ข่าวข่าวต่างประเทศ 21 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 12:30

พลาดไปแล้ว!"พอร์ตแมน"รับคิดผิดร่วมลงชื่อปล่อยตัว"โปลันสกี้"

นาตาลี พอร์ตแมน นางเอกสาวคนดัง ออกมายอมรับว่า เธอตัดสินใจผิดที่ไปร่วมลงชื่อในคำร้องขอปล่อยตัว โรมัน โปลันสกี้ ผู้กำกับภาพยนต์จอมฉาว ออกจากคุกในสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปี 2009 หลังจากที่เขาถูกจับกุมตามหมายจับค้างเก่าในข้อหาข่มขืนกระทำชำเราเด็กสาวอายุ 13 ปี

     "ฉันเสียใจมากกับเรื่องนี้ ฉันขอรับผิดชอบสำหรับการไม่คิดให้ดีก่อนในเรื่องนี้" พอร์ตแมน กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Buzzfeed เมื่อวันอังคารที่ 20 กุมภาพันธ์ "มีผู้ใหญ่ที่ฉันเคารพยื่นเอกสารให้กับฉันและบอกว่า -ฉันเซ็นแล้ว คุณเอาด้วยมั้ย?- และฉันก็ตอบตกลง" 

     "มันเป็นความผิดพลาด" เจ้าของรางวัลออสการ์ วัย 36 ปี กล่าวต่อ "สิ่งที่ฉันรู้สึกว่าฉันได้จากเรื่องนี้คือเข้าใจถึงหัวอกของคนที่เคยทำพลาดมาก่อน เราอยู่กันคนละโลก และมันก็ไม่มีข้อแก้ตัวอะไรทั้งนั้น แต่คุณก็ได้เปิดหูเปิดตาและเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิตของตัวเองไปอย่างสิ้นเชิง ดวงตาฉันเคยมืดบอดมาก่อน"

     ก่อนหน้านี้มีรายงานเมื่อปี 2009 ว่า มีคนดังมากมายในฮอลลีวู้ดร่วมกันลงชื่อในคำร้องดังกล่าว ซึ่งรวมถึง มาร์ติน สกอร์เซซี่, เดวิด ลินช์ และ ดาร์เรน อโรนอฟสกี้ เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวผู้กำกับชาวโปแลนด์โดยทันที หลังจากเขาถูกจับกุมจากข้อหาข่มขืนกระทำชำเราที่เกิดขึ้นเมื่อหลายสิบปีก่อน (โปลันสกี้ ยอมรับผิดในข้อหามีเพศสัมพันธ์กับผู้เยาว์ในปี 1977 แต่หลบหนีออกจากสหรัฐฯ ก่อนถูกตัดสินลงโทษ)

     พอร์ตแมน ยังเปิดใจถึงการทำงานร่วมกับ วู้ดดี้ อัลเลน ผู้กำกับฯ ที่เคยถูกกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศ และการมีส่วนร่วมของเธอในแคมเปญ "ไทม์สอัพ" ด้วย

     "ฉันคิดว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ควรพูดถึง" เธอกล่าวถึง อัลเลน "ฉันคิดว่ามันควรเป็นเรื่อง ทำไม อีเลน เมย์ ถึงไม่ทำหนังออกมาทุกปี? ทำไม นอร่า เอฟรอน ถึงไม่มีผลงานทุกปี? บิลล์ คอสบี้ เวอร์ชั่นผู้หญิงอยู่ไหน? แล้วทำไมเราถึงไม่เห็นผู้หญิงเอเชียในหนังเลย? มันเป็นความสูญเสียอย่างมากมายทางศิลปะที่ไม่มอบโอกาสเหล่านั้นให้กับผู้หญิงและคนผิวสี"

     "อย่าไปพูดถึงคนที่อาชีพจบเห่แล้วเลย มาพูดถึงเรื่องขุมสมบัติทางศิลปะที่เราสูญเสียไปจากการไม่มอบโอกาสให้กับผู้หญิง, คนผิวสี, คนพิการ และกลุ่มรักร่วมเพศ พูดถึงความสูญเสียของเราทั้งหมดในแง่ศิลปะกันดีกว่า" ดาราสาวกล่าวต่อ "พูดถึงหลุมใหญ่ในวัฒนธรรมของเรา ฉันไม่อยากพูดเรื่อง -มันน่าเศร้ามั้ยที่คนทำหนังกว่า 500 เรื่องไม่ได้ทำหนังอีกแล้ว?- ฉันไม่ใช่คนที่จะตัดสินในเรื่องนั้น และฉันก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจด้วย"

 

เครดิตภาพ : Getty Images, vanityfair.com