ข่าวข่าวต่างประเทศ 15 มีนาคม 2561 เวลา 13:56

งานเข้า!"ไมลีย์ ไซรัส"โดนฟ้อง9.9พันล. อ้าง"We Can’t Stop"ลอกเพลงเร็กเก้

ไมลีย์ ไซรัส นักร้องสาวซ่า งานเข้าอย่างจัง เมื่อล่าสุดถูกฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายคดีละเมิดลิขสิทธิ์ถึง 300 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (9,900 ล้านบาท) เมื่อวันอังคารที่ 13 มีนาคม ที่ผ่านมา หลัง ไมเคิ่ล "โฟลร์กอน" เมย์ นักแต่งเพลงชาวจาเมก้า อ้างว่า We Can’t Stop เพลงฮิตของป๊อปสตาร์สาวไปก็อปปี้เพลง We Run Things ที่เขาเขียนขึ้นมา

     นับตั้งแต่ที่ขึ้นชาร์ตเป็นอันดับ 1 ในบ้านเกิดของเขาในปี 1988 พร้อมกับอ้างว่า 50 เปอร์เซนต์ของเพลง We Can’t Stop ที่ขึ้นอันดับ 2 ของชาร์ตบิลบอร์ดฮอต 100 ในช่วงซัมเมอร์ปี 2013 นั้น มาจากตัวเขา    

     ไซรัส วัย 25 ปี มีชื่อเป็นหนึ่งในผู้ร่วมแต่งเพลง We Can’t Stop ร่วมกับ ไมค์ "ไมค์ วิล เมด อิต" วิลเลียมส์, ปิแอร์ "พี-นาสตี้" สลอจเตอร์, ธีรอน แอนด์ ทิโมธี โธมัส (ร็อค ซิตี้), ดักลาส "ดัก อี เฟรช" เดวิส และ ริคกี้ "สลิค ริค" วอลเตอร์ส

     เมย์ กล่าวหาว่า ไซรัส และ อาร์ซีเอ เรคคอร์ดส์ ค่ายเพลงของเธอ ขโมยผลงานของเขา โดยเฉพาะท่อน “We run things / Things no run we,” ซึ่งตรงกับท่อน “We run things / Things don’t run we.” ในเพลงของอดีตดาราสาว Hannah Montana นอกจากนี้ เมย์ ยังกล่าวอีกว่าเพลงของ ไซรัส "ที่ติดอันดับท็อปชาร์ต...และประสบความสำเร็จอย่างมากมายเป็นหนี้บุญคุณเนื้อหาเพลงฉบับดั้งเดิมที่ทั้งสร้างสรรค์และเป็นเอกลักษณ์ของ เมย์"

     รายงานระบุอีกว่า นักแต่งเพลงจากคิงส์ตันยังเรียกร้องให้ยุติการขายและห้ามนักร้องสาวขึ้นโชว์เพลง We Can’t Stop ด้วย

 

เครดิตภาพ : Wall Street Nation, Tidal