ข่าวข่าวต่างประเทศ 15 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 06:49

"Den of Thieves" เจอราร์ด บัตเลอร์ : ผมพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้เข้าถึงบท "บิ๊ก นิค"

การแสดงภาพยนตร์ทุกเรื่องนักแสดงต้องเข้าถึงบทบาทของตัวแสดงนั้น เพื่อให้เข้าถึงเรื่องราว และทำให้ผู้ชมคล้อยตาม แน่นอนว่า เจอราร์ด บัตเลอร์ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่พร้อมเสียสละตัวเองเพื่อพยายามที่จะนำตัวเขาเข้าไปสู่การเป็นคนๆ นั้นที่เขาสวมบทบาท อย่างล่าสุดเจ้าตัวรับบท นิค โอไบรอัน หรือ บิ๊ก นิค เจ้าหน้าที่ตำรวจสุดระห่ำในหนังเรื่อง Den of Thieves

          Den of Thieves เป็นเรื่องราวการสืบสวนอาชญากรรมสุดโด่งดังของลอส แองเจลิส ที่เกี่ยวพันกับชีวิตของตำรวจแอลเอ และแก๊งปล้นธนาคารใจเด็ดซึ่งวางแผนปล้นที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ในการบุก ธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่ตั้งอยู่ในย่านดาวน์ทาวน์ เมืองแอลเอ

บัตเลอร์ทุ่มสุดตัว

          สำหรับ บัตเลอร์ ที่ต้องพยายามเข้าถึงตัวตัวของ บิ๊ก นิค แล้ว เขายังได้มีโอกาสทำงานร่วมกับ คริสเตียน กุ๊ดเดอกาสท์ ผู้กำกับฝีมือดีที่มีโอกาสกำกับหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก ซึ่งเขาเป็นคนที่คอยกระตุ้นให้นักแสดงทุกคนเพื่อที่จะได้ลองทำสิ่งใหม่ ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับดาราทุกคนในภาพยนตร์ระห่ำเรื่องนี้ 

Q : คุณต้องทำการสืบค้นข้อมูลพอสมควรสำหรับหนังเรื่องนี้ จากการสนทนากับคุณ และสิ่งที่คุณได้เรียนรู้เกี่ยวกับงานของ บิ๊ก นิค (นิค โอไบรอัน), อะไรคือไลฟ์สไตล์ที่คุณต้องสื่อสาร และแสดงออกมา ?

เจอราร์ด บัตเลอร์ : สำหรับผม ผมคิดว่าการพยายามสื่อสารแบบนักรบสมัยใหม่ ชายคนนี้มีความเป็นผู้นำ ซึ่งมีความหมายมากในฐานะตำรวจ และปฏิกิริยาของเขาเป็นยังไงเวลาอยู่กับคนอื่นๆ เขาขบฟันยังไง เขาควบคุมคนอื่นๆ ยังไง เขาควบคุมอารมณ์ทางกาย ความรู้สึกต่างๆ และผลกระทบที่สามารถเกิดขึ้นรอบๆ ตัวเขา ซึ่งอาจเกิดจากการต่อสู้กับศัตรูของเขา และมันอาจส่งผลกับครอบครัวของเขา นี่เป็นผลกระทบทั้งด้านลบและบวก แต่นี่เป็นสิ่งที่คนๆ นี้ต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ที่อันตราย, ความฉลาด และความเป็นมืออาชีพ หลังจากนั้นต้องพิจารณาอีกด้านของเขาในการตัดสินใจเร็ว ผมชอบแบบนี้เพราะมันทำให้ผมต้องแปลกใจกับตัวเอง และความรู้สึกที่ไม่อาจคาดเดาได้เลย แน่นอนว่าคุณทำให้ผู้ชมต้องเซอร์ไพรส์ เขาเป็นคนคิดนอกกรอบ ส่วนคนอื่นๆ จะเล่นตามหมาก แต่ผมจับปืน และยิงที่สมองของคุณ คุณจับผมเป็นตัวประกัน ผมจะยิงคุณที่หัว มันเหมือนคุณไม่รู้ว่าเขากำลังจะทำอะไร และผมรู้สึกว่านี่เป็นจิตวิทยาที่น่าสนใจที่ต้องเข้าถึงให้ได้

ทีมโจรใจเด็ด

Q : แม้ว่านี่จะเป็นหนังเรื่องแรกของ คริสเตียน กุ๊ดเดอกาสท์ คุณบอกว่าเขาเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่มีการเตรียมความพร้อมมากที่สุดเท่าที่คุณเคยทำงานด้วย อะไรที่สร้างความเชื่อมั่นระหว่างคุณสองคน ?

เจอราร์ด บัตเลอร์ : คริสเตียน เป็นเพื่อนที่ดีมากๆ ของผมมานานหลายปีแล้ว เราเคยทำงานในโปรเจ็กต์อื่นๆ หลายเรื่อง บางครั้งเขาก็เขียนบท ผมขยายความและโปรดิวซ์ จริงๆ แล้วผมกับเขาเขียนบทร่างเรื่อง  London Has Fallen ตลอดเวลาเราพยายามกระตุ้นกันและกัน แต่ไม่มีอะไรต้องสงสัย นี่เป็นเรื่องเสี่ยงที่คุณต้องแบกรับในฐานะผู้กำกับซึ่งเป็นครั้งแรก ไม่สำคัญว่าคุณจะสนิทกับพวกเขามากแค่ไหน เพราะคุณไม่มีทางรู้ พวกเขาสามารถพูดอะไรดีๆ มากมาย แต่สุดท้ายพวกเขาอาจทำงานไม่ได้เรื่องเราได้นั่งพูดคุยกันเกี่ยวกับหนัง ผมไม่เคยทำงานกับผู้กำกับคนอื่นๆ สามารถอธิบายได้อย่างช่ำชอง ถูกต้อง มันดีมากๆ ทั้งเรื่องแคแรกเตอร์ เรื่องราวของหนัง  

Q : คุณต้องสวมบทบาทของ บิ๊ก นิค ชนิดที่ต้องทำอะไรให้เหมือนที่เขาทำในชีวิตประจำวันจนติดเป็นนิสัยเลยใช่ไหม ? 

เจอราร์ด บัตเลอร์ : ใช่ มีครั้งนึงผมกำลังกินไก่ดิบ ผมไม่รู้ว่าคุณรู้เรื่องนี้ไหม ตอนที่ผมกินไก่ดิบในร้านอาาหาร  เพราะผมกำลังสนใจคำพูดของเขา (คริสเตียน กุ๊ดเดอกาสท์) เขาพูดเกี่ยวกับบิ๊ก นิค และผมนั่งอยู่ที่ร้านอาหารบาร์บีคิว เกาหลี ผมคิดว่ากำลังกินซูชิ และผมก็กินไก่ดิบหมดไปจานครึ่งพร้อมกับคุยกับเขา เพราะเขากำลังพูดเรื่องบิ๊ก นิค แบบว่ามีสิงโตที่อยู่ในตัวเขา และมีหลายๆ สิ่งที่ผมพูดไปพร้อมกับกิน มันแบบว่า คุณเสียสมาธิ จากนั้นผมก็ก็ปิ๊งไอเดียจากประสบการณ์นี้ว่าถ้าเราทำอะไรแบบนี้ในหนังเรื่องนี้ มันยิ่งทำให้หนังน่าสนใจมากขึ้น ผมก็เลยปลดปล่อยตัวเองเพื่อเข้าถึงชายคนนี้

รวมดารามันๆ

Q : คุณได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในฐานะ บิ๊ก นิค ทั้งการพยายามเคลื่อนไหวแบบเขา, พูดคุย และการขยับร่างกายแบบเขา คุณเริ่มตั้งแต่เมื่อไหร่ ?

เจอราร์ด บัตเลอร์ : ผมเคยทำงานร่วมกับ ลาร์รี่ มอสส์ โค้ชด้านการแสดงที่เก่งมาก ซึ่งเคยทำงานร่วมกับ ฮิลารี่ สแวงค์ และ ลีโอ (ดิ คาปริโอ) เขทำให้คุณคิดเกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้น แบบว่าผมต้องอธิบายทุกๆ วินาทีที่ผมใช้ชีวิตในแต่ละวันยังไง ? ผมขับรถยังไง ? ผมลงจากรถยังไง ? ผมมองอะไร ? ผมคิดอะไรตอนที่ผมเดินในห้อง ? คุณดื่มยังไงตอนที่อยู่ในคลาส ? จริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งที่ผมพูดเยอะมากกับ คริสเตียน ด้วย อย่างในช่วงเวลาที่ผมกินไก่ดิบ เขาบอกว่า "ดูซิ นายถือแก้วยังไง ? นั่นมันแบบบิ๊ก นิค ถือเลย ดูวิธีการที่นายจ้องมองฉันตอนนี้ซิ ? เหมือนกับบิ๊ก นิคเลย" คุณต้องใช้เวลาเยอะมากกับการตรวจเช็คในเรื่องกายภาพ อย่างการที่คุณจะก้าวยังไง คุรดึงเก้าอี้กลับยังไง คุณใส่แจ็คเกตยังไง แน่นอนว่าคุณเริ่มสนุกกับการทำแบบนี้ คุณจะรู้สึกว่า โอ้วว มันเวิร์ก มันรู้สึกดี และนั่นทำให้ผมรู้สึกเป็นผู้นำซึ่งเป็นสิ่งที่ผมต้องการ  

Q : คุณเต็มไปด้วยแรงกระตุ้นในทุกๆ ฉากที่คุณแสดงเลยใช่ไหม ? 

เจอราร์ด บัตเลอร์ : มันน่าเหลือเชื่อมากๆ สำหรับทุกๆ คนที่รวมแสดงในหนังเรื่องนี้ ถ้าคุณมองดูทั้งผม, ฟิฟตี้ เซนต์, ปาโบล และ โอ เชีย ( แจ็คสัน จูเนียร์ซึ่งเล่นบทคนขับรถของกลุ่มโจร) คุณจะเห็นว่าเราทุกคนพยายามพูดอะไรหลายๆ อย่าง คุณไม่สามารถพบกับกลุ่มคนแบบนี้ได้มากไปกว่าในหนังเรื่องนี้อีกแล้ว ทุกๆ คนมีช่วงเวลาที่ดีเยี่ยมร่วมกัน และปฏิบัติต่อกันและกันด้วยความเคารพ หลังจากนั้นคุณยังได้ทำงานกับ คริสเตียน ซึ่งกำกับหนังเรื่องแรก มันเป็นงานชั้นยอดของเขา เขาเต็มไปด้วยความกระตือรือร้น ผมประทับใจเขามากๆ เขากระตุ้นเราให้ลองทำอะไรในสิ่งที่แตกต่าง ผมชื่นชอบที่เขามีความมั่นใจในการกระตุ้นเราเพื่อให้ทำสิ่งใหม่ๆ

บัตเลอร์ มาดเท่ก็มีนะครับ

 

เครดิตภาพ : Den of Thieves, twitter