ข่าวข่าวต่างประเทศ 18 มกราคม 2561 เวลา 12:15

สื่อจังโก้โดนรุมจวกใช้คำไม่เหมาะสม พาดหัว"โอ ริออร์แดน"เป็นซอมบี้ของจริงแล้ว

การเลือกใช้คำเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะหากใช้คำผิดมันอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ได้ อย่างเช่นในกรณีนี้ที่ เมโทร หนังสือพิมพ์รายหนึ่งในประเทศเม็กซิโกโดนด่าอย่างหนัก หลังจากพาดหัวข่าวถึงการเสียชีวิตของ โดโลเรส โอ ริออร์แดน นักร้องหญิงเสียงดีจาก The Cranberries วงอัลเทอร์เนทีฟร็อกสัญชาติไอริชว่า "ตอนนี้เธอกลายเป็นซอมบี้จริงๆ แล้ว"

     วงการดนตรีต้องพบกับข่าวเศร้าเมื่อวันจันทร์ที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา หลังจากที่มีการพบศพ โอ ริออร์แดน ในที่พักของเธอระหว่างที่เธอมาทำการบันทึกเสียงที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยเธอจากโลกนี้ไปด้วยวัย 46 ปีเท่านั้น

     การเสียชีวิตของ โอ ริออร์แดน ทำให้หลายคนเสียใจมาก เพราะเธอกับ The Cranberries ฝากผลงานดีๆ เอาไว้หลายเพลง ซึ่งเพลงที่โด่งดังที่สุดหนีไม่พ้น "Zombie" เพลงที่แต่งขึ้นโดยที่กล่าวถึงเด็ก 2 คนที่เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในเมืองวอร์ริงตัน ประเทศอังกฤษ และมันก็เป็นข่าวใหญ่จนสื่อหลายเจ้านำเสนอข่าวกันทั่วโลก

     ทั้งนี้ เมโทร สื่อในเม็กซิโกก็เล่นข่าวนี้เช่นกัน แต่ที่เป็นปัญหาคือพวกเขาพาดหัวใหญ่โตว่า "ตอนนี้เธอกลายเป็นซอมบี้จริงๆ แล้ว" จนทำให้หลายคนโมโหสุดๆ อย่างเช่นการบอกว่า "น่ารังเกียจสิ้นดี", "ไม่มีความเป็นมืออาชีพเลย" และ "พวกนี้ได้รับเงินเท่าไหร่จากการเขียนมุกตลกน่ารังเกียจแบบนี้เหรอ ? หวังว่าจะมากกว่าความน่าเชื่อถือของพวกเขานะ" เป็นต้น

     ขณะที่หนังสือพิมพ์หลายฉบับในประเทศสเปนและชาติในทวีปอเมริกาใต้ก็ตำหนิ เมโทร เช่นกัน อย่างเช่น พับบลิโก้ ที่บอกว่า "นี่เป็นสิ่งที่น่ารังเกียจที่สุดของปีนี้เลย"

 

เครดิตภาพ : Irish Mirror, WENN, AFP