ข่าวข่าวต่างประเทศ 10 มกราคม 2561 เวลา 13:32

"ทิมเบอร์เลค"งานเข้าซะแล้วแฉถูกฟ้องมีส่วนรู้เห็นคุกคามทางเพศ

ประเด็นเรื่องการคุกคามทางเพศในวงการฮอลลีวู้ดถือเป็นประเด็นใหญ่ที่หลายคนให้ความสำคัญในพักหลัง แม้แต่ จัสติน ทิมเบอร์เลค นักร้อง-นักแสดงสุดหล่อก็เพิ่งออกมาแสดงการสนับสนุนการคุกคามทางเพศหมาดๆ แต่ล่าสุด เรดาร์ สื่อบันเทิงชื่อก้องรายหนึ่งแฉว่าที่จริงแล้ว ทิมเบอร์เลค ก็เคยโดนฟ้องว่ามีส่วนรู้เห็นเป็นใจกับการคุกคามทางเพศเช่นกัน

     ปีก่อนแวดวงฮอลลีวู้ดเจอกับข่าวที่ทำให้คนทั่วโลกต้องช็อก เมื่อมีการแฉว่า ฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีน ทำการคุกคามทางเพศกับนักแสดงสาวหลายคน อย่างเช่น แองเจลิน่า โจลี่ และ กวินเน็ต พัลโทรว์ เป็นต้น ซึ่งจนถึงตอนนี้มันมีผู้หญิงมากกว่า 30 คน ที่ออกมากล่าวหาเขาว่าทำการลวนลามทางเพศพวกเธอ

     หลังจากนั้นมันก็มีคนในวงการบันเทิงต่างประเทศอีกหลายคนที่โดนกล่าวหาว่าแสดงพฤติกรรมหื่นใส่เพื่อนร่วมงานหน้าตาเฉย อย่างเช่น เควิน สเปซี่ย์ ดารารุ่นใหญ่ และ เบน อัฟเฟล็ค นักแสดงคนดัง เป็นต้น โดยรายของ สเปซี่ย์ นั้น เป็นการทำกับผู้ชายด้วยกันอีกต่างหาก

     ประเด็นดังกล่าวทำให้ดาราหญิงหลายคนในแวดวงฮอลลีวู้ดรวมตัวกันสร้างกลุ่มที่ชื่อว่า "ไทม์สอัพ" (Time's Up) โดยภารกิจของกลุ่มคือการต่อต้านการลวนลามทางเพศนั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกลุ่มเรียกร้องให้เหล่าดาราหญิงที่จะร่วมงานลูกโลกทองคำทำการแต่งตัวด้วยสีดำทั้งชุด

     ท้ายที่สุด ในงานดังกล่าวก็มีทั้งดาราชายและหญิงที่ใส่ชุดสีดำมาร่วมงาน และมีหลายคนที่พูดเรื่องต่อต้านการคุกคามทางเพศด้วย ทิมเบอร์เลค เองก็อยู่ในกลุ่มนั้น โดยเขาถึงขนาดติดเข็มกลัดกลุ่ม Time's Up มาร่วมงานเลย

     อย่างไรก็ตาม มันมีการแฉว่าย้อนไปในปี 2009 เขาเคยโดน อลิสัน แม็คแดเนี่ยล อดีตผู้จัดการทั่วไปหญิงของ Southern Hospitality ภัตตาคารแห่งหนึ่งฟ้องร้องว่าเขาปล่อยให้เกิดการคุกคามทางเพศแบบหน้าชื่นตาบาน ยิ่งไปกว่านั้น ทิมเบอร์เลค ยังเป็นเจ้าของร่วมภัตตาคารดังกล่าวด้วย

     เรื่องของเรื่องก็คือ แม็คแดเนี่ยล ร้องเรียนว่า อายแทน ชูการ์แมน กับ รอนนี่ คาแพลน หุ้นส่วนของ ทิมเบอร์เลค เป็นพวกแบ่งแยกทางเพศ โดยเฉพาะ ชูการ์แมน ที่เหยียดหยามผู้หญิงสุดๆ โดยเขาถึงขั้นพูดเลยว่าผู้หญิงไม่มีทางเป็นผู้นำที่ดีได้

     นอกจากนี้ ชูการ์แมน กับ คาแพลน ยังดูภาพโป๊กันหน้าชื่นตาบานในห้องแห่งหนึ่งของร้านอาหารด้วย แถมพวกเขายังพาเธอเข้าไปในนั้นแล้วล็อกห้องตอนดูภาพโป๊อีกต่างหาก ซึ่งพอเธอเริ่มร้องไห้แล้วนั้น พวกเขาก็ล้อเลียนเธออย่างสนุกปาก

     ยิ่งไปกว่านั้น คาแพลน ยังพูดจาเหยียดหยามเธอ พร้อมกับกระแทกเธอแล้วถุยน้ำลายใส่เธออีกต่างหาก ซึ่ง แม็คแดเนี่ยล ระบุว่า ทิมเบอร์เลค มีส่วนร่วม, เห็นด้วย,ช่วยเหลือ, ยอมให้เกิด รวมถึงสนับสนุนการกระทำอันผิดกฎหมายเหล่านี้ จนตัดสินใจฟ้องร้องเขาไปด้วย โดยสุดท้ายคดีความนี้ก็จบลงในปี 2014

     ถึงกระนั้น การถูกฟ้องร้องในอดีตมันก็ตามมาหลอกหลอน ทิมเบอร์เลค เพราะบางคนพิมพ์ข้อความตำหนิเขากับเรื่องที่เกิดขึ้น อย่างเช่น "นี่ช่วยเตือนความจำได้ดีเลยนะว่าคุณเป็นหนึ่งในคนที่ถูกพูดถึงน่ะ หมดเวลาแล้ว จัสติน" และ "ถึงเวลาของ เจที เหมือนกันแล้ว" เป็นต้น

     ทั้งนี้ ทิมเบอร์เลค ยังโดนจวกเช่นกันว่ากล้าออกมาสนับสนุนการต่อต้านเรื่องคุกคามทางเพศทั้งที่จริงๆ แล้วเขาเพิ่งร่วมงานกับ วู้ดดี้ อัลเลน ที่ถูกกล่าวหาเรื่องคุกคามทางเพศมาหมาดๆ

 

เครดิตภาพ : Getty