ข่าวข่าวต่างประเทศ 20 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 06:59

"Black Panther" เปิดตัวอลังการแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศ "Jumanji" ยังเหนียวรั้งที่ 4

ช่วงสัปดาห์นี้ต้องบอกว่าเป็นการเปิดตัวที่สุดยิ่งใหญ่อลังการของหนังจากค่ายดิสนี่ย์ และมาร์เวล นั่นก็คือ Black Panther ที่เข้าฉายในสัปดาห์แรกก็ทำเงินมหาศาลยึดตำแหน่งแชมป์บ็อกซ์ออฟฟิศไปครอบครอบ ในขณะเดียวกันหนังเข้าใหม่ 2 เรื่องอย่าง Early Man จากค่าย ไลอ้อนส์เกท และ Samson จากค่ายเพียวฟลิกซ์ รายได้ห่างกันลิบลับ ส่วนที่น่าประทับใจต้องยกให้ Jumanji: Welcome to the Jungle ผ่านการฉายมานานกว่า 2 เดือนแล้ว รายได้ยังคงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง และกลายเป็นหนังที่ทำเงินสูงสุดเป็นอันดับ 2 ตลอดกาลจากการฉายในประเทศ

    สำหรับบ็อกซ์ออฟฟิศในสัปดาห์นี้ต้องยอมรับว่าสุดทึ่งเมื่อ Black Panther เรื่องราวของเจ้าชายทีชัลล่า กับการขึ้นเป็นกษัตริย์แทบบิดาที่สวรรคตไป และต้องดูแลอาณาจักรวากานดา ที่เต็มไปด้วยความร่ำรวยและเทคโนโลยีล้ำสมัย  เปิดตัวสัปดาห์แรกเพียงแค่ 3 วันสามารถทำรายได้แบบถล่มทลายกว่า $192 ล้าน และส่งผลฮีโร่ผิวสีคนแรกกลายเป็นหนังที่เปิดตัวในประเทศสหรัฐอเมริกา ทำรายได้สูงที่สุดเป็นอันดับ 5 ในหน้าประวัติศาสตร์

    ที่สำคัญภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นหนังที่เปิดตัวทำรายได้ดีที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์ตลอดกาลแซงหน้า Deadpool ไปเรียบร้อย ขณะเดียวกันยังเป็นหนังทำเงินในช่วงวันเพสซิเดนท์ เดย์ (ทุกวันจันทร์ สัปดาห์ที่สามของเดือนก.พ.) ที่สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วย รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในแปดหนังของค่ายดิสนี่ย์ ที่ติดอันดับท็อปเทนรายได้การเปิดตลอดที่สูงสุดตลอดกาลด้วย โดยเป็นรองเพลง Star Wars: The Force Awakens ($ 247 ล้าน), Star Wars: The Last Jedi ($ 220 ล้าน), Jurassic World ($ 208 ล้าน)  และ Marvel's The Avengers ($ 207 ล้าน)

ฮีโร่ยอดฮิตเปิดตัวแรงเกินห้ามใจ

    ขณะเดียวกัน Black Panther  ได้รับเกรด A+ จาก CinemaScore ด้วย นอกจากนี้ในส่วนการฉายต่างประเทศ "ฮีโร่เสือดำ" ทำรายได้ประมาณ $169 จากตลอดทั้งหมด 48 ประเทศทั่วโลก ขณะเดียวกันเพียงแค่การเปิดตัวช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตอนนี้รายได้รวมจากการฉายทั่ว่โลกสูงกว่า $361 ล้านแล้ว และเป็นติดอันดับ 15 สำหรับหนังเปิดตัวที่ทำรายได้สุงสุดตลอดกาลจากการฉายทั่วโลก

    อย่างไรก็ตาม Black Panther ยังไม่ได้มีการเปิดตัวที่ประเทศจีน (3 มี.ค.), ญี่ปุ่น (1 มี.ค.) หรือรัสเซีย ซึ่งจะเปิดตัวในช่วงสุดสัปดาห์หน้าพร้อมกับ เวียดนาม, ตรินิแดด, เปรู และ เวเนซูเอล่า นอกจากนี้ประเทศเกาหลีใต้เป็นตลาดต่างแดนที่ทำเงินได้สูงสุดจำนวน  $25.3 ล้าน ตามมาด้วย สหราชอาณาจักร ($24.8 ล้าน), เม็กซิโก ($9.6 ล้าน), บราซิล ($9.4 ล้าน) และ ออสเตรเลีย ($9.2 ล้าน)

    สำหรับค่ายโซนี่ กับภาพยนตร์กึ่งอนิเมชั่น Peter Rabbit เจ้ากระต่ายสุดซ่า ยังคงรั้งในอันดับ 2 ต่อไป พร้อมกับรายได้ช่วงสัปดาห์อยู่ที่ประมาณ $17.25 ล้าน รายได้รวมจากการฉายในเมืองมะกันตลอด 2 สัปดาห์อยู่ที่ $48.2 ล้าน

Fifty Shades Freed  สัปดาห์ที่สองร่วงซะแล้ว

    ในขณะที่แชมป์เก่าช่างไปไวมาไวจริงๆ สำหรับ Fifty Shades Freed จากค่าย ยูนิเวอร์แซล ความรักที่แสนเร่าร้อนและโรแมนติก ผสมกับอีโรติกเรียกเสียงกรี๊ดกร๊าด จบช่วงสัปดาห์ด้วยรายได้ประมาณ $16.9 ล้าน ขณะที่การเข้าฉายช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา รายได้ประมาณ $76.1 ล้าน แต่สำหรับการฉายในต่างประเทศต้องยอมรับว่าได้รับความนิยมมากๆ เมื่อรายได้รวมอยู่ที่  $190.8 ล้าน หากมองไปที่ยอดรวมจากการฉายทั่วโลกตอนนี้พุ่งไปถึง $266.9 ล้านไปแล้ว

      ต้องยอมรับด้วยใจจริงๆ ในส่วนของสุดยอดหนังผจญภัยมันยกร่องอย่าง Jumanji: Welcome to the Jungle จากค่าย โซนี่ โดยสัปดาห์นี้คงที่ในอันดับ 4 พร้อมรายได้จำนวน $7.9 ล้าน แม้จะดูเหมือนน้อย แต่เมื่อมองไปที่จำนวนการเข้าฉายในเวลานี้ผ่านไปแล้ว 9 สัปดาห์ความดังยังคงมีอยู่เรื่อยๆ โดยทำรายได้ในประเทศไปแล้วกว่า $377.6 ล้าน ส่งผลให้ Jumanji กลายเป็นหนังของค่ายโซนี่ ที่ติดอันดับสอง รายได้สูงสุดในประเทศตลอดกาล แซงหน้า Spider-Man 2 และตอนนี้อาจจะมีลุ้นแซง Spider-Man อันดับ 1 ที่มีรายได้อยู่ประมาณ  $403.7 ล้าน

Jumanji 9 สัปดาห์ยังคงได้รับความนิยม

    นอกจากนี้  Jumanji ยังทำรายได้จากการฉายต่างแดนในสัปดาห์นี้ประมาณ $4.8 ล้านทำให้ยอดรวมอยู่ที่ $527 ล้าน และรายได้ตลอดการฉายทั่วโลกอยู่ที่ประมาณ $904.6 ล้าน ซึ่งกลายเป็นหนังของค่ายที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาลเป็นอันดับ 2 จากการฉายทั่วโลก เป็นรองเพลง Skyfall ที่รายได้ $1.1 พันล้านเท่านั้น แต่ Jumanji  จะมีการเปิดฉายในญี่ปุ่น วันที่ 6 เมษายนนี้ และรายได้คงเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ

     ตามที่ที่อันดับ 5 หนังจากฝีมือของ คลินท์ อีสต์วู้ด จากค่าย วอร์เนอร์ บราเธอร์ส เรื่อง The 15:17 to Paris ที่นำเหตุการณ์จริง และฮีโร่ตัวจริงมาแสดง รายได้ร่วงไปเรื่อยๆ โดยสัปดาห์นี้ทำเงินไป $7.7 ล้าน ขณะที่รายได้รวมในประเทศอยู่ประมาณ $27 ล้าน ในส่วนของการฉายในต่างแดน สัปดาห์นี้ทำเงิน  $2.8  จากการฉาย 27 ประเทศ รวมยอดอยู่ที่ $10.7 ล้าน

    ขณะที่ The Greatest Showman หลุดจากท็อปไฟว์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดตัวในช่วงปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยตอนนี้มาอยู่ในอันดับ 6  รายได้ประมาณ $5.1 ล้านในสัปดาห์นี้ ขณะที่รายได้รวมจากการฉายในประเทศตลอด 9 สัปดาห์อยู่ที่ $154 ล้าน

    อันดับ 7 เป็นหนังเข้าใหม่เรื่องที่ 2 ของช่วงสัปดาห์นี้ เรื่อง  Early Man อนิเมชั่นจากค่าย ไลอ้อนส์เกท เปิดตัวสัปดาห์แรกกับรายได้ประมาณ  $3.15 ล้าน โดยได้รับเกรด B จาก CinemaScore ในวันแรกที่มีผู้ชมเข้าดู โดยเป็นชาย 51 เปอร์เซ็นต์ และ 62 เปอร์เซ็นต์อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 25 ปี

Early Man อนิเมชั่นเข้าใหม่แรงใช้ได้

 

    20 อันดับหนังทำเงิน บ็อกซ์ ออฟฟิศ สหรัฐฯ ประจำวันที่ 16-18 มกราคม  2561

 

เครดิตภาพ : buzz.tt, People Magazine, Header Image, Universal, Twitter, YouTube