ข่าวข่าวต่างประเทศ 20 มกราคม 2561 เวลา 06:29

โดนข่มขืน ติดเหล้า โรคซึมเศร้า ปมชีวิต.. "โดโลเรส โอ ริออร์แดน"

  • 34,626 view
  • share

การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ "โดโลเรส โอ ริออร์แดน" นักร้องหญิงเสียงดีจาก The Cranberries วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกสัญชาติไอริช ยังคงสร้างความโศกเศร้าให้กับแฟนเพลงของเธอทั่วโลก ต้องบอกว่านี่คือการสูญเสียที่ไม่ได้คาดคิดเอาไว้เลย และเป็นการจากลาแบบปัจจุบันทันด่วน

    ร่างไร้วิญญาณของ ร็อกเกอร์สาวเลือดไอริช วัย 46 ปี ถูกพบภายในโรงแรมฮิลตัน ออน พาร์ค เลน ในกรุงลอนดอน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนยันว่าไม่ใช่การฆาตกรรม แต่สาเหตุการเสียชีวิตยังคงต้องรอผลชันสูตรศพ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าเธออาจเสียชีวิตจากปัญหาที่คาราคาซังมาเนิ่นนาน !!??

    ความจริงแล้วช่วงชีวิตที่เธอมีลมหายใจ โอ ริออร์แดน ต้องพบกับความเจ็บปวดมากมายทั้งการพยายามต่อสู้เพื่อเอาชนะโรคพิษสุราเรื้อรัง การต้องพึ่งยานอนหลับ และโรคซึมเศร้า โดยทั้งหมดทั้งมวลเกิดจากความเจ็บปวดในวัยเด็กที่เธอได้รับ

    The Cranberries เป็นวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จอย่างมากโดยที่ยอดขายมากกว่า 40 ล้านก็อปปี้ และมีเพลงดังมากมายโดยเฉพาะเพลง Zombie และ Linger ที่เป็นตำนานจนปัจจุบันนี้ ขณะเดียวกัน โอ ริออร์แดน ซึ่งมีทรัพย์สินมากกว่า 12 ล้านปอนด์ (ราว 540 ล้านบาท) แม้จะประสบความสำเร็จแต่คุณแม่ลูกสาวก็ไม่สามารถลบเลือนบาดแผลในวัยเด็กได้เลย

     ตอนอายุ 8 ขวบเธอโดนข่มขืนและถูกลวนลามมาตลอดในบ้านของเธอด้วยน้ำมือของใครคนหนึ่งที่ได้รับความไว้เนื้อเชื้อใจจากคนในครอบครัวเธอ "ตลอด 4 ปีที่ฉันโดนล่วงละเมิดทางเพศ ฉันยังเด็กอยู่เลย มีหลายคนที่ทำแบบนี้ แม่ของฉันทำงานเพื่อจ่ายหนี้มากมาย และพ่อของฉันก็เช่นกัน พ่อของฉันน่าจะฆ่าเขา" โอ ริออร์แดน เปิดใจเมื่อปี 2013

    โอ ริออร์แดน มีปัญหาเรื่องสุขภาพเมื่อเธอป่วยเป็นโรคอะนอเร็กเซีย หรือที่เรียกกันทั่วไปว่าโรคคลั่งผอม ทำให้มีน้ำหนักเพียง 6 สโตน 30 ปอนด์ เท่านั้น (ประมาณ 52 กิโลกรัม) และเธอยังต้องทนทุกข์ทรมานจนต้องตืนกลางดึกทุกคืนที่นอนโรงแรม

    ในเวลานี้เธอยอมรับว่ากรี๊ดร้องด้วยความเจ็บปวด, ร้องไห้, แล้วก็ฝันร้าย จนถึงขนาดอยากที่จะทำให้ตัวเองหายสาปสูญไปให้เร็วที่สุด โดย โอ ริออร์แดน กล่าวเมื่อปี 2014 ว่า "ฉันไม่อยากมีชีวิตอยู่นานๆ หรอก เอาแค่ 50 ปีก็พอ แค่นี้ฉันก็แฮปปี้แล้ว ฉันพูดจริงๆ"

     ร็อกเกอร์สาวเติบโตขึ้นมาภายในบ้านที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิค โดย โอ ริออร์แดน ต้องแบ่งเตียงนอนร่วมกับพี่น้อง 5 คน โดยอุบัติเหตุจากการขี่มอเตอร์ไซค์ในปี 1968 ทำให้ เทเรนซ์ พ่อของเธอต้องการเป็นคนทุพพลภาพเนื่องจากสมองโดนทำลาย

    ความเจ็บปวด ปัญหามากมาย และชีวิตที่ต้องพบกับเรื่องผิดหวัง เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ โอ ริออร์แดน เบื่อหน่ายตัวเอง และนั่นก็คือจุดที่ทำให้เธอกลับมาคิดเรื่องน่ากังวลมากๆ สำหรับทุกๆ คนที่รักเธอ "ฉันรู้ว่าทำไมฉันถึงเกลียดตัวเอง ฉันรู้เหตุผลที่ฉันเกลียดชังตัวเอง ฉันรู้ว่าทำไมฉันถึงอยากหายสาปสูญไปจากโลกนี้"

     อย่างไรก็ตามมีข้อพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ เมื่อ The Cranberries  กลายเป็นวงร็อกที่ประสบความสำเร็จในช่วงเวลาข้ามคืนในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 1993 จากบทเพลงสุดฮอต Linger ซึ่งเธอเป็นผู้ร่วมแต่งเนื้อเพลง

ประสบความสำเร็จร่วมกับวงมหาศาล

    เพลงนี้พุ่งขึ้นไปอยู่ในอันดับ 3 ของบิลบอร์ดชาร์ตอเมริกา และอัลบั้ม Everybody Else Is Doing It, So Why Can’t We? มียอดขายถึง 5 ล้านก็อปปี้ รวมทั้งขึ้นไปติดอันดับ 1 ยูเคชาร์ตด้วย ต่อมาในอัลบั้มที่ 2 No Need To Argue ในปี 1994 พวกเขาครองความสำเร็จต่อเนื่องด้วยการคว้า 7 แผ่นเสียงแพลตินัม ในสหรัฐฯ

     พร้อมกับบทเพลงตำนาน Zombie ซึ่งเป็นเพลงที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเสียชีวิตของ ทิม แพร์รี่ วัย 12 ปี และ โจนาธาน เบลล์ วัย 3 ขวบ จากเหตุก่อการร้ายของกองกำลังไออาร์เอ ที่วอร์ริงตัน, เชสเชียร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อปี 1993  

    อเมริกาดินแดนแห่งเสรีภาพเป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมสำหรับ โอ ริออร์แดน เมื่อเธอได้พบกับ ดอน เบอร์ตัน ผู้จัดการวง Duran Duran และเธอแต่งงานกับเขาในเดือนกรกฎาคม 1994 ที่ทิปเปรารี ในไอรแลนด์ ทั้งคู่มีลูก 3 คนได้แก่ เทย์เลอร์ วัย 20 ปี, มอลลี่ วัย 16 ปี และ ดาโกต้า วัย 12 ปี

     สำหรับอัลบั้มที่ 3 To The Faithful Departed ในปี 1996 พวกเขาสูญเสียผู้ฟังเพลงป็อบไปจำนวนมากหลังจากนั้นก็ออกอัลบั้มที่ 4 Bury The Hatchet ในปี 1999 และอัลบั้มที่ 5 Wake Up and Smell the Coffee ในปี 2001 สุดท้ายทั้งหมดก็ตัดสินใจแยกวงกันในปี 2003 ก่อนจะหวนกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งในปี 2012 พร้อมกับอัลบั้มใหม่ Roses และปีที่ผ่านมากับอัลบั้ม Something Else

เธอคือไอดอลสาวของชาวไอริชและทั่วโลก

    โอ ริออร์แดน ออกอัลบั้มเดี่ยว แต่ก็ไม่ได้เปรี้ยงปร้างมากนักและไม่ได้ตกเป็นข่าว จนกระทั่งเกิดเหตุในปี 2014 ที่เธอใช้ศีรษะโขกพนักงานต้อนนรับบนเครื่องบิน Aer Lingus และถุยน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจขณะเข้าทำการจับกุมที่สนามบินแชนน่อนในไอร์แลนด์ ส่วนเหตุผลว่ากันว่าเกิดจากความกดดันที่ต้องเลิกกับ เบอร์ตัน

     ขณะเดียวกันในปี 2016 นักร้องสาวเลือดไอริช ต้องพบกับความทุกข์ทรมานจากอาการป่วยทางจิตใจ และจดจำเรื่องที่เกิดขึ้นไม่ได้ นอกจากนี้ โอ ริออร์แดน ได้ออกมายอมรับหลังจากนั้นไม่นานว่าเธอพยายามฆ่าตัวตายในปี 2013 "ฉันพยายามใช้ยาเกินขนาด แต่สุดท้ายฉันคิดว่าฉันต้องอยู่ที่นี่เพื่อลูก คุณต้องเคยอยู่ในจุดที่อยากตาย เพราะคุณคิดว่าคุณจะได้พบกับสันติสุขเมื่อตายไปแล้ว และไม่ต้องเจอะไรที่เลวร้ายอีกต่อไป"

    นักร้องผู้รักสันติภาพ ต้องพบกับเรื่องที่ยากจะทำใจเมื่อ เทเรนซ์ พ่อบังเกิดเกล้าเสียชีวิตในปี 2011 หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งมานาน 7 ปี" ฉันจับมือท่านตอนที่ท่านค่อยๆ หมดลมหายใจสุดท้าย" โดยในพิธีฝังศพเธอได้เผชิญหน้ากับคนที่ล่วงละเมิดทางเพศเธอตอนเด็กๆ โดยชายคนนั้นได้ร้องไห้พร้อมกล่าวขอโทษและเสียใจในสิ่งที่เคยทำกับเธอ

พร้อมทำงานเต็มที่เพื่อดนตรีคุณภาพ

      ประสบการณ์ชีวิตที่เลวร้ายทำให้ โอ ริออร์แดน ต้องมีปัญหาในการรับมือกับสภาพจิตใจ และในช่วงที่ออกทัวร์ เธอต้องพึ่งเหล้า และยานอนหลับ "ฉันพบกับวันที่เลวร้ายเมื่อฉันมีความทรงจำที่ย่ำแย่ และฉันไม่สามารถควบคุมมันได้ ฉันต้องดื่มเหล้าเป็นขวด ดื่มจนเมาหัวราน้ำ เพราะถ้าฉันดื่มแค่นิดเดียวฉันก็ต้องใช้ยานอนหลับ"

     โอ ริออร์แดน เคยบอกว่าดนตรีและบทเพลงของเธอจะได้รับการจดจำไปตลอดกาลเมื่อวันที่เธอจากโลกนี้ไป "เมื่อไหร่ที่ฉันตาย ฉันจะมีบทเพลงที่สวยงามมากมายอยู่เคียงข้างฉัน ฉันมีความสุขที่ได้ยินผู้คนโคเวอร์เพลงของฉันในหลายๆ เวอร์ชั่น ฉันแบบว่า -นี่มันเพลงที่ฉันเขียน ! พระเจ้า ! ฉันโคตรภูมิใจเลย"

เครดิตภาพ : Open Spotify, Unilad, Independent.ie

 

เบื้องหลังแสนเศร้าจากบทเพลง Zombie

      Zombie เป็นซิงเกิลฮิตจากอัลบั้มชุด 2 ของ The Cranberries และมันขึ้นอันดับ 1 ชาร์ตเพลงในหลายประเทศ โดย โอ ริออร์แดนเขียนเพลงนี้ในอพาร์ทเมนต์ระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต The Cranberries' English Tour  โดยเธอกล่าวถึงเพลงนี้ในช่วงเวลานั้นว่า “ฉันจำได้ว่าตอนนั้นมีระเบิดตูมตามทั่วไปหมดในลอนดอน ฉันจำได้ว่าตัวเองออกทัวร์"

หนึ่งในฉากมิวสิคเพลง Zombie

    "ตอนนั้นฉันอยู่ในยูเคพอดีตอนที่มีเด็กเสียชีวิต และรู้ศึกเศร้าใจมาก เระบิดพวกนี้มันเกิดขึ้นแบบสุ่มตามสถานที่ต่างๆ และมันอาจโดนใครก็ได้ รู้มั้ย มันเป็นสิ่งที่ร้องถึงยาก แต่เวลาคุณอายุน้อยๆ คุณไม่คิดอะไรซับซ้อน คุณคิดปุ้บ แล้วก็ทำเลย”

    The Cranberries บันทึกเสียงเพลงนี้ปี 1994 เพื่อรำลึกถึงเด็กน้อยที่น่าสงสาร และไม่กี่สัปดาห์ถัดมา "ไออาร์เอ" ประกาศหยุดยิง สำหรับ โคลิน แพร์รี่ พ่อผู้สูญเสีย ยอมรับว่าไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเพลง Zombie เขียนขึ้นมาจากการเสียชีวิตของลูกชายเขา

พ่อของหนึ่งในเหยื่อระเบิดไออาร์เอ

    "ภรรยาผมกับจากทำงานที่สถานีตำรวจ และบอกข่าวให้ผมรู้ ผมมีเพลงอยู่ในแล็ปท็อป ผมเปิดดูพวกเขาร้องเพลง ดู โดโลเรส แสดง และฟังเนื้อร้อง ผมเพิ่งรู้นี่เองว่าวงของเธอ หรือตัวเธอนั่นแหละ แต่งเพลงนี้เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ที่วอร์ริงตัน"

    "มันเป็นเพลงที่สวยงาม และมีความเป็นจริงที่สุด เหตุการณ์ที่วอร์ริงตัน เหมือนกับเหตุการณ์ในหลายๆ ที่ที่เกิดขึ้นทั้งในไอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร มันมีผลกับครอบครัวในหลายๆ รูปแบบ และมีผู้คนมากมายที่มีภูมิคุ้มกันความเจ็บปวด และความทรมาน รวมทั้งมีผู้คนมากมายที่เคยมีประสบการณ์ในช่วงเหตุการณ์เลวร้าย"

สองเหยื่อเคราะห์ร้ายจากความรุนแรง

    "การได้อ่านเนื้อร้องที่เขียนได้อย่างจับใจโดยวงดนตรีไอริช มันทรงพลังมาก ผมเปรียบเปรยมันเหมือนกับจดหมายแสดงความเสียใจมากมายที่เราได้รับในเวลาไม่กี่วัน ไม่กี่สัปดาห์ และไม่กี่เดือนหลังความสูญเสีย และมีจำนวนมากที่ส่งมาจากไอร์แลนด์ มันเป็นเรื่องน่าตกใจมากที่ผู้หญิงอายุน้อยเช่นนี้จะมาจากไปอย่างกะทันหัน" แพร์รี่ซีเนียร์ ระบุ

 

เครดิตภาพ : NME.com, The Irish Sun

  • 34,626 view
  • share