ข่าวข่าวต่างประเทศ 8 มกราคม 2561 เวลา 10:20

ดาราชายหญิงรวมพลังต้านพฤติกรรมหื่น แต่งชุดดำร่วมงานประกาศผลลูกโลกทองคำ

คนในวงการบันเทิงหลายคนต่างรวมใจกันแต่งตัวด้วยชุดสีดำร่วมงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 มกราคม ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนการต่อต้านการลวนลามทางเพศในวงการฮอลลีวู้ด และต้องการให้เกิดความเท่าเทียมทางเพศด้วย

    ปีที่แล้ววงการฮอลลีวู้ดเจอกับข่าวที่ทำให้คนทั่วโลกต้องช็อก เมื่อมีการแฉว่า ฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีน ทำการคุกคามทางเพศกับนักแสดงสาวหลายคน อย่างเช่น แองเจลิน่า โจลี่ และ กวินเน็ต พัลโทรว์ เป็นต้น ซึ่งจนถึงตอนนี้มันมีผู้หญิงมากกว่า 30 คน ที่ออกมากล่าวหาเขาว่าทำการลวนลามทางเพศพวกเธอ

    หลังจากนั้นมันก็มีคนในวงการบันเทิงต่างประเทศอีกหลายคนที่โดนกล่าวหาว่าแสดงพฤติกรรมหื่นใส่เพื่อนร่วมงานหน้าตาเฉย อย่างเช่น เควิน สเปซี่ย์ ดารารุ่นใหญ่ และ เบน อัฟเฟล็ค นักแสดงคนดัง เป็นต้น โดยรายของ สเปซี่ย์ นั้น เป็นการทำกับผู้ชายด้วยกันอีกต่างหาก

    เรื่องฉาวๆ ที่เกิดขึ้นทั้งหมดทำให้ผู้หญิงหลายคนในวงการฮอลลีวู้ดรวมตัวกันสร้างกลุ่มที่ชื่อว่า "ไทม์สอัพ" (Time's Up) โดยภารกิจของกลุ่มคือการต่อต้านการลวนลามทางเพศนั่นเอง ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกลุ่มเรียกร้องให้เหล่าดาราหญิงที่จะร่วมงานลูกโลกทองคำทำการแต่งตัวด้วยสีดำทั้งชุดด้วย

    กระทั่งล่าสุด ดาราหญิงหลายคนก็ทำตามนั้น และที่น่าสนใจก็คือนักแสดงชายหลายรายก็แต่งตัวด้วยชุดสีดำเช่นกัน เพื่อแสดงออกว่าพวกเขาต่อต้านพฤติกรรมหื่นเช่นกัน ซึ่งนั่นทำให้งานพรมแดงของการประกาศผลลูกโลกทองคำหนนี้มีสีสันต่างไปจากครั้งก่อนๆ ที่บรรดานักแสดงมักจะแต่งตัวมาในชุดที่มีสีสันสดใส

    พิธีกรยังล้อ "ไวน์สตีน-สเปซี่ย์" กระแสการลวนลามทางเพศในแวดวงฮอลลีวู้ดยังทำให้ เซธ เมเยอร์ส นักจัดรายการแนวตลกซึ่งรับบทพิธีกรในงานประกาศผลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 ออกมาล้อเลียน ไวน์สตีน กับ สเปซี่ย์ ด้วย ซึ่งมันก็เรียกเสียงฮือฮาให้ทั้งคนในงานและผู้ชมทางบ้านได้ดี

    เมเยอร์ส กล่าวว่า "เอาล่ะ ผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้วที่ต้องบอกว่าเจ้าช้าง (สื่อถึง ไวน์สตีน) ไม่ได้อยู่ในห้องนี้ด้วย ฮาร์วี่ย์ ไวน์สตีน ไม่ได้อยู่ที่นี่ในคืนนี้ก็เพราะ เอ่อ เพราะผมได้ยินข่าวลือมาว่าเขาเป็นคนเพี้ยน และร่วมงานด้วยยากน่ะนะ แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เขาจะกลับมาในอีก 20 ปีหลังจากนี้ในตอนที่เขาเป็นคนแรกที่จะโดนโห่ในงานไว้อาลัย"

    "สำหรับบรรดานักแสดงชายที่มีชื่อเข้าชิงางวัลในปีนี้นะครับ ผมขอบอกเลยว่านี่ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 3 เดือนที่พวกคุณไม่ต้องหวาดผวาดที่จะได้ยินคนพูดชื่อของคุณออกมา"

    "ผมดีใจนะที่ได้ยินว่าพวกเขาจะทำ House of Cards (ซีรี่ส์ที่ สเปซี่ย์ ร่วมแสดง) ต่ออีก 1 ซีซั่น แต่ผมสงสัยว่า คริสโตเฟอร์ พลัมเมอร์ (คนที่ได้เล่นหนัง All The Money in the World แทน สเปซี่ย์ หลังจากที่ สเปซี่ย์ โดนกล่าวหาเรื่องลวนลามทางเพศ) จะว่างเล่นซีรี่ส์เรื่องนั้นด้วยรึเปล่า ? ผมหวังว่าเขาจะพูดสำเนียงแบบคนตอนใต้ได้นะ เพราะมันชัดเจนแล้วว่า เควิน สเปซี่ย์ ทำไม่ได้" เมเยอร์ส ระบุ