ข่าวข่าวต่างประเทศ 14 มีนาคม 2561 เวลา 12:18

สุดอาลัย"ฮอว์คิง"สิ้นใจจบชีวิตด้วยวัย76ปี

แค่เดือน 3 ของปี 2018 คนทั่วโลก็ต้องพบกับข่าวเศร้าอีกครั้ง หลังจากที่ สตีเฟ่น ฮอว์คิง นักฟิสิกส์ทฤษฎีและนักจักรวาลวิทยาระดับโลก ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันพุธที่ 14 มีนาคม ที่ผ่านมา ทำให้เขาต้องจากโลกนี้ไปด้วยวัย 76 ปี

     ฮอว์คิง มีความเฉลียวฉลาดมาตั้งแต่ตอนยังเป็นเด็ก แต่เขาก็พบกับข่าวร้ายในช่วงต้นทศวรรษ 1960 เมื่อถูกตรวจพบว่ามีอาการ amyotrophic lateral sclerosis หรืออาการผิดปกติของระบบประสาท โดยมันค่อยๆ ทำให้เขาเป็นอัมพาตมากขึ้นเรื่อยๆ และมันก็รุนแรงถึงขั้นที่ทำให้เขาเคยตกจากบันได้ด้วย

     ทั้งนี้ ตอนแรกแพทย์บอกว่า ฮอว์คิง จะมีชีวิตอยู่ในอีกเพียงราว 2 ปีเท่านั้น แต่เขาก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และมีชีวิตที่ยืนยาวกว่าที่แพทย์คาดเอาไว้ โดยเขาต้องนั่งรถไฟฟ้าที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เนื่องจากเขาพูดและขยับตัวไม่ได้ แต่ก็ยังสามารถสื่อสารกับโลกภายนอกได้ด้วยอุปกรณ์พิเศษที่สังเคราะห์เสียงพูดจากตัวอักษร

     สำหรับ ฮอว์คิง นั้น มีชื่อเสียงโด่งดังจากทฤษฎีเรื่องหลุมดำและต้นกำเนิดของจักรวาล ซึ่งทำให้เกิดความเข้าใจใหม่ ๆ เกี่ยวกับระบบจักรวาล และยังเป็นเจ้าของงานเขียนวิทยาศาสตร์หลายเรื่อง และชีวิตของเขายังเคยถูกนำไปทำหนังเรื่อง The Theory of Everything ด้วย โดยที่มันได้รางวัล ออสการ์ 1 รางวัล จากสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมที่ เอ็ดดี้ เร้ดเมย์น รับบทเป็น ฮอว์คิง

     หลังจากที่มีข่าวการเสียชีวิตของเขา ลูซี่, โรเบิร์ต และ ทิม ลูกๆ ของ ฮอว์คิง ก็แถลงการณ์ยกย่องคุณพ่อทันที "เรารู้สึกเสียใจมากๆ ที่คุณพ่ออันเป็นที่รักของเราได้เสียชีวิตลงในวันนี้ เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ชั้นยอด และเป็นคนที่ยอดเยี่ยม ผลงานของท่านและสิ่งที่ท่านทำเอาไว้จะยืนยงไปอีกหลายปี ความกล้าหาญ, ความทรหด, ความยอดเยี่ยม และอารมณ์ขันของท่านเป็นสิ่งที่สร้างแรงบันดาลใจให้คนทั้งโลก ท่านเคยพูดว่า -จักรวาลมันก็ไม่มีค่าอะไรหรอกถ้ามันไม่ใช่บ้านของคนที่เธอรัก- เราทุกคนจะคิดถึงท่านไปตลอดกาล"

 

เครดิตภาพ : Getty