ข่าวข่าวต่างประเทศ 26 มกราคม 2561 เวลา 13:46

หวั่นโดนด่าเละ!"เคซี่ย์ อัฟเฟล็ก"ไม่ร่วมงานออสการ์ 2018

เคซี่ย์ อัฟเฟล็ก นักแสดงหนุ่มคนดัง ตัดสินใจไม่เข้าร่วมงานประกาศรางวัลออสการ์ 2018 ในวันอาทิตย์ที่ 4 มีนาคมนี้ หลังจากที่ถอนตัวจากการประกาศรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

     ตามประเพณีแล้วผู้ชนะรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจะเป็นผู้ประกาศรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในปีถัดมา แต่ล่าสุดแหล่งข่าวเผยว่า อัฟเฟล็ก ตัดสินใจไม่ขอทำหน้าที่นี้ เนื่องจากไม่อยากเบี่ยงเบนความสนใจจากกลุ่ม "ไทม์สอัพ" และโครงการ "มีทู" "เขาอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่มีทางชนะ กับความสนใจรอบด้านต่อโครงการมีทู การปรากฎตัวของ อัฟเฟล็ก จะก่อให้เกิดความขัดแย้งขึ้น"

     ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า อัฟเฟล็ก ที่คว้านักแสดงนำชายจาก Manchester by the Sea ในปี 2017 ถูกกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศต่อหญิงสาว 2 คนที่ทำงานในกองถ่ายหนังอินดี้ I’m Still Here ในช่วงปี 2008 และ 2009 โดยหนึ่งในนั้นอ้างว่าดาราหนุ่มคลานขึ้นมาบนเตียงตอนที่เธอนอนหลับอยู่ ขณะที่อีกรายอ้างว่าเขาพยายามกล่อมให้เธออยู่ในห้องพักโรงแรมและ "บีบแขนเธออย่างรุนแรงเพื่อข่มขู่ให้เธออยู่ต่อ" เมื่อเธอตอบปฏิเสธ

     เหยื่อทั้ง 2 รายได้ยื่นเรื่องฟ้องร้อง อัฟเฟล็ก โดยรายหนึ่งเรียกร้องค่าเสียหาย 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขณะที่อีกรายเรียกร้อง 2.25 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก่อนที่จะสามารถหาข้อยุติลงได้ด้วยจำนวนเงินที่ไม่เปิดเผยในปี 2010 ขณะที่ในปีเดียวกันนั้นพระเอกหนุ่มได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด พร้อมตราหน้าหญิงสาวทั้งคู่ว่าเป็น "พวกขู่กรรโชก" ก่อนที่เขาจะออกมาแก้ต่างให้กับตัวเองในการสัมภาษณ์กับ บอสตัน โกล้บ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2017

     "ผมเชื่อว่าการทารุณกรรมต่อใครก็ตามไม่ว่าด้วยเหตุผลใดเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้และน่ารังเกียจมาก ทุกคนสมควรที่จะได้รับการปฏิบัติด้วยความเคารพในสถานที่ทำงานและทุกแห่ง" อัฟเฟล็ก กล่าวในเวลานั้น "ผมไม่สามารถทำอะไรได้กับเรื่องนี้ นอกจากใช้ชีวิตอย่างที่ผมเป็นและพูดในสิ่งที่ผมเชื่อและนั่นก็คือวิธีที่ผมพยายามจะใช้ชีวิตอยู่กับมันตลอดเวลา"

     ขณะที่เมื่อช่วงต้นเดือนมกราคม บรรดานักแสดงหญิงชื่อดังของฮอลลีวู้ด ซึ่งรวมถึง รีส วิเธอร์สปูน, ซานดร้า บูลล็อก, เจนนิเฟอร์ อนิสตัน และ เคอร์รี่ วอชิงตัน ได้ก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรไทมส์อัพ ซึ่งเบื้องต้นมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมเงินทุนช่วยเหลือเหยื่อจากการถูกล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงาน โดยโครงการนี้เริ่มต้นขึ้นในช่วงวันปีใหม่ และตอนนี้ก็มีหญิงสาวในวงการบันเทิงเข้าร่วมกว่า 300 คนแล้ว

 

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, WireImage