ข่าวข่าวต่างประเทศ 15 ธันวาคม 2560 เวลา 06:13

สนั่น! "ดีสนี่ย์" ประกาศชัดเจนตกลงซื้อ "ฟ็อกซ์" เรียบร้อย!

บริษัทวอลท์ ดิสนี่ย์ (Walt Disney) ประกาศยืนยันได้ข้อตกลงเพื่อซื้อกิจการของ "ทเวนตี้-เฟิร์สต์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์" (21st Century Fox) ด้วยจำนวนเงินมหาศาล 52,400 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.8 ล้านล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านอุตสาหกรรมสื่อครั้งใหญ่

     การซื้อกิจการครั้งนี้จะทำให้ วอลท์ ดีสนี่ย์ ได้ครอบครองในส่วนของ ภาพยนตร์, สตูดิโอโทรทัศน์, เคเบิ้ล และธุรกิจโทรทัศน์ในระดับนานาชาติ รวมถึงสิทธิ์การจัดจำหน่ายภาพยนตร์อย่าง  "X-Men", "Avatar", "Fantastic Four", "Deadpool", "Hidden Figures", "The Grand Budapest Hotel" และ "The Martian" รวมทั้งลิขสิทธิการ์ตูน "The Simpsons" รวมทั้ง "FX Networks" และ "National Geographic"

     แถลงการณ์ของ โรเบิร์ต อีเกอร์ ประธานบริษัทของดีสนี่ย์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ระบุว่า "การเข้าซื้อกิจการของทเวนตี้-เฟิร์สต์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ ครั้งนี้ เป็นผลสะท้อนที่แสดงให้เห็นถึงความต้องการของผู้บริโภคที่มีความหลากหลายซึ่งสามารถเข้าถึงความบันเทิงต่าง ๆ ได้สะดวกมากกว่าแต่ก่อน"

     ด้าน รูเพิร์ต เมอร์ด็อก เจ้าพ่อวงการสื่อ ซึ่งเป็นประธานของ "ทเวนตี้-เฟิร์สต์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์" กล่าวว่า "ฟ็อกซ์ โฉมใหม่จะใช้งานการรายงานข่าวสดอันทรงพลัง และธุรกิจกีฬาของฟ็อกซ์ รวมถึงความแข็งแกร่งในเครือข่ายการถ่ายทอดของเราให้เป็นประโยชน์ บทเรียนสำคัญที่ผมได้เรียนรู้จากการทำงานอันยาวนานในวงการสื่อ ก็คือเนื้อหา และการเสนอข่าวที่ชัดเจนให้ผู้ชมได้รับรู้จะเป็นสิ่งที่มีคุณค่าเสมอ"

     ทั้งนี้ วอลท์ ดิสนี่ย์ จะถือครองหุ้นจำนวน 39 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งยังพร้อมรับภาระหนี้ของ  ทเวนตี้-เฟิร์สต์ เซ็นจูรี่ ฟ็อกซ์ อีก 13,700 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4 แสนล้านบาท ด้วย

 

เครดิตภาพ : BBC, Disney