท่น ทรงเสียชีวิตจากการที่กลุ่ม IRA ก่อเหตุระเบิดใส่เรือตอนที่ทรงไปตกปลากับครอบครัวที่ สาธารณรัฐไอร์แลนด์ เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ปี 1979

     ว่ากันว่า ลอร์ด เมาท์แบทเท่น เป็นที่ชื่นชอบของคนในราชวงศ์มากๆ โดยทรงเคยเข้าร่วมสงครามโลกทั้งสองครั้ง และมีส่วนในการเลี้ยงดูเจ้าชายชาร์ลส์ พระราชบิดาของเจ้าชายวิลเลี่ยมส์ด้วย

 

เครดิตภาพ : Wikipedia, Getty