ข่าวข่าวต่างประเทศ 10 มีนาคม 2561 เวลา 07:01

แด่ "โดโลเรส" เดอะ แครนเบอร์รี่ส์ ประกาศปล่อยอัลบั้มใหม่ปี 2019

แม้จะจากไปกว่า 1 เดือนแล้ว แต่แฟนเพลงยังคงคิดถึง โดโลเรส โอ ริออร์แดน นักร้องสาวชื่อก้องโลกจากวง เดอะ แครนเบอร์รี่ส์ (The Cranberries) วงอัลเทอร์เนทีฟ ร็อก จากไอร์แลนด์ อยู่เสมอ ซึ่งนั่นทำให้สมาชิกที่เหลือเตรียมแผนที่จะปล่อยอัลบั้มสุดท้ายที่มีเธอทำหน้าที่เป็นนักร้องนำในปีหน้า

    ก่อนที่จะเกิดเรื่องสลด โอ ริออร์แดน ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่เป็นนักร้องนำ  เดอะ แครนเบอร์รี่ส์ ตั้งแต่ปี 1990 ได้มีโอกาสบันทึกเพลงกับ โนเอล โฮแกน มือกีตาร์ เพื่อเตรียมเอาไว้สำหรับทำอัลบั้มแรกของวงในรอบ 6 ปีเมื่อปีที่ผ่านมา และตอนนี้พวกเขาได้มีแผนที่ปล่อยโปรเจกต์นี้กันแน่นอน

    นักร้องสาวชาวไอริช เสียชีวิตแบบปัจจุบันทันด่วนที่โรงแรมในกรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 15 เดือนมกราคมที่ผ่านมา ในวัยเพียง 46 ปีเท่านั้น ส่งผลให้สมาชิกที่เหลืออยู่ได้แก่ โนเอล, ไมค์ โฮแกน และ เฟอร์กัล ลอว์เลอร์ จึงจำเป็นต้องพักแผนการปล่อยอัลบั้มล่าสุด แต่ตอนนี้ โนเอล และเพื่อนร่วมก่อตั้งวง เดอะ แครนเบอร์รี่ส์ ประกาศแผนที่จะปล่อยอัลบั้มสุดท้ายออกมาในปีหน้า

    จริงๆ แล้ววงกำลังทำงานเพื่อทำการอิดิชั่นอัลบั้มตำนานของพวกเขานั้นก็คือ  Everybody Else Is Doing It So Why Can’t We อัลบั้มแรกที่จะครบรอบ 25 ปีนับตั้งแต่มีการเปิดตัวเขย่าวงการเพลงร็อก แต่พวกเขาจำเป็นต้องพักโปรเจกต์ดังกล่าวเนื่องจากเกิดโศกนาฎกรรมกับ โอ ริออร์แดน

    อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เว็บไซต์ของวงได้ออกแถลงการณ์แล้วว่าสมาชิกที่เหลืออยู่ทั้ง 3 คนพร้อมที่จะเดินหน้าทำตามแผนเดิมที่วางเอาไว้ และจะปล่อยเพลงเพื่อเป็นการให้เกียรติและสรรเสริญ ร็อกเกอร์สาวผู้ล่วงลับ

    แถลงการณ์จาก 3 สมาชิกที่เหลือของวงระบุว่านี่จะเป็นงานที่สุดพิเศษมากๆ"นับตั้งแต่เมื่อซัมเมอร์ที่ผ่นามาทางวงได้ทำงานร่วมกับ ยูนิเวอร์แซล มิวสิค เพื่อสร้างงานที่สุดพิเศษสำหรับการครบรอบ 25 ปีโดยเป็นอัลบั้มอิดิชั่นซึ่งเป็นการรีมาสเตอร์ใหม่ในเวอร์ชั่นพร้อมกับข้อมูลที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อนของเรา และยังมีข้อมูลพิเศษจากยุคที่เราออกอัลบั้มเปิดตัว"

    "เราได้มีการวางแผนที่จะปล่อยอัลบั้มอิดิชั่นพิเศษในเดือนนี้โดยประจบเหมาะกับช่วงครบรอบ 25 ปีพอดี อย่างไรก็ตาม การที่ โดโลเรส เสียชีวิตในเดือนมกราคม ทำให้โปรเจกต์ทั้งหมดจำเป็นต้องพักเอาไว้ก่อน"

    แน่นอนว่าการทำอัลบั้มนี้ก็เพื่อเป็นการไว้อาลัย และสรรเสริญให้กับ  โอ ริออร์แดน นักร้องนำ และเพื่อนรักของพวกเขาเป็นครั้งสุดท้าย โดยแถลงการณฉบับเดิมระบุต่อไปว่า " เมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เราได้กลับมาคิดเรื่องนี้กันใหม่ หลังจากที่พิจารณากันอย่างถ้วนถี่แล้ว เราตัดสินใจที่จะจบสิ่งที่เราเริ่มต้นกันไว้"

    "เราคิดเกี่ยวกับเรื่องนนี้ และตัดสินใจว่านี่เป็นสิ่งที่เราเริ่มต้นร่วมกันเป็นวงขึ้นมา พร้อมกับ โดโลเรส เราควรจะทำกันต่อไป และจบมันอย่างสมบูรณ์ ดังนั้นแผนก็คือเพื่อที่จะจบโปรเจกต์ และจะปล่อยอัลบั้มอิดิชั่นครบ 25 ปีที่มีความพิเศษในช่วงปลายปีนี้"

    "เราจะทำการบันทึกสตูดิโออัลบั้มใหม่ก่อนที่จะมีการประกาศเรื่องนี้ ซึ่งเราได้เริ่มทำไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา และสำหรับการที่ โดโลเรส ได้บันทึกเสียงไปแล้ว ทั้งหมดนี้เราหวังว่าอัลบั้มใหม่จะเสร็จสิ้น และมีการเปิดเผยในช่วงต้นปีหน้า เราจะพยายามอัพเดทความเคลื่อนไหวทุกอย่างให้กับทุกๆ คนได้ทราบ" แถลงการณ์ฉบับเดิมระบุ

    นอกจากเรื่องการงานใหม่ที่เตรียมทำให้แฟนเพลงหายคิดถึงกันแล้ว โนเอล ยังได้หวนนึกถึงความหลังที่มีต่อ โอ ริออร์แดน โดยเฉพาะครั้งแรกที่พวกเขาได้พบกันและมีโอกาสร่วมงานกัน "ความทรงจำแรกของผมที่มีต่อ โดโลเรส กับการร้องเพลงในวันแรกที่ผมได้พบเธอ (ปี 1990) เรามักจะไปซ้อมดนตรีกับที่สตูดิโอท้องถิ่นที่ชื่อ เซริค ในเมือง ลิเมอริค"

    "โดโลเรส เข้ามาเพื่อฟังเราเล่น และเราก็ได้ฟังเธอร้อง เธอมีคีย์บอร์ดตัวเล็กๆ ที่เตรียมเอาไว้ และร้องเพลงที่เธอแต่ง 2-3 เพลง เราทุกคนอึ้งกันไปเลยกับผู้หญิงตัวเล็กๆ คนนี้ที่มาจากลิเมอริค คือเสียงเธออัศจรรย์มากๆ จริงๆ แล้วเธอไม่ได้มีวงที่น่าเหลือเชื่อเลยด้วยซ้ำ"

    "ตามความเห็นของผม สิ่งที่ทำให้ โดโลเรส เชื่อมโยงกับผู้คนได้ก็คือความจริงใจของเธอ สิ่งที่คุณเห็นก็คือสิ่งที่คุณได้รับ ในช่วงแรกๆ วงค่อนข้างมีความอายมากๆ โดยเฉพาะ โดโลเรส เธอร้องเพลงด้วยการหันหลังให้ผู้ฟัง แต่เสียงเพลงก็สามารถผูกสัมพันธ์กับผู้คนได้ ไม่ต้องมีการแสดงท่าทางโอเว่อร์ ผมไม่คิดว่าผู้คนจะเคยชินกับเรื่องแบบนี้ และดูเหมือนจะโดนใจพวกเขาด้วย"

    "ผมไม่มั่นใจว่า โดโลเรส ยอมรับเรื่องความโด่งดังไหม หรือว่าเธอจะเป็นแบบนั้น เรามักจะออกไปแสดงคอนเสิร์ตที่สุดยอด โดโลเรสเป็นคนมีโลกส่วนตัวสูงมาก มันเหมือนกับว่าเธอออกไปทำงาน และกลายเป็น โดโลเรส ในเวอร์ชั่นสาธารณชน แต่เมื่อกลับบ้าน เธอจะใช้ชีวิตโดยไม่สนใจเรื่องพวกนั้นเลย"

    "ก็เหมือนกับคนอื่นๆ โดโลเรส อยู่กับวงมานาน เมื่อเราอายุยี่สิบกว่าๆ เรามีบางสิ่งที่ต้องพิสูจน์ คุณมีแรงกระตุ้น และกังวลเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้คนคิด แต่สำหรับ โดโลเรส เธอทำ 2 อัลบั้มสุดท้ายด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย แรงกดดันไม่มีเลย และมีแต่บรรยากาศที่ดีมากๆในการทำงาน"

     "เธอผิดหวังเมื่อเรายกเลิกทัวร์ครั้งล่าสุด เธอตั้งตาคอยที่จะได้ออกทัวร์ยาวๆ เธอทำทุกอย่างด้วยพลังของเธอเพื่อจัดการกับปัญหาต่างๆ แต่ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม เราเริ่มทำอัลบั้มต่อไปในช่วงอีกไม่กี่เดือน รวมท้งการออกไปแสดงโชว์บ้าง"

    "ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ โดโลเรส และเธอโอเคมากๆ เราคุยกันเรื่องการกลับมาทำงาน บันทึกเสียง และทำเพลงใหม่ที่เราอยากทำ เธอส่งเพลงมาให้ผมทางอีเมล โดโลเรส มีอะไรเยอะแยะมากมายในชีวิตตลอด 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งเรื่องดีและร้าย แต่เธอก็เหมือนกับน้องสาวของผม และเหมือนกับสมาชิกในครอบครัวที่คุณเป็นห่วง และพยายามที่จะอยู่เคียงข้างพวกเขาเมื่อพวกเขาต้องการคุณ"

    "บางครั้งมันก็เป็นเรื่องยากลำบาก แต่สุดท้ายเราก็ยังคงติดต่อกันอยู่เสมอ มันเป็นมิตรภาพที่ยาวนายกว่า 29 ปี โดโลเรส ได้ทิ้งมรดกด้านดนตรีของเธอเอาไว้ เธอเต็ไปด้วยแรงปรารถนา เพลงต่างๆ ที่ผมได้ยินในปัจจุบันที่เราเขียนกันเอาไว้เมื่อ 20 ปีก่อน ผมยังคงได้เห็นผู้คนร้องมันอยู่เลย"

    "มีศิลปินไม่กี่คนหรอกที่จะมีสักเพลงหนึ่งของพวกเขาได้รับการจดจำแบบนี้ โดโลเรส มีเพลงได้รับการจดจำเยอะแยะมากมาย นี่เป็นมรดกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดจากเธอ" โนเอล ระบุ


ความทรงจำที่งดงาม


นานแค่ไหนก็ยังคงเป็นเพื่อนกันเสมอ


ปีหน้าแฟนคลับได้ฟังของดีแน่นอน


โนเอล หนึ่งในคนสำคัญประจำวง


ดโลเรส โอ ริออร์แดน จากไปแต่ยังคงผลงานนิรันดร์

เครดิตภาพ NPR, Getty, REX