ข่าวข่าวต่างประเทศ 3 มีนาคม 2561 เวลา 07:59

เดอะ โรลลิ่ง สโตนส์ พร้อมคืนเวทีบนแผ่นดินแม่

ในวงการดนตรีเมืองนอก ความสามารถมาก่อนหน้าตาเสมอ ไม่อย่างนั้น เดอะ โรลลิ่ง สโตนส์ (The Rolling Stones) วงร็อกระดับตำนานในยุค 60 จะยืนหยัดผ่านร้อนผ่านหนาวมาหลายทศวรรษจนถึงปัจจุบันนี้ได้ยังไง ถ้าไม่ใช่ฝีมือระดับเทพของพวกเขา !!

     สุดยอดวงบูลส์ ร็อก สัญชาติอังกฤษ  ที่เกิดมาในช่วงเวลาไล่เรี่ยกับ เดอะ บีทเทิ่ลส์ (The Beatles) ตำนานวงร็อกแอนด์โรล แต่ระดับความรุนแรงและความเข้มข้นของดนตรีต่างกันราวฟ้ากับเหว แต่นอนว่าภาพลักษณ์ของสองวงนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิงเปรียบได้กับสี เพราะ "หินกลิ้ง" เป็นตัวแทนสีดำเน้นด้านมืด ขณะที่ "สี่เต่าทอง" เป็นดั่งสีขาวแสนสดใส

     ขณะที่ฐานแฟนเพลงของทั้งสองวงก็แตกต่างกันเพราะภาพลักษณ์ในสไตล์ดิบๆ ผมยาวรุงรังพร้อมกับเรื่องราวด้านมืดทำให้พวกเขามีสาวกเป็นผู้ชายซะส่วนใหญ่ และยังเป็นพวกแนวฮาร์ดคอร์ (ในยุคนั้นก็คงพวกอารมณ์รุนแรง) สวนทางกับ บีทเทิ่ลส์ ที่มาแนวสดใสร่าเริงเพลงมันเต้นสนุกแถมภาพลักษณ์ออกแนวสะอาดสะอ้านดั่งบอยแบนด์ก็เลยได้ใจแฟนคลับเป็นอิสตรีจำนวนมาก

     อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าทั้งสองวงจะมีแนวทางที่ต่างกันก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจนก็คือฝีมือด้านดนตรี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้พวกเขาสามารถครองใจแฟนเพลงทั้งรุ่นเก่าและรุ่นใหม่ยุคเฟซบุ๊ค, อินสตาแกรม ครองโลก

     นอกจากงานเพลงคุณภาพแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือการแสดงคอนเสิร์ต โดย เดอะ โรลลิ่ง สโตนส์ ได้รับการยกย่องอย่างมากกับลีลา และสไตล์การเล่นสดที่มันเร้าใจ พร้อมกับความดิบที่ทำให้หลายคนยังคงติดอกติดใจจนทุกวันนี้

     แม้ว่าวัยของพวกเขาจะร่วงโรยไปตามกาลเวลา แต่ศักยภาพในการแสดงสดก็ยังไม่ลดทอนลงไปตามวัย เพราะถ้าไม่เจ๋งจริง โรลลิ่ง สโตนส์ คงไม่กล้าออกมาประกาศข่าวสำหรับแฟนเพลงของพวกเขา (บางคนอาจไปคุยกับรากมะม่วงแล้ว) ว่า "หินกลิ้ง" เตรียมกลิ้งไปทั่วสหราชอาณาจักรอีกครั้งซึ่งจะเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2013 เลยทีเดียว

     ย้อนเวลาไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตำนานวงร็อกได้ปรากฎตัวครั้งสุดท้ายในสหราชอาณาจักร ที่งานบริติช ซัมเมอร์ ไทม์ ในสวนสาธารณะไฮด์ พาร์ค กรุงลอนดอน สำหรับการกลับมาครั้งนี้พวกเขามีกำหนดการแสดงเป็นเวลา 5 วันทั่วประเทศในช่วงซัมเมอร์นี้

     เซอร์มิค แจ็คเกอร์ วัย 74 ปี, คีธ ริชาร์ดส์ วัย 74 ปี, รอนนี่ วู้ด วัย 70 ปี และ ชาร์ลี วัตต์ส วัย 76 ปี (ถ้าเป็นคนแก่บางคนป่านนี้นั่งเล่นเลี้ยงหลานแล้ว) พร้อมเตรียมพลังเพื่อโชว์คอนเสิร์ตที่สุดมันให้กับผู้คนในดินแดนเกิดของพวกเขาอย่างเต็มที่

     สำหรับการทั่วในสหราชอาณาจักรจะเปิดฉากขึ้นที่ ลอนดอน สเตเดี้ยม ในเวสต์แฮม วันที่ 22 พฤษภาคมนี้ จากนั้นพวกเขาจะแวะเวียนไปที่สกอตแลนด์ เพื่อโชว์ความมันที่บีที มาร์รี่ย์ฟิลด์ สตเดี้ยม ในเอดินบะระ วันที่ 9 มิถุนายน จากนั้นก็ไป เวลส์ เพื่อขึ้นคอนเสิร์ตที่คาร์ดิฟฟ์ พริ้นซิพาลิตี้ สเตเดี้ยม ในวันที่ 15 มิ.ย.

     ตบท้ายการทัวร์คอนเสิร์ตแบบเบาๆ แต่มันแน่ๆ ของ โรลลิ่ง สโตนส์ ที่ทวิคเคนแฮม ในวันที่ 19 มิ.ย. แน่นอนว่านี่เป็นข่าวดีของแฟนเพลงในเมืองผู้ดีหลังจากที่พวกเขาต้องผิดหวังเมื่อปีที่แล้วตอนที่ "หินกลิ้ง" ประกาศทัวร์ยุโรป "No Filter" โดยไม่มีชื่อถิ่นกำเนิดของพวกเขา 

     แจ็คเกอร์ ฟร้อนท์แมนหน้ายับปากกว้าง ได้แจ้งข่าวนี้กับสื่อว่า "นี่เป็นส่วนหนึ่งของการทัวร์คอนเสิร์ต โน ฟิลเตอร์ (No Filter) ซึ่งเป็นสิ่งที่พิเศษสำหรับ สโตนส์ มากๆ เราตั้งตาคอยที่จะได้กลับมาขึ้นเวที และเล่นให้แฟนๆ ของเราในอังกฤษ และไอร์แลนด์"

     "มันเป็นเรื่องที่น่าเบิกบานใจมากๆ ที่จะได้ไปตามเมืองต่างๆ ที่เราไม่ได้เลยมาพักใหญ่ๆ และยังรวมทั้งการได้เล่นในสถานที่ใหม่ๆ สำหรับเราอย่างที่โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด และในเดอะ ลอนดอน สเตเดี้ยม ด้วย" ท่านเซอร์จอมซ่า กล่าว

     ขณะเดียวกันพวกเขายังมีข่าวดีอีกเรื่องนั่นก็คือการเตรียมที่จะทำงานสตูดิโออัลบั้มชุดใหม่ โดยเรื่องนี้ ริชาร์ดส์ เป็นคนยืนยันผ่าน วอลล์ สตรีท เจอร์นัล สื่อดังในอเมริกาว่า "หินกลิ้ง" กำลังอยู่ในช่วงระยะแรกของการทำงานใหม่ 

    "ผมว่ามันฟังดูเหมือน (โดนัลด์) ทรัมป์ แบบว่า -มันจะเกิดขึ้นแน่ ไม่มีอะไรต้องกังวล- แต่นี่เป็นช่วงระยะแรกเท่านั้น เรามีอะไรมากมายที่น่าสนใจ มันเป็นเรื่องยากสำหรับเราที่จะเขียนเพลงร่วมกัน แต่มันก็เป็นประโยชน์ที่เราได้กลับมาจากรวมกันพร้อมกับมุมมองที่แตกต่าง"

     "ผมได้พบกับความท้าทายที่น่าสนใจมากๆ ในการเขียนเพลงร่วมกับ มิค ผมไม่มีประเด็นอะไรที่จะเขียนให้เขาร้องซึ่งมันเกินขอบเขตของเขา หรือเขาไม่ค่อยสบายใจกับเพลงของผม สิ่งที่ผมอยากทำก็คือเขียนเพลงที่ มิค พูดว่า -เออ ใช่เลย ผมอิน !- นั่นคือสิ่งที่ผมพยายามทำ เพราะผมเขียนเพลงให้กับนักร้องนำ โรลลิ่ง สโตนส์ และนั่นเป็นงานของผม"

     นอกจากนี้ ดอน วอส ยังได้กล่าวเสริมเกี่ยวกับเรื่องวัตถุดิบใหม่ๆ ที่จะนำมาใช้ในงานล่าสุดของพวกเขาด้วย "การเขียนเพลงเป็นเรื่องของ คีธ กับ มิค เราสามคนนั่งอยู่ในห้อง พร้อมกับคนอื่นๆ จากนั้นก็เล่นกีตาร์ นั่นเป็นสิ่งอัศจรรย์ที่เกิดขึ้นซึ่งมันยังคงสดใหม่ราวกับพวกเขาเพิ่งจะเริ่มต้นทำงานเพลง"

     ในส่วนของคอนเสิร์ตจะมีการเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมไปจนถึงต้นเดือนกรกฎาคมโดยทั้งหมดนี้จะวนเวียนอยู่ในสหราชอาณาจักร รวมทั้งในไอร์แลนด์, เยอรมนี, ฝรั่งเศส, สาธารณรัฐเช็ก และโปแลนด์  "มันคงเป็นอะไรที่น่าสนุกที่จะได้เล่นร่วมกับวงนี้ ไม่มีอะไรหยุดเราได้ เราพร้อมเริ่มต้นแล้ว" ริชาร์ดส์ กล่าว

     ความสำเร็จของวงที่อยู่มานานกว่าครึ่งศตวรรษหากไม่เก่งจริงไม่มีทางทำได้แบบนี้แน่นอน และในยุคดิจิตอลคนวัยตั้ง 70 กว่าปีแบบนี้ หากไม่มีศักยภาพมากพอคงไม่มีใครสนใจอยากไปชมคอนเสิร์ต แต่สำหรับ เดอะ โรลลิ่ง สโตนส์ ต่อให้บัตรแพงใครไหน แฟนคลับก็พร้อมทุ่มไม่อั้นเพื่อได้ชมการแสดงขั้นเทพของพวกเขาแน่นอน

 

เครดิตภาพ : Wikipedia, Rock & Roll Hall of Fame, The Farmington Libraries