ข่าวข่าวต่างประเทศ 21 มกราคม 2561 เวลา 13:36

"พอร์ทแมน"เผยประสบการณ์สุดสยองคนหื่นเขียนนิทานเชิงข่มขืนเธอตอน13ขวบ

ประเด็นที่ผู้ชายในวงการบันเทิงทำเรื่องลวนลามทางเพศเพื่อนร่วมงานยังคงได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด นาตาลี พอร์ทแมน นักแสดงหญิงคนดังเปิดเผยว่าเธอถึงขั้นเคยได้รับจดหมายที่เป็นนิทานเรื่องการข่มขืนเธอเลย!

     จุดเริ่มต้นของการเปิดเผยนิสัยหื่นกามในโลกฮอลลีวู้ดมาจากการที่ ฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีน โปรดิวเซอร์ชื่อก้องถูกแฉว่าทำการคุกคามทางเพศกับนักแสดงสาวหลายคน อย่างเช่น แองเจลิน่า โจลี่ และ กวินเน็ต พัลโทรว์ เป็นต้น และหลังจากนั้นก็มีคนออกมากล่าวหาเขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนถ้านับจนถึงตอนนี้ก็น่าจะมีคนกล่าวหาเขาสัก 30 รายได้แล้ว

     หลังจากนั้นก็มีอีกหลายรายที่ตกเป็นประเด็นฉาวเรื่องพฤติกรรมหื่น อาทิเช่น เบน อัฟเฟล็ค นักแสดงระดับโลก, เควิน สเปซี่ย์ ดารามากประสบการณ์ และ หลุยส์ ซี.เค. นักแสดงตลกรายหนึ่ง เป็นต้น ซึ่ง พอร์ทแมน เผยว่าเธอเองก็เคยเป็นเหยื่อของเรื่องแบบนี้เหมือนกัน เพียงแต่คนที่ทำกับเธอเป็นคนทั่วไป ไม่ใช่คนในวงการบันเทิง เพราะหลังหลังจากที่มีการฉาย The Professional ภาพยนตร์เรื่องแรกที่เธอร่วมแสดง มันก็มีแฟนหนังคนหนึ่งที่เขียนจดหมายเป็นการพรรณนาถึงเรื่องที่ว่าเขาทำการข่มขืนเธอ ทั้งที่ตอนนั้นเธอเพิ่งอายุได้ 13 ปีเท่านั้น

      "ฉันเปิดจดหมายจากแฟนด้วยความตื่นเต้นสุดๆ ก่อนที่จะได้รู้ว่ามันเป็นนิทานเรื่องที่แฟนหนังคนนั้นข่มขืนฉัน" พอร์ทแมน กล่าวระหว่างร่วมการเดินขบวนเรียกร้องสิทธิสตรี Women’s March ในนครลอส แองเจลิส เมื่อวันเสาร์ที่ 20 มกราคม ที่ผ่านมา

     ดาราดีกรีเจ้าของรางวัล ออสการ์ เสริมว่ามันเคยมีรายการวิทยุที่คนจัดและผู้ฟังพูดถึงเรือนร่างของเธอแบบหน้าชื่นตาบานด้วย "รายการวิทยุในท้องถิ่นของฉันมันเคยมีการนับถอยหลังรอให้ฉันอายุ 18 ปี ซึ่งก็คือช่วงอายุที่พวกเขาจะนอนกับฉันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย พวกคอหนังมักจะพูดถึงหน้าอกของฉันที่เริ่มใหญ่ขึ้น แม้ว่าตอนนั้นฉันจะเพิ่งอายุได้แค่ 13 ปี แต่ฉันก็เข้าใจได้ทันทีเลยว่าถ้าฉันทำอะไรที่มันโชว์ร่างกายของตัวเองมากไปแล้วล่ะก็ ฉันก็จะไม่ปลอดภัย และพวกผู้ชายเหล่านั้นก็จะรู้สึกว่าสามารถพูดถึงร่างกายของฉันได้แบบสนุกปาก จนจะทำให้ฉันไม่สบายใจไปด้วย"

     "ฉันรู้สึกว่าตัวเองต้องปกปิดร่างกายให้เต็มที่ รวมถึงไม่แสดงความรู้สึกทางสีหน้าออกไปมากนัก เพื่อสื่อให้คนทั้งโลกรู้ว่าฉันคู่ควรที่จะได้รับความปลอดภัยและได้รับความเคารพจากพวกเขา ซึ่งมันก็มีปฏิกิริยาตอบรับในเรื่องนั้นหลายแบบ ไล่ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ อย่างการแสดงความเห็นถึงร่างกายของฉัน ไปจนถึงอันที่ดูน่ากลัวมากกว่านั้น สุดท้ายฉันก็ต้องมีสติและคิดให้รอบคอบเพื่อควบคุมพฤติกรรมของตัวเองให้ผ่านพ้นพฤติกรรมที่เป็นเหมือนการก่อการร้ายทางเพศไปให้ได้" พอร์ทแมน ระบุ

 

เครดิตภาพ : Backgrid