ข่าวข่าวต่างประเทศ 15 ธันวาคม 2560 เวลา 13:26

สดุดี"ดร.หลิวเต๋อหัว"นาน15นาที! มหาวิทยาลัยฮ่องกงมอบปริญญาเอก

  • 1,169 view
  • share

กลายเป็นด็อกเตอร์ไปแล้วเรียบร้อย! หลิว เต๋อหัว (แอนดี้ เหลา) ตำนานดาวค้างฟ้าฮ่องกง เดินทางไปรับปริญญาเอก (ดุษฎีบัณฑิต) กิตติมศักดิ์สาขาอักษรศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮ่องกง ซู่เหริน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 ธันวาคม ที่ผ่านมา

     ในระหว่างพิธีประสาทปริญญาบัตร หลิว เต๋อหัว ได้รับการกล่าวสดุดีถึงผลงานความสำเร็จและการอุทิศตนเองให้กับฮ่องกงเป็นเวลานานกว่า 15 นาทีด้วยกัน แต่ภายหลังรับปริญญาบัตรแล้วเจ้าตัวไม่ได้กล่าวสุนทรพจน์ใดๆ เพียงแต่พูดสั้นๆ ว่า "ไม่ต้องกังวล ผมไม่ได้กำลังจะกล่าวสุนทรพจน์ ขอบคุณ"

     อย่างไรก็ตาม พระเอกตลอดกาลวัย 56 ปี ยังได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนภายหลังพิธีการ โดยกล่าวติดตลกว่าตอนแรกๆ ก็รู้สึกตื้นตันใจ แต่ไม่ได้คาดคิดว่าการแนะนำตัวเขาจะยาวเหยียดขนาดนี้ จนแทบจะทำตัวไม่ถูกต่อหน้าผู้ที่มาร่วมพิธีเลยทีเดียว ก็เลยทำได้แค่ยิ้มและพยักหน้าเป็นระยะๆ ในขณะที่รับฟังคำกล่าวยกย่องสรรเสริญตนเอง

     ส่วนปริญญาเอกที่ได้รับมานั้น หลิว เต๋อหัว กล่าวว่าไม่เกี่ยวกับชื่อปริญญา แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ตนต้องเป็นแบบอย่างให้ผู้อื่น และทำให้ดีที่สุดในทุกๆ สถานการณ์

     "ผมไม่รู้เลยว่าผมทำอะไรๆ มามากแล้ว!" หนึ่งในสี่จตุรเทพแห่งฮ่องกง ทิ้งท้ายอย่างถ่อมตัว

     หลิว เต๋อหัว เข้าวงการบันเทิงด้วยการแสดงหนังโทรทัศน์ทางช่อง ทีวีบี (TVB) เมื่อปี 1981 และแสดงภาพยนตร์มากกว่า 160 เรื่อง แถมยังเป็นนักร้องดังที่แสดงคอนเสิร์ตมากกว่า 500 ครั้ง ตั้งแต่ปี 1984 เป็นต้นมา โดยขายอัลบั้มเพลงไปได้มากกว่า 48 ล้านก็อปปี้ และในปี 1994 เขายังได้ก่อตั้งมูลนิธิ แอนดี้ เหลา เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้อีกด้วย

 

เครดิตภาพ : China Daily/Asia News Network

  • 1,169 view
  • share