ข่าวข่าวต่างประเทศ 7 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 01:07

บันเทิงเกาหลีฉาวเหลือเชื่อผู้กำกับฯหญิงข่มขืนกันเอง?!

  • 4,329 view
  • share

ชุมชนผู้สร้างภาพยนตร์สตรีมีอันต้องตื่นตะลึง ภายหลังมีการเปิดเผยว่าได้เกิดคดีการล่วงละเมิดทางเพศระหว่างผู้กำกับฯ หญิง 2 คนอย่างไม่คาดฝันเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา โดยศาลตัดสินลงโทษจำคุกผู้กำกับฯ "เอ" โทษฐานข่มขืนกระทำชำเรา "บี" เพื่อนร่วมงานของเธอที่เป็นผู้กำกับฯ เช่นกัน เป็นเวลา 2 ปี โดยให้งดการบังคับคดีเป็นเวลา 3 ปี และให้ไปเข้ารับการอบรมเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศเป็นเวลา 40 ชั่วโมง

     นอกจากคดีความดังกล่าวแล้ว ยังมีดราม่าตามมาอีกเมื่อ "เอ" ยังได้รับรางวัลจากสมาคมผู้หญิงในวงการภาพยนตร์เกาหลี (Women in Film Korea) ในเดือนเดียวกันกับที่เธอต้องคำพิพากษา หลังจากที่ "บี" และคู่หมั้นของเธอเอาเรื่องราวอื้อฉาวมาโพสต์ผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

     ข้อความของ "บี" ระบุว่า "ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 2015 ฉันถูกล่วงละเมิดทางเพศโดยเพื่อนร่วมงานและอดีตเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่เป็นผู้กำกับฯ ผู้หญิงอีกคนหนึ่ง คนที่ทำร้ายฉันลากยาวคดีความมานานกว่า 2 ปี แต่คำตัดสินอย่างเป็นทางการเกิดขึ้นในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ระหว่างการไต่สวน คู่กรณีของฉันยังคงโฆษณาประชาสัมพันธ์ภาพยนตร์ของเธอตามงานอีเวนท์และเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ การได้เห็นคนที่ทำร้ายฉันได้รางวัลทำให้ฉันรู้สึกเกินกว่าคำว่าประหลาดใจ และสูญเสียศรัทธาในความเป็นมนุษย์"    

     เมื่อข้อความดังกล่าวกลายเป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ สมาคมผู้หญิงในวงการภาพยนตร์เกาหลีจึงได้เรียกประชุมคณะกรรมการเป็นการด่วนเมื่อวันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ก่อนที่จะออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการผ่านโซเชียลมีเดียว่าได้เพิกถอนรางวัลที่ "เอ" ได้รับไปเมื่อปีที่แล้วเป็นที่เรียบร้อย โดยให้เหตุผลว่าพฤติกรรมของ "เอ" ละเมิดข้อบังคับของสมาคม

     อย่างไรก็ตาม "เอ" ได้เปิดเผยตัวเองเมื่อวันอังคารที่ 6 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พร้อมออกแถลงการณ์ของตัวเองเกี่ยวกับเรื่องราวอื้อฉาวดังกล่าว โดยปรากฎว่า "เอ" คือ อี ฮยอนจู ที่เคยกำกับภาพยนตร์ "เอาเออร์ เลิฟ สตอรี่" (Our Love Story) เมื่อปี 2016 และเคยได้รับรางวัลผู้กำกับภาพยนตร์หน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Best New Director) จากเวที บลู ดรากอน ฟิล์ม อวอร์ดส์ (Blue Dragon Film Awards) เมื่อปีที่แล้ว

     แถลงการณ์ของ อี ฮยอนจู ระบุว่า "ฉันคือผู้กำกับฯ ผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อว่า อี ฮยอนจู และฉันก็เป็นเลสเบี้ยน นานมาแล้วที่ฉันไม่อาจจะเปิดเผยเพศสภาพที่แท้จริงของฉันให้ผู้คนรอบข้างได้รับรู้ เมื่อฉันคิดว่าคนรักร่วมเพศจะได้รับการปฏิบัติอย่างไรในสังคมของเรา ฉันไม่อาจจะเปิดเผยตัวด้วยความมั่นใจใดๆ ได้เลย และแทนที่จะทำอย่างนั้นฉันได้ถ่ายทอดโลกทัศน์ของฉันผ่านทางภาพยนตร์ของฉันอย่างระมัดระวัง"

     "เพศสภาพของฉันถูกเปิดเผยด้วยวิถีทางที่ฉันไม่ต้องการเลย รวมทั้งครอบครัวของฉันด้วย แทนที่จะออกมาอธิบายการกระทำของฉันอย่างเป็นทางการ ฉันเลือกที่จะปลอบประโลมพ่อแม่ของฉันที่สะเทือนใจอย่างรุนแรงแทน"

     "เจ้าทุกข์ในคดีนี้คือหนึ่งในคนเพียงไม่กี่คนที่รู้ว่าฉันเป็นเลสเบี้ยน และเราก็เคยเป็นเพื่อนสนิทกันมาก่อน ในเดือนเมษายน 2015 ฉันไปดื่มกับเจ้าทุกข์ และผู้ชายอีก 3 คน เพราะเธอเมามากๆ ฉันก็เลยพาเธอเข้าโรงแรม และอยู่กับเธอตามคำร้องขอของคนอื่นๆ ที่ออกมาดื่มกับเรา"

     "พอเธอตื่นขึ้นมา เธอก็เริ่มเผยความกังวลของเธอกับฉันและมีอารมณ์ เมื่อฉันเริ่มปลอบใจเธอ เราก็คืบหน้าไปสู่การมีความสัมพันธ์ทางเพศกันโดยธรรมชาติ เมื่อพิจารณาจากประสบการณ์หลายครั้งที่ผ่านมา ฉันเชื่อว่าเจ้าทุกข์ต้องการจะมีเพศสัมพันธ์กับฉัน เมื่อเธอรู้สึกสับสน ฉันก็อธิบายสถานการณ์ให้เธอฟัง และเราก็แยกย้ายกันไปตามปกติ"

     "อย่างไรก็ตาม เย็นวันเดียวกันนั้นฉันได้รับโทรศัพท์จากแฟนหนุ่มของเจ้าทุกข์ ฉันบอกความจริงกับเขาไปว่าเรามีเพศสัมพันธ์ด้วยกันอย่างยินยอมพร้อมใจ หนึ่งเดือนต่อมาจู่ๆ ฉันก็ได้ยินว่าฉันถูกฟ้อง เจ้าทุกข์บอกว่าเธอจะแกล้งทำเป็นว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้นก็ได้ ถ้าฉันยอมรับว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำแต่เพียงฝ่ายเดียว แต่ฉันโกหกไม่เป็น ดังนั้น เราก็เลยไปขึ้นศาล"

     ตอนท้าย ผู้กำกับฯ หญิงผู้อื้อฉาวยังได้กล่าวหาผู้พิพากษาในคดีนี้ว่าปฏิบัติอย่างเลือกที่รักมักที่ชังกับคนรักร่วมเพศ และขอโทษที่เป็นต้นเหตุทำให้เกิดเรื่องราวฉาวโฉ่ขึ้นมาในครั้งนี้

 

เครดิตภาพ : Twitter/IndieSpace_kr

  • 4,329 view
  • share